Yêu cầu Formosa dừng dùng xỉ thép làm công trình

 Tổng cục Môi trường yêu cầu Fomosa dừng việc lấy xỉ thép làm công trình để chờ cơ quan chức năng đánh giá, thẩm định lại.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Đình Thức cho biết, Bộ TN&MT đã cử đoàn vào hiện trường kiểm tra công trình sử dụng xỉ thép làm đường công vụ kết hợp trồng cây xanh, tạo cảnh quan cho nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Ngay sau khi kiểm tra, Bộ TN&MT đã yêu cầu dừng thi công để chờ Bộ phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh có đánh giá, thẩm định lại. Cụ thể, đoàn kiểm tra chú trọng đánh giá về các khía cạnh liên quan đến tác động môi trường. 

{keywords}
Formosa sử dụng xỉ thép làm công trình nội bộ

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết, Bộ Xây dựng đã thực hiện hợp chuẩn hợp quy từ nguyên liệu đầu vào nhà máy thép của Formosa. Doanh nghiệp cũng đã nhận được giấy chứng nhận hợp chuẩn hợp quy của Bộ Xây dựng. Xỉ thép đầu ra của Formosa cũng được rà soát rất kỹ càng.

“Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi đã được chứng nhận hợp chuẩn hợp quy thì xỉ thép được phân định: Không phải là chất thải nguy hại mà là chất thải công nghiệp thông thường, được sử dụng làm phụ gia xi măng; cốt đường giao thông; vật liệu sử dụng trong các công trình xây dựng; san lấp nền. Đồng thời được coi là hàng hóa, được sử dụng, chuyển giao”, ông Thức cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Môi trường, việc Formosa Hà Tĩnh tự ý dùng xỉ thép thi công công trình đường công vụ bên trong nhà máy, doanh nghiệp này lý giải là do nghĩ rằng, xỉ thép Formosa có hợp chuẩn hợp quy rồi nên tự động làm, không báo cáo. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra của Bộ phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh vào kiểm tra đã yêu cầu dừng lại, phải có đánh giá.

Đến nay, đã có sơ bộ báo cáo đánh giá. Kết quả cho thấy, Formosa xây dựng công trình đường công vụ kết hợp trồng cây xanh, Formosa làm theo quy chuẩn, quy trình công nghệ nhà máy thép của Nhật Bản.

Cũng theo ông Thức, xỉ thép của các nhà máy thép khác ở Việt Nam, nếu có hợp chuẩn hợp quy thì sẽ được sử dụng làm phụ gia xi măng, san lấp công trình, gạch không nung... Tuy nhiên, do Formosa nằm ở vị trí nhạy cảm nên dù có hợp quy hợp chuẩn vẫn phải dừng lại để chờ báo cáo, đánh giá. Hiện, Formosa cũng đang triển khai hợp đồng với một số đơn vị để chuyển giao.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Tĩnh gửi UBND tỉnh về việc kiểm tra sử dụng sản phẩm xỉ thép tái chế của Formosa, công ty này sử dụng xỉ thép làm vành đai đường công vụ. 

Hạng mục công trình này không có trong quy hoạch được duyệt, không thực hiện các hồ sơ thủ tục về đầu tư xây dựng theo quy định.

Công trình này cũng không được đề cập trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) năm 2015 của Formosa và được triển khai thi công khi chưa thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Formosa Hà Tĩnh dùng xỉ thép xây dựng công trình không phép

Formosa Hà Tĩnh dùng xỉ thép xây dựng công trình không phép

Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vẫn sử dụng xỉ thép làm vành đai đường công vụ. 

Thái Bình

tin nổi bật

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Lạng Sơn đẩy mạnh quản lý tài nguyên nước

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 527/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.