- Trước các hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển Trường Sa gần đây, Việt Nam lên tiếng tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như yêu cầu các bên không có hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị hôm nay (16/9) đã có phản ứng về thông tin Trung Quốc cử tàu cá có trọng tải 1.000 tấn đến Trường Sa để hỗ trợ việc nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và hiện có 500 tàu cá thường xuyên hoạt động ở khu vực Trường Sa và thông tin Trung Quốc phản đối Ấn Độ hợp tác với Việt Nam thăm dò dầu khí tại lô 127, 128 thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị.
Ảnh: Bộ Ngoại giao

Khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ông Lương Thanh Nghị nêu rõ “mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam”.

“Việt Nam yêu cầu các bên không có các hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực”.

Ông cũng cho hay Việt Nam khẳng định các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí, trong đó có các dự án hợp tác tại lô 127, 128, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982,
phù hợp với tập quán và thực tiễn quốc tế và các thỏa thuận đa phương và song phương mà Việt Nam ký kết.

“Các ý kiến phản đối sự hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài tại thềm lục địa và Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và vô giá trị”, ông Nghị nói.

L.Thư