Xử tranh chấp xây dựng thuỷ điện: Tòa án bác toàn bộ kháng nghị

Liên quan đến vụ kiện tranh chấp hợp đồng xây dựng thủy điện Nậm Mô, TAND tỉnh Nghệ An đã bác toàn bộ kháng nghị của Viện kiểm sát và chấp thuận các khoản yêu cầu bồi thường của đơn vị thi công.

Liên quan đến vụ kiện tranh chấp hợp đồng xây dựng thủy điện Nậm Mô, TAND tỉnh Nghệ An đã bác toàn bộ kháng nghị của Viện kiểm sát và chấp thuận các khoản yêu cầu bồi thường của đơn vị thi công.

>> Khó tin: Đòi 33 tỷ lương phát sinh xây thủy điện Nậm Mô

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hường - Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm TAND tỉnh Nghệ An công bố bản án, xét xử tranh chấp hợp đồng xây dựng công trình.

Bị đơn trong vụ án xây dựng thủy điện Nậm Mô là công ty CP Tổng Công ty Phát triển năng lượng Nghệ An (gọi tắt là chủ đầu tư). 

Nhà thầu khởi kiện là Tổng Công ty 36, Bộ Quốc phòng (gọi tắt là nhà thầu).

{keywords}

Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hợp đồng xây dựng nhà máy thủy điện Nậm Mô

Viện kiểm sát tỉnh Nghệ An đã có bản kháng nghị, chỉ ra 5 sai phạm cơ bản của TAND TP.Vinh (sơ thẩm), yêu cầu hủy bản án trả lại đơn khởi kiện và đình chỉ vụ kiện mà VietNamNet đã phản ánh. 

Tuy nhiên, ở phiên phúc thẩm, HĐXX đã bác bỏ hoàn toàn ý kiến của Viện kiểm sát cùng cấp; chủ đầu tư và các ý kiến của luật sư.

Tranh luận gay gắt

Theo bản án của tòa phúc thẩm, phía bị đơn trình bày, chủ đầu tư thừa nhận ký kết hai hợp đồng số 1 và 17 với đơn vị thi công (nguyên đơn) là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, khi thực hiện xong, hai bên làm hồ sơ thanh quyết toán thì xảy ra tranh chấp cách tính toán đơn giá.

Đối với hợp đồng số 1: Phía nhà thầu yêu cầu bù giá nhân công hơn 1,4 tỷ đồng, nhưng chủ đầu tư chỉ chấp nhận số tiền bù giá này là hơn 400 triệu đồng.

Đối với hợp đồng số 17: Phần đền bù giá nhân công nhà thầu yêu cầu gần 32 tỷ đồng, tuy nhiên chủ đầu tư chỉ chấp nhận giá đền bù hơn 11 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền phạt chậm tiến độ nhà thầu tính 1,2 tỷ đồng, tuy nhiên, chủ đầu tư lại cho rằng số tiền này trên 1,5 tỷ đồng.

Khoản tính tiền lãi suất chậm, nguyên đơn yêu cầu phải thanh toán hơn 9,1 tỷ đồng trong tổng số 46 tỷ đồng yêu cầu thanh toán khi chủ đầu tư chưa phê duyệt là không thể chấp nhận. Hơn nữa, hợp đồng kinh tế đang trong quá trình tranh chấp thì không có cơ sở tính lãi suất.

Vị luật sư bào chữa cho nguyên đơn cho rằng, việc ký kết hợp đồng xây dựng thủy điện Nậm Mô giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công đã được bàn giao, đưa vào sử dụng, hết thời gian bảo hành. Đến nay, chủ đầu tư chưa ký quyết toán công trình, trì hoãn nghĩa vụ thanh toán là vi phạm hợp đồng số 17 và 1.

Vị LS này còn cho rằng, cách tính giá nhân công của công trình xây dựng thủy điện Nậm Mô không thể áp dụng theo cách tính của Bộ xây dựng và Bộ Lao động TB&XH. Bởi vì, nguồn vốn của dự án này không phải là của ngân sách Nhà nước (?!)

Phía bị đơn và luật sư có chung quan điểm phản biện: Quá trình thực hiện hai hợp đồng công trình xây dựng đã xong và đã đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình quyết toán hai bên có vướng mắc nên chưa thể thanh toán.

Tại biên bản đối chiếu công nợ A - B, chủ đầu tư chỉ phải thanh toán cho đơn vị thi công trên 17 tỷ đồng. Việc sử dụng vật liệu xây dựng công trình với nhiều loại thép khác nhau, nhưng lại tính giá thép Thái Nguyên cao hơn. Các số liệu tính toán không thống nhất và không phù hợp với nhau.

''Về tính bù giá nhân công, nguyên đơn lấy mức tối thiểu của vùng, đồng thời hưởng tất cả các chế độ trợ cấp là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi vì, căn cứ Nghị định 2005/2004/NĐ-CP quy định giá trị tiền lương được tính toán trên cơ sở hệ số tiền lương, nhân với mức tối thiểu chung được quy định với từng thời điểm thi công xây dựng, chế độ phụ cấp là do thỏa thuận'' - LS bị đơn khẳng định.

{keywords}

Đại diện nguyên đơn khởi kiện trước tòa

Cũng theo vị LS này dẫn chứng, việc tính lương theo hướng nhà thầu đưa ra gồm: lương tối thiểu vùng, nhân hệ số và công phụ cấp của hợp đồng số 17 là gần 32 tỷ đồng. Trong khi đó, tiền nhân công đơn giá gốc của hợp đồng này đã lên xấp xỉ 39 tỷ đồng.

''Trong thực tế nhà thầu không chi hết tiền theo dự toán ban đầu và không đúng quy định của Nhà nước'' - vị LS nhận định theo các chứng cứ

LS bị đơn còn cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm đã vi phạm điều kiện khởi kiện; kháng nghị của VKS tỉnh Nghệ An là có căn cứ. Do vậy, đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án là phù hợp.

Sẽ kiến nghị lên tối cao

Tuy nhiên, chủ tọa phiên phúc thẩm cho rằng, các chứng cứ, hồ sơ ở hai hợp đồng số 01 và 17 đều phù hợp để nhà thầu làm đơn khởi kiện. Không có căn cứ chấp nhận nội dung kháng cáo của chủ đầu tư và kháng nghị của VKS cùng cấp.

Buộc chủ đầu tư phải thanh toán số tiền còn lại và tiền lãi phạt do chậm thanh toán cho đơn vị thi công. Theo hai hợp đồng 01 và 17 là trên 55 tỷ đồng, trong đó số tiền chưa thanh toán là 47 tỷ đồng và hơn 7 tỷ đồng do lãi phạt. Tuy nhiên, trừ 1,5 tỷ đồng tiền phạt chậm tiến độ.

Do vậy, số tiền còn lại mà chủ đầu tư phải thanh toán cho đơn vị thi công là gần 54 tỷ đồng (?!)

{keywords}

Bị đơn trong phiên tòa xét xử

''Số liệu đơn giá (tiền nhân công, vật liệu) đề nghị thanh toán còn lại của đơn vị thi công khởi kiện ra tòa chưa được chủ đầu tư phê duyệt hay một đơn vị giám định độc lập nào thẩm đinh.

Vậy nên, việc tòa phúc thẩm đơn phương tuyên án, buộc chủ đầu tư phải thanh toán gần 54 tỷ đồng là không thuyết phục. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên cấp cao hơn vào cuộc làm rõ toàn bộ các bản án tòa đã tuyên...'' - đại diện lãnh đạo chủ đầu tư thủy điện Nậm Mô khẳng định.

Quốc Huy

tin nổi bật

Bắt nghi phạm cưỡng ép gần 60 người Việt ở lại nước ngoài trái phép

Nghi phạm Phan Công Quốc có hành vi cưỡng ép gần 60 người ở lại nước ngoài trái phép, vừa bị Công an tỉnh Bạc Liêu bắt giam.

Bắt đối tượng trốn truy nã sau 11 năm từ manh mối chiếc ghế massage

Công an tỉnh Hòa Bình vừa bắt đối tượng Lê Chí Thanh, sinh năm 1984 (trú tại xóm Tân Tiến, xã Dân Chủ) sau 11 năm trốn nã.

‘Bà trùm’ Mười Tường bất ngờ khai chi 2 tỷ đồng để chạy án

Trong quá trình điều tra bổ sung, bà trùm Mười Tường khai chi 2 tỷ đồng cho 1 đối tượng để "chạy án", cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, sẽ tiếp tục điều tra, xác minh, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm.

Công an Cần Thơ triệt phá ổ cá độ bóng đá dịp World Cup

Ngày 29/11, Công an TP Cần Thơ cho biết, Công an Ninh Kiều vừa triệt phá ổ cá độ bóng đá mùa World Cup 2022.

Chém người ngã xuống ao tử vong, trốn một mạch hơn 30 năm

Tuyến dùng hung khí chém vào mặt anh Đỗ, khiến nạn nhân bị thương, ngã xuống ao và tử vong.

Giải mã bí ẩn trong trang trại chăn nuôi

Trong cơn phẫn uất vì bị đòi nợ đến cùng, người đàn bà ấy đã không giữ được bình tĩnh để rồi có những hành vi không thể tha thứ. Sắp tới đây, khi đứng trước vành móng ngựa, Nguyễn Thị Vuông có thể phải đối diện với bản án cao nhất.

Bố bé gái 8 tuổi nhận lỗi nhu nhược, để người tình hành hạ chết con

Trả lời cho câu hỏi vì sao lại để người tình hành hạ con gái tàn độc như vậy, Nguyễn Kim Trung Thái cho rằng, bản thân nhu nhược, không dám can thiệp khi Nguyễn Võ Quỳnh Trang dạy con mình.

Phạm nhân trốn khỏi trại giam Z30D bị bắt ở TP.HCM

Ngày 24/11, lãnh đạo trại giam Thủ Đức (Z30D, Bộ Công an, đóng tại huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cho biết, đã bắt được phạm nhân Đinh Viết Dũng (57 tuổi - người đang thụ án tù 15 năm).

Điều tra nghi án con trai đánh chết mẹ ruột

Ngày 23/11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nghi án con trai đánh chết mẹ xảy ra tại huyện Gò Công Đông.

Thanh niên đâm chết người vì khoản nợ 6 triệu đồng

Trong lúc đòi nợ, Đoàn Văn Phúc Vinh ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) cầm dao đâm người đàn ông tử vong.

Người chồng truy đuổi tạt axit, đâm tử vong vợ ở Bắc Giang do ghen tuông

Công an đã triệu tập T.V.H. (SN 1997, trú tại Nghĩa Trung, Bắc Giang) đã tạt axit, dùng dao truy đuổi rồi đâm vợ mình tử vong.

Khởi tố đối tượng đột nhập FPT Shop trộm tài sản trị giá hơn 1 tỷ

Lợi dụng cửa hàng FPT Shop không có người trông coi, Thuận đột nhập vào bên trong trộm nhiều tài sản trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Thiếu niên 13 tuổi bị đánh chết trong vụ hỗn chiến

Trong lúc hỗn chiến, thiếu niên 13 tuổi bị đối thủ cầm cây sắt đánh trúng đầu khiến tử vong.

Bênh con trai, người đàn ông kéo băng nhóm đi chém phụ nữ

Do mâu thuẫn của con trai, Lê Tam Bình ở Đồng Tháp kéo băng nhóm đến nhà chém người phụ nữ và 4 người khác.

Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV xi măng Vicem Hoàng Thạch

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV xi măng Vicem Hoàng Thạch Lê Thành Long bị Công an tỉnh Hải Dương bắt tạm giam.