Chắc hẳn tất cả các game thủ 8x-9x vẫn còn nhớ vào những năm đầu thế kỉ 21, khi đó bất cứ ai bước vào các cửa hàng dịch vụ Internet, việc đầu tiên cần làm là đăng nhập vào Yahoo! Messenger (Y!M). Đây chính là ứng dụng huyền thoại, là công cụ gắn kết con người với nhau ở cái thời mà mạng di động vẫn ít phổ biến và smartphone chưa ra đời. Tuy nhiên, thời gian qua đi với sự phát triển của smartphone và các ứng dụng khác như Facebook, Viber, Zalo, Wechat, Skype,… giữa thời đại đầy đủ wifi, 3G, 4G đầy đủ thì Y!M chỉ ngậm ngùi chạy theo ở “tít” đằng sau. Và điều gì đến cũng phải đến, vào ngày 7/12/2015, Yahoo! Messenger đã chính thức khai tử và để lại biết bao ký ức cùng kỷ niệm đẹp cho những game thủ lứa tuổi 8x-9x.

 

Chắc hẳn đến giờ phút này đây, các game thủ 8x-9x vẫn còn nhớ tới những nick Y!M cực kỳ công phu, cực kỳ độc đáo của mình theo kiểu như: “b0y_c0_d0n_tjm_gjrl_cung_th3”, “ng0j_tr0ng_t0l3t_g40_th3t_t3n_3m”, “bup_b3_kh0ng_tjnh_y3u”,… Và dường như, những ai sở hữu nick Y!M kiểu này đều rất tự hào khi “ép-nick” (add nick) những người khác.

 

Vậy mà mới đây, trang chủ của Yahoo! Messenger đã chính thức đổi sang giao diện mới, chuyển thành ứng dụng nhắn tin, giống như muôn vàn ứng dụng OTT chúng ta vẫn thường thấy ngày nay. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng rằng bất kỳ ai trong số chúng ta cũng khó có thể quên được Yahoo! Messenger cùng quá nhiều kỷ niệm. Có thể bạn không dùng Y!M nữa nhưng có một thứ của nó khiến bạn khó bỏ được, nó như một thói quen ăn sâu vào mỗi người trong chúng ta, đó chính là các biểu tượng cảm xúc (emoticons).

 

Biểu tượng cảm xúc là một phần không thể thiếu khi chát chít với bạn bè, ngay cả khi Y!M thất thế, bạn cũng có thể bắt gặp rất nhiều người tiếp tục dùng chúng trên mạng xã hội với những ký tự cười lăn lóc như "=))" hay khóc lóc thảm thương ":(("... Chúng ta hãy cùng nhìn lại những biểu tượng cảm xúc huyền thoại đó:

Vào thời đó, nếu muốn "cưa cẩm" ai, việc đầu tiên cần làm là phải biết được nick Y!M của đối phương. Chắc hẳn rất nhiều người đã từng mừng đến rớt nước mắt khi được chàng/nàng add nick hay ngồi hàng giờ vừa chơi game vừa đợi nick Y!M của ai đó sáng đèn (available), mong ngóng người ta từng giây từng phút. Tất cả chỉ vì điện thoại ngày đó rất hiếm, để nói chuyện với nhau ngoài cách gặp trực tiếp thì Y!M là một cách tuyệt vời. Rồi đến khi giận dỗi, dù online nhưng lại để 'invisible' để tránh mặt người ta.

 

Và bây giờ đây, mỗi khi chúng ta nhớ lại những nickname thật dài và bao gồm nhiều ký tự đặc biệt thì dám chắc, ai cũng phải mỉm cười vì đó là tuổi thơ, là một phần ký ức đẹp của tuổi trẻ. Hay như một game thủ chia sẻ những cảm xúc của mình khi biết Y!M khai tử: “Những tựa game hồi xưa mình chơi như MU, Võ Lâm Truyền Kỳ, Audition... giờ đây cũng đóng cửa hoặc chỉ còn tản mác vài nhóm nhỏ. Còn về chat Yahoo thì đối với mình cũng như nhiều game thủ thế hệ 8x, nó không chỉ là một phần mềm chat đơn thuần mà còn là những hoài niệm về những buổi chat chit thâu đêm, những màn làm quen, tỏ tình chớp nhoáng, những mẫu teencode “thời thượng”… mãi mãi không thể nào quên."

 

Theo Trí Thức Trẻ