Khu vực miền Trung và Bắc đang bước vào đợt thu hoạch lúa vụ đông - xuân với nhiều thuận lợi, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bà con nông dân không khỏi lo lắng về tình hình thiếu máy gặt bởi chủ máy gặt không đến được.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An do đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, chủ máy ở các tỉnh khác không “chạy đồng” như các vụ mùa trước. Tình trạng này dẫn đến thiếu máy gặt,  giá gặt cao, “cò máy” tăng giá gặt, đặc biệt thiếu nhân công ở khâu hứng lúa, đóng bao... gây khó khăn cho cả chủ máy và nông dân.

Thực tế nhiều diện tích thu hoạch đã đến phải cắt tay với chi phí rất lớn từ 200-300 ngàn đồng/sào 500m2 so với mức 120-150 ngàn đồng/sào 500m2 thu hoạch bằng máy.

{keywords}
 Với một máy gặt sẽ cần một người vận hành, hai người đóng bao

Trước tình hình này, nhiều chủ máy gặt đã tìm đến các đại lý bán máy gặt trên toàn quốc để tìm được các giải pháp về máy gặt cho phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Nắm bắt khó khăn của người nông dân, đầu tháng 4/2021, Yanmar Việt Nam đã ra mắt dòng máy gặt vô-lăng YH có thùng chứa, vòi xả lúa tự động. Dòng máy này sẽ đáp ứng được như cầu cấp bách hiện này là sử dụng ít lao động (chỉ cần 1 người lái máy, không cần nhân công đóng bao), hạn chế tụ tập đông người và hạn chế tiếp xúc giữa các lao động trong quá trình đi gặt.

{keywords}
 Máy gặt Yanmar loại vòi xả (có thùng chứa) chỉ cần 1 người vận hành máy, lúa được xả trực tiếp vào thùng chứa của xe công nông

Ngoài ra, Yanmar cũng ra mắt phiên bản máy gặt YH850-23 hàm cắt rộng 2,3m giúp tăng năng suất gặt lên 11% so với các máy gặt thông thường khác. Đại diện Yanmar cho biết, máy được khách hàng khu vực ĐBSCL chọn mua ngay từ khi mới ra mắt.

{keywords}
 Video vận hành máy gặt có vòi xả, thùng chứa lúa

Máy gặt Yanmar YH đã được bán trên toàn quốc.

Danh sách đại lý Yanmar: http://bit.ly/dai-ly-yanmar-vietnam

Hotline: 19009286

Doãn Phong