Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý 10 điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài, giúp gia chủ không phạm để vạn sự hanh thông, vận khí may mắn tới trong năm Giáp Thìn 2024. 

1. Mua vàng và bị lỗ ngay sau ngày 10/1 âm lịch hoặc ngày vía Thần Tài bản chủ thờ cúng

Trong các tài liệu cổ nói về nghi thức của ngày vía Thần Tài, tết Thần Tài đã ghi rõ, trong ngày vía Thần Tài, khi còn ánh sáng mặt trời trừ giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) bản chủ mang vàng, bạc có âm có dương đi qua cổng chính và cửa chính đặt vào két sắt hoặc nơi chứa tiền bạc sẽ mang lại nhiều may mắn. 
Như vậy là mang vàng bạc vào nhà chứ không phải mua vàng bạc về nhà.

thantai.jpg
Ảnh minh hoạ: VietNamNet

Các thương nhân Trung Hoa, Singapore, người gốc Hoa trên toàn thế giới luôn chuẩn bị bạc, vàng từ lâu rồi giấu quanh nhà hoặc giấu ở một vị trí khác. Đến ngày mùng 10 tháng Giêng mới mang vào đất ở chính, căn nhà chính... Quan điểm của họ rất rõ ràng là sau ngày vía Thần Tài, tết Thần Tài 3 hôm, họ phải có lãi hoặc ít nhất là hòa chứ tuyệt đối không để bị lỗ. 

2. Quên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài 

Theo quan niệm dân gian, trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài, ban thờ cùng các tượng thờ cần được lau rửa sạch sẽ, như thế mới giúp cho các thần linh thấu rõ được tấm lòng thành kính của mình. Điều này thể hiện sự tín ngưỡng tâm linh của gia chủ, mong được thần linh phù hộ, làm ăn gặp nhiều may mắn, tài lộc đủ đầy.

Ngày mùng 8 hoặc mùng 9 âm lịch, các gia chủ nên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài cũng như lau dọn ban thờ cho sạch sẽ để chuẩn bị đón đại lễ. 

Ngày thường lau rửa cho tượng, gia chủ có thể dùng nước ấm pha rượu gừng là được, nhưng tới ngày vía Thần Tài, gia chủ nên cầu kì hơn một chút là dùng nước ngũ vị hương có: hồi khô, quế khô là 2 vị cố định, gừng, xả, hương nhu, đinh hương, xuyên tâm liên, gỗ vang, gỗ bạch đàn, lá nếp, lá bưởi... tùy thổ nhưỡng vùng miền địa phương mà ta vận dụng.

Sau khi tắm rửa cho các tượng thần xong, các bạn đừng quên dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên ban thờ, tránh để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng cầu là không tốt, bạc lộc.

3. Khu vực tài vị bài trí lộn xộn

Gia chủ khi bài trí ban thờ Thần Tài cần phải lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng trên ban thờ, không được xếp đặt tùy tiện, xuề xòa quá mức. Chính giữa ban thờ Thần Tài là bát nhang. Gia chủ nên nhớ vị trí đặt các tượng Thần Tài chuẩn xác trên ban thờ dựa theo đặc tính các vị thần.

4. Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Trong việc thờ cúng, một trong những điều đặc biệt cần lưu ý là đặt ban thờ ở nơi sạch sẽ. Nếu gia chủ không để tâm mà đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… thì dễ bị thần linh phật ý, không cho tài lộc như ý.

Nếu nhà cửa chật hẹp, không có nhiều nơi để lựa chọn thì cần chọn nơi sạch sẽ nhất, tôn nghiêm nhất trong nhà để thỉnh cầu thần linh thứ lỗi cho. 

5. Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến khi thắp hương

Thời đại phát triển, có nhiều đồ thờ cúng cũng được thay đổi cho phù hợp với xu hướng. Nhưng có một điều kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, đó là dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu.

Người ta cho rằng dùng bóng đèn điện thì phải để 2 cây đèn 2 bên và đẩy xa ra ngoài mặt tiền bàn thờ tuân theo nguyên tắc ngoại dương, nội âm vì bóng đèn điện hay đèn nháy quá gần tượng thờ và bát hương có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng và sự linh thiêng của bề trên.

6. Thỉnh thần nhập tượng hay thỉnh thần nhập cốt bát hương đúng ngày vía Thần Tài

Có thể bạn không biết rằng trong những điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài, có một điều là trong đúng ngày này không nên thỉnh thần nhập tượng hay thỉnh thần nhập cốt bát hương. Theo tâm linh làm như thế sẽ khiến cho việc làm ăn kém bề suôn sẻ, may mắn đâu không thấy mà có khi còn gặp phải xui xẻo, tai họa bất ngờ.

7. Phải luôn ghi nhớ thực hiện làm nghi lễ tiếp nhận Thần Tài 

Sau khi cúng Thần Tài, cần phải làm nghi lễ tiếp nhận Thần Tài thì mới đủ lệ bộ, đủ điều kiện để đón tài lộc trong năm mới, thiếu sẽ phạm đại kỵ. Theo quan niệm dân gian, sau khi tiếp nhận Thần Tài thì gia chủ thường sẽ đi bộ về phía sau nhà khoảng 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân. Điều này tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình.

Không hiểu rõ về nghi lễ cúng Thần Tài mà bỏ qua nghi lễ này là Thần Tài trong năm mới vẫn chưa được đón về nhà, may mắn tài lộc cũng không được suôn sẻ.

8. Trang phục quần áo của người đứng cúng thiếu nghiêm túc, chỉnh tề

Trong bất cứ lễ thờ cúng nào, người làm lễ cũng đều phải giữ tâm thành kính và sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được thì chính là phạm đại kỵ.

9. Nói tục, đánh cãi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài

Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ lưu ý chớ nên sinh sự, gây chuyện cãi vã, đánh chửi, mắng mỏ nhau, gia đạo bất an thì thần linh quở phạt. Trong khi làm lễ, trước và sau khi cúng lễ không được nói lời thô tục, chửi mắng người khác kẻo thần Phật mất lòng mà trách phạt, khiến cho việc làm ăn thất bát, tài lộc không thấy vào mà chỉ thấy đi. 

10. Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người không cùng huyết thống

Vào ngày này không nên đem lộc cúng cho người không cùng huyết thống. Tán lộc cho người ngoài vào những ngày này là một trong những điều cấm kỵ. Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Muối gạo sau khi cúng lễ sẽ được gia chủ cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

* Thông tin có tính tham khảo, chiêm nghiệm