Yến sào mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường sức khỏe của xương, não bộ, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm làm giả yến sào, hay bán các sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng khó phân biệt. 

Yến sào giả được làm rất tinh vi

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, thông thường, người tiêu dùng khó nhận biết yến thật giả thông qua quan sát. Điều này có thể dẫn đến mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Yến sào giả có thể được làm từ bột rau câu, tinh bột, lòng trắng trứng, bún tàu và một số hợp chất chưa rõ nguồn gốc.

Theo các chuyên gia, yến sào giả được làm rất tinh vi. Vì thế người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhầm lẫn, không phân biệt được và mất tiền oan khi mua các sản phẩm này.

Việc dùng yến sào giả không chỉ không mang lại lợi ích cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, thậm chí gây ra một số tác dụng không mong muốn.

BS Trương Hồng Sơn gợi ý một số tiêu chí giúp phân biệt yến thật và yến giả bao gồm:

Nhận biết qua màu sắc, sợi yến:  Hiện nay, trên thị trường yến thật gồm 3 loại: Yến trắng (thường có màu trắng đục), yến hồng (có màu hồng nhạt hoặc có thể chuyển sang màu vàng, cam), yến huyết (có màu đỏ đặc trưng).

Yến giả màu trắng sáng, nếu soi ra ánh sáng có thể thấy yến trong suốt. Ngoài ra, yến thật khi quan sát sẽ dễ dàng nhận thấy các sợi yến đan xen nhau.

Tổ yến được người dân thu hoạch. Ảnh: Nhật Anh

Nhận biết qua mùi vị: Cách kiểm tra tổ yến thật giả được nhiều người áp dụng là nếm thử. Theo đó, bạn chỉ lần lấy 1 sợi yến nhỏ và nếm thử, nếu không quá ngọt, cảm giác vị như lòng trắng trứng thì là yến thật.

Nếu nếm thử có vị ngọt thì có thể bạn đã mua nhầm tổ yến kém chất lượng vì yến kém chất lượng thường được trộn đường vào để tạo độ kết dính.

Độ đàn hồi của yến: Bạn có thể kiểm tra yến sào thật giả bằng cách bóp nhẹ tổ yến. Nếu thấy có độ giòn, dễ vỡ thì là dấu hiệu của yến thật. Yến giả được trộn với nhiều chất khác nên thường có độ mềm hơn và thường có tính đàn hồi.

Ngâm nước là phương pháp đơn giản và có độ chính xác cao để xác định yến thật và giả: Khi cho yến ngâm vào trong nước, yến thật sẽ dần nở ra, vẫn giữ được màu sắc như ban đầu, ngửi có mùi tanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng.

Sau khi ngâm nước, nếu yến bị hoà tan vào trong nước. Đồng thời chuyển sang màu sắc khác, có mùi hôi lạ từ những chất phụ gia thì đây là yến giả, kém chất lượng.

Theo Lao động online