Đối với nhiều người, chứng ho dai dẳng, chỗ lở loét mãi không liền, nốt ruồi đang thay đổi và việc sụt cân không rõ nguyên nhân dường như là những bất tiện thông thường trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, tổ chức nghiên cứu ung thư Anh khuyến cáo không nên bỏ qua chúng cũng như 6 thay đổi then chốt khác, vì e sợ chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo thứ gì đó nghiêm trọng hơn.


{keywords}

Nốt ruồi biến đổi có thể là dấu hiệu của ung thư da. Ảnh: Corbis

Các bác sĩ và nhân viên trên khắp thế giới đã nắm "nằm lòng" 10 dấu hiệu báo động đỏ về ung thư. Tuy nhiên, Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh kêu gọi các thành viên của cộng đồng tự mình "thuộc lòng" các triệu chứng then chốt trong một nỗ lực nhằm giúp cứu sống nhiều mạng người hơn nữa.

Một nghiên cứu mới công bố hé lộ, cứ 2 người sinh sau năm 1960 thì có 1 người đối mặt với nguy cơ sẽ mắc bệnh ung thư vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ. Với nguy cơ tăng nhanh đến như vậy, các chuyên gia e sợ rằng, có tới 2/3 trẻ em ở hiện tại sẽ được chẩn đoán mắc căn bệnh nguy hiểm này trong tương lai.

Dẫu vậy, trong nhiều trường hợp, việc chẩn đoán sớm có thể đồng nghĩa với khác biệt rất lớn về sự sống và cái chết đối với bệnh nhân ung thư.

Một cuộc khảo sát do Tổ chức nghiên cứu Anh tài trợ phát hiện, gần 1/2 số người đang bộc lộ ít nhất 1 dấu hiệu báo động đỏ về ung thư đã không đi thăm khám bác sĩ, vì nghĩ các triệu chứng của họ "không nghiêm trọng".

Số khác đã quyết định không tới trung tâm y tế kiểm tra, vì họ sợ việc chẩn đoán ung thư hoặc không tin tưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe tại địa phương. Một bộ phận nhỏ khác quy các triệu chứng của họ là biểu hiện của quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình mình có ít nhất 1 trong 10 biểu hiện báo động đỏ sau, hãy đi thăm khám bác sĩ ngay lập tức vì:

Ho hoặc khản giọng dai dẳng - có thể là biểu hiện của ung thư phổi.

Thay đổi về diện mạo của một nốt ruồi - có thể ám chỉ bệnh ung thư da.

Thay đổi không ngừng về các thói quen đường ruột - có thể là dấu hiệu của ung thư ruột.

Chỗ lở loét mãi không liền - phụ thuộc vào vị trí xuất hiện, chẳng hạn như một chỗ loét ở miệng có thể đồng nghĩa với ung thư miệng.

Liên tục bị khó nuốt - có thể đồng nghĩa với chủ nhân đang bị ung thư thực quản.

Sụt cân không rõ nguyên nhân - có thể là triệu chứng của nhiều loại bệnh ung thư khác nhau.

Thay đổi không ngừng về thói quen bàng quang - có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.

Một khối u không lí giải được - có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều dạng ung thư.

Đau dai dẳng - phụ thuộc vào vị trí đau, nó có thể ám chỉ nhiều dạng ung thư.

Chảy máu không rõ nguyên nhân - phụ thuộc vào vị trí, nhưng tình trạng này có thể ám chỉ ung thư ruột, ung thư cổ hoặc ung thư âm hộ.

Tiến sĩ Richard Roope, chuyên gia thuộc Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh, nhấn mạnh: "Lời khuyên của chúng tôi là, nếu nghi ngờ, hãy đi kiểm tra. Việc đó sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn và bác sĩ. Thường thì các triệu chứng của bạn sẽ không bắt nguồn từ ung thư, nhưng nếu đúng là như vậy, việc chẩn đoán càng sớm, càng tốt vì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao ... Và tin tốt lành là, hơn 50% số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư hiện có thể sống sót thêm hơn 10 năm".

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)