Khi mọi thứ ngày nay được đơn giản hóa, mọi thứ đều được đưa lên “mây”, chơi game có cả máy lạnh, nước ngọt, đồ ăn phục vụ tận răng cùng với các bộ gaming gears tiện nghi đến mức không cần thiết thì những game thủ hiện tại dường như chẳng bao giờ phải lo nghĩ điều gì khi chơi game. Khác với thời của chúng tôi, để chơi một tựa game một cách hoàn chỉnh phải tốn rất nhiều công sức, đôi khi cả mồ hôi và nước mắt. Hãy xem thử những khác biệt của thế hệ chơi game cuối 8x, đầu 9x so với 10x như thế nào.

 

Xước đĩa game chỉ có khóc

Mua một đĩa game với cái giá 10,000 đồng không phải là một số tiền nhỏ, nhất là khi các bậc phụ huynh lúc này còn đặt nặng vấn đề học tập hơn chơi game so vói hiện tại rất nhiều. Đó là chưa kể đến ở những vùng khác không tính các thành phố lớn việc kiếm trò chơi là cực kì khó cả trên PC và PlayStation.

Một phiên bản Final Fantasy lúc này phải cần 8-10 đĩa để có thể hoàn thành game, thử tưởng tượng rằng chỉ cần một trong số đó bị xước sẽ là một thảm họa cho bất kì game thủ nào: Load game lâu, cài đặt cực khó hoặc bất lực đến mức phải vứt luôn 10,000 vào sọt rác.

 Hết cắc/xèng khi chơi game thùng

Tất nhiên không phải ai cũng thần thánh như anh chàng nào đó bên Mỹ chỉ với 1 xèng mà chơi được 85 tiếng liên tục. Nếu không lầm hoặc xê dịch đôi chút thì một xèng giao động từ 1-2 ngàn, đút túi 10 ngàn tương đương một đĩa CD hoặc 5 xèng và ra Nhà Văn Hóa chơi game thùng không còn là một việc xa lạ.

Các tựa game đỉnh như Samurai Shodown, Rambo lùn, Thợ săn khủng long luôn có một sức hấp dẫn tuyệt vời với tính chất ganh đua cực cao. Nhưng chẳng may đang hay thì đứt dây đàn, sắp gặp boss cuối mà trong túi bạn không còn 1 xu và bất lực nhìn kẻ khác hẫng tay trên của bạn là một điều không thể nào đau đớn hơn và có thể dẫn đến choảng nhau trong game ra đời thật.

 

Bộ Đội Khủng Long - Một trong những tựa game thùng nổi tiếng nhất Việt Nam.

 

Game không có save hoặc checkpoint

Nếu như hiện tại bạn chả cần phải lo nghĩ gì về save game khi thoát ra là trò chơi đủ thông minh để lưu lại quá trình thì hồi đó có rất nhiều game thậm chí còn chẳng có save, việc duy nhất có thể làm là chơi một mạch đến khi phá đảo. Bất kì điều gì can thiệp cũng sẽ khiến bạn chơi lại từ đầu dù muốn hay không.

 

Quên mất cheatcode, password hoặc combo trong game

Cái tên Hacker có vẻ bị lạm dụng quá nhiều cho những kẻ tầm thường có vài phần mềm là có thể “Hack”. Thời chúng tôi, khái niệm hacker là không tồn tại, chỉ có khái niệm cheater – kẻ ăn gian. Cheat một game offline không hề xấu, bạn đã từng cheat 30 mạng contra hay sử dụng trainer, cheat code database chưa?

Điều kiện về thời gian cũng như tiền bạc hạn chế, chưa kể game không có save, cách duy nhất và nhanh nhất là sử dụng cheatcode, password để nhập vào giúp bạn đến màn chơi đó nhanh nhất. Tương đồng với việc này là sử dụng combo trong game các game đối kháng, bạn chẳng thể nào biết nếu như không ghi ra giấy hoặc ai đó chỉ.

 

Bạn có biết combo 18 cước của Shen Long chứ?

 

Ra tiệm game chơi LAN bị dành máy yêu thích

Các tiệm game bấy giờ chỉ có mạng LAN (Mạng nội bộ) cho các game thủ so tài với nhau với một vài tựa game như Counter-Strike, Age of Empires – Đế Chế hay Red Alert –Báo Động Đỏ. Dĩ nhiên chất lượng là không đồng đều giữa các máy. Đi học về, ăn cơm và chạy ra tiệm game mà thấy máy “tủ” của mình đang bị kẻ khác ngồi không còn gì đau đớn hơn.

 

 

Ai trả tiền thì có quyền

“Game đi hôm nay tao bao”. Câu nói bất kì game thủ nào cũng yêu thích, nhưng đi kèm vào đó là vô vàn điều kiện khác. Ví dụ: bạn phải là người chơi thứ hai hoặc cầm một cái tay cầm không thể tệ hơn. Nhưng những điều này không vì thế mà phá hỏng cuộc vui ngày hôm đó, và chắc chắn rằng nếu là bạn bạn cũng làm vậy.

 


 

 

Không có ai hướng dẫn

Không Internet, không diễn đàn, không biết tiếng nước ngoài, không ai để thảo luận, bạn sẽ phải tự mò mẫm và bước đi trên đôi chân của mình. Tôi thấy rất phục những game thủ “cứng” như vậy, phá đảo Final Fantasy phiên bản tiếng Nhật trong khi nửa kí tự bẻ đôi cũng không biết.

 

Ra tiệm copy game bằng….đĩa mềm            

Với một đứa trẻ ngây thơ, bạn nghĩ rằng lấy được cái hình game trên màn hình là có thể đem về nhà chơi xả láng, tuy nhiên thật đáng tiếc tất cả hiện lên trền màn hình là tấm hình dưới đây.

 

 

Bị bố/mẹ bắt khi ở tiệm game

Khi ai cũng có thể dễ dàng sở hữu laptop/pc và kết nối mạng như hiện tại, lúc bấy giờ lựa chọn duy nhất là ra tiệm game. Ban có thể bịa ra hàng tá lí do để đi chơi, nhưng riêng chơi game thì có vẻ khó chấp nhận nhất, vì thế việc lén đi chơi game là chuyện bình thường với các game thủ 8x. Và cảm giác bị bố mẹ bắt gặp ở tiệm game cũng chả phải là một điều lấy làm tự hào lắm.

 


 

 

Chia đôi màn hình

Một trong những vấn đề rất nhức nhối của game thủ trước đây. Đua xe, đối kháng hay bất kì tựa game nào khác đều khiến bạn và đối thủ có thể dễ dàng "địa" nhau, lúc này cũng chả có cách giải quyết nào.

 

 

Theo EndGame