- Chiều 25/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc tiếp Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukuda tại Hà Nội để trao đổi về vụ nghi vấn công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đưa hối lộ cho công chức Việt Nam để được nhận thầu dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.


Ông Minh truyền đạt thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - đang ở Hà Lan tham dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân - rằng người đứng đầu Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến vụ việc và đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng chủ động xác minh làm rõ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu về vụ việc này.

{keywords}

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh truyền đạt thông điệp của Thủ tướng Việt Nam chủ động xác minh làm rõ nghi án hối lộ ODA liên quan công ty JTC. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trong cuộc tiếp, Phó Thủ tướng cho hay Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần cam kết và trên thực tế luôn nỗ lực sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn ODA của Nhật Bản. 

“Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam vụ việc nghi vấn đưa hối lộ của JTC cho quan chức Việt Nam nếu được điều tra là đúng” - khẳng định của Phó Thủ tướng với Đại sứ Nhật Bản.

Ông đề nghị phía Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam, sớm cung cấp thông tin để cùng với phía Việt Nam điều tra làm sáng tỏ vụ việc, đồng thời đề nghị hai bên cần hoàn thiện cơ chế để phòng ngừa những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai để các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam được triển khai hiệu quả hơn nữa.

Đại sứ Fukada hoan nghênh và đánh giá cao những biện pháp hết sức nhanh chóng, kịp thời và tích cực của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam cũng như sự hợp tác tích cực của Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam để nhanh chóng xác minh vụ việc, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Việt Nam nhằm giải quyết vụ việc.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Chính phủ, nhân dân Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản đối với công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam thông qua nguồn vốn ODA; đồng thời ghi nhận tích cực việc Thủ tướng Shinzo Abe mới đây khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách viện trợ ODA của Nhật Bản nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam. 

Linh Thư