Đây là chủ đề Hội thảo khoa học “Yến sào Khánh Hòa sản phẩm quốc gia Yến sào Việt Nam” do UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bộ KH&CN và Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức tại TP. Nha Trang sáng ngày 10/7/2015.

Tại hội thảo, PGS.TS. Mai Đình Yên, Đại học Quốc gia Hà Nội băn khoăn về loài chim yến ăn ở đâu, chủng loại thức ăn như thế nào: côn trùng hay châu chấu, chuồn chuồn… và cần có nghiên cứu kỹ về tính di truyền vì sẽ là yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm yến sào Khánh Hòa.

{keywords}

Theo Ths. Lê Hữu Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Yến Sào Khánh Hòa, hiện tại các hang yến đảo của công ty đều có gắn camera quan sát. Vì thế, công ty có thể kiểm soát được sự phân bố, biểu đồ chim yến và có những nghiên cứu chính xác về thức ăn của chim yến.

Ngoài ra, trong tháng 10/2015 công ty sẽ cho quy hoạch một số hang đảo yến do công ty quản lý phục vụ công tác bảo tồn, nghiên cứu khoa học mà không khai thác.

{keywords}

Ông Đào Tứ Xuyên, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên cho rằng yến sào có thể trở thành sản phẩm quốc gia bởi yến sào không những mang lại kinh tế cao, dinh dưỡng cao mà các sản phẩm từ yến phòng bệnh rất tốt.

Ông Xuyên dẫn chứng, bản thân ông cũng là người nuôi yến nên hiểu rất rõ đặc tính của chim yến là khi chết không bốc mùi hôi thối như các loài động vật. Qua đó, chứng tỏ trong cơ thể chim yến có chất kháng khuẩn rất cao.

Hội thảo còn có các tham luận của các nhà khoa học cho biết thêm về những nghiên cứu giá trị tổ yến phân loài Aerodramus Fuciphagus Germani, Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến quần thể chim yến Hàng tại Việt Nam; Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Yến sào Việt Nam”; Các giải pháp bảo tồn, khai thác yến sào đảo thiên nhiên mang lại hiệu quả cao…

Những ý kiến đóng góp này là giải pháp và định hướng cho Công ty Yến sào Khánh Hòa xây dựng chiến lược phát triển quần thể chim yến Hàng và đưa sản phẩm “Yến sào Khánh Hòa” trở thành sản phẩm Quốc gia.

Nguyễn Vinh