10 kỳ đối thoại không là nghi lễ

Chuyên gia Martin Painter ví giá trị của Đối thoại chống tham nhũng có nguy cơ bị giảm nếu nó chỉ đơn thuần là một "nghi lễ". Bởi tồn tại lớn nhất, theo một khảo sát, là thiếu cơ chế theo dõi thực hiện sau Đối thoại.
- Chuyên gia Martin Painter ví giá trị của Đối thoại chống tham nhũng có nguy cơ bị giảm nếu nó chỉ đơn thuần là một "nghi lễ". Bởi tồn tại lớn nhất, theo một khảo sát, là thiếu cơ chế theo dõi thực hiện sau Đối thoại.

Đối thoại phòng, chống tham nhũng lần thứ 10 diễn ra hôm nay (29/11) tại Hà Nội không hướng vào chủ đề riêng biệt. Lần đầu tiên, các cơ quan phòng, chống tham nhũng Việt Nam cùng các đối tác phát triển nhìn lại hiệu quả, tác động của 9 kỳ liên tiếp đối thoại vừa qua.

Giữa tháng 8/2007 - khi vụ tham nhũng lớn PMU 18 chưa có kết quả điều tra chính thức, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ chủ động phối hợp với Thụy Điển với tư cách là cơ quan điều phối các đối tác phát triển, thiết lập một diễn đàn trao đổi cởi mở và công khai về những vấn đề liên quan đến phòng, chống tham nhũng.

Một kênh đối thoại đặc biệt với những đối tác đặc biệt, diễn ra lần đầu tiên vào một thời điểm đặc biệt (bởi dư tiếng của một vụ tham nhũng lớn) không chỉ dừng ở câu chuyện hình ảnh quốc gia. Cho đến nay, hai bên đã trải qua 10 kỳ đối thoại chính thức, mà nhiều ý kiến đánh giá cho rằng, việc tổ chức được đối thoại đã là mục đích ý nghĩa nhất.

Trong một khảo sát độc lập, GS Martin Painter, chuyên gia tư vấn thuộc Đại học Hongkong cho hay, khi kênh đối thoại thiết lập, các nhà tài trợ đã coi đây là một "cơ hội vàng".

Với định kỳ mỗi năm 2 lần, cho đến nay, ít nhất diễn đàn này cho thấy tác dụng có tính tham khảo, định hướng cho công tác phòng, chống tham nhũng. Từ kỳ 1 đến kỳ 9 là một quá trình thay đổi theo hướng tích cực, với các vấn đề và trọng tâm đối thoại ngày càng được xác định rõ ràng hơn, công tác chuẩn bị nội dung cũng được cải thiện. Đặc biệt, việc tập trung đối thoại vào các chủ đề trọng tâm là một bước tiến lớn.

Theo khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện các kỳ đối thoại về phòng, chống tham nhũng của Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ, kể từ Đối thoại lần 1 (tháng 8/2007) đến lần 9 (5/2011), đã có rất nhiều chuyển biến về thể chế và chính sách đối với công tác phòng, chống tham nhũng nói chung và trong từng lĩnh vực trọng tâm.

Các nhà tài trợ trao đổi bên hành lang hội thảo trước Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 10. Ảnh: LX

Quan trọng nhất là việc xây dựng và kiện toàn thể chế chính sách về phòng, chống tham nhũng được thể hiện qua việc ban hành các nghị quyết TƯ, luật, nghị định của Chính phủ, quyết định và chỉ thị của Thủ tướng, các quyết định và thông tư hướng dẫn thực hiện. Với những chuyển biến tích cực trong thời gian qua, hệ thống thể chế và chính sách phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam đã được củng cố và về cơ bản là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đối thoại giúp các nhà tài trợ hiểu thêm về cam kết và những chuyển biến trong công tác phòng, chống tham nhũng của Chính phủ và tiếp tục thúc đẩy phòng, chống tham nhũng trong thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ. Các bộ, ngành có cơ hội trao đổi, chia sẻ thông tin về các "điểm nóng" trong công tác phòng, chống tham nhũng của ngành... Chia sẻ thông tin và bày tỏ cam kết cũng phần nào tạo sức ép nhất định với các bộ, ngành trong phòng, chống tham nhũng.

Sẽ ràng buộc hơn?

Ông Martin Painter ví von giá trị "tượng trưng" của Đối thoại có nguy cơ bị giảm nếu nó chỉ đơn thuần là một "nghi lễ". Theo khảo sát, tồn tại lớn nhất là thiếu cơ chế chỉ đạo và theo dõi thực hiện sau Đối thoại.

Tại các kỳ đối thoại, rất nhiều gợi ý và khuyến nghị được đưa ra. Tuy nhiên, việc thực hiện phụ thuộc chủ yếu vào sự tích cực của các bộ, ngành. Điều này một phần do các tổng kết của Đối thoại không có tính ràng buộc.

Bản thân nhiều đối tác phát triển cũng chưa tích cực trong việc triển khai các tổng kết của Đối thoại đối với các chương trình, dự án mà họ đang hỗ trợ cho các ngành, lĩnh vực.

Cùng "bắt mạch" điểm tồn tại này, ông Martin Painter cho rằng "vòng thông tin phản hồi" đánh giá các kết quả hay sự cải tiến không khép kín, khiến công việc chỉ là cung cấp một loạt "các bức ảnh chụp", không phải là hình ảnh để chuyển động.

Vì thế ông cho rằng nên tăng các loại "sự kiện" để có thông tin và phản hồi, ví dụ như tổ chức một số hội thảo cấp tỉnh, tăng cường sự tham gia với các bên liên quan có chọn lọc khác, như Ủy ban Tư pháp Quốc hội, thay đổi chương trình hoặc hình thức đối thoại để đề cập đến các vấn đề rộng hơn, xuyên suốt, mức độ cao hơn...

Khảo sát của Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng quá trình đối thoại nên được đặt vào một khung dài hơn như 5 năm. Trong khung thời gian đó, đặt ra các mục tiêu rõ ràng cần đạt được với phòng, chống tham nhũng trong những lĩnh vực trọng tâm được lựa chọn.

Bên cạnh đó, có thể kết luận của Đối thoại sẽ được trình Thủ tướng phê chuẩn và ra chỉ thị cho các bộ ngành, cơ quan liên quan để tổ chức thực hiện và có báo cáo kết quả. Với các nhà tài trợ, những kỳ đối thoại có thể là cơ hội để các đối tác phát triển tìm ra "điểm xuất phát" cho những hỗ trợ phát triển của họ với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Linh Thư

Thủ tướng: Xử dứt điểm các vụ tham nhũng nghiêm trọng
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy nhanh hơn nữa tiến độ điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án tham nhũng, nhất là các vụ nghiêm trọng, phức tạp.
 
Cần bảo vệ cả thân nhân người tố cáo tham nhũng
Đại biểu dự hội thảo quốc tế hôm nay ở Hà Nội đề xuất chủ động bảo vệ người tố cáo tham nhũng ngay từ đầu, kể cả khi họ không yêu cầu và phải bảo vệ cả thân nhân của họ.
 
Tham nhũng: Nói nhiều, xử lý không nhiều?
Tiếp tục thảo luận về phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, ĐBQH băn khoăn việc phát hiện nhiều tội phạm tham nhũng và ai cũng nói có tham nhũng, nhưng xử lý chưa được bao nhiêu.
 
Đề xuất thí điểm bí thư đứng đầu ban chống tham nhũng
Tổng Thanh tra Chính phủ đề xuất thí điểm mô hình bí thư hoặc chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, thay cho chủ tịch tỉnh như hiện nay.
 
‘Tham nhũng ở đâu đó rất xa’
“Lãnh đạo và đảng viên đều nhận thức rõ tham nhũng là nội xâm, là nguy cơ, nhưng lại không phải ở chỗ mình mà ở đâu đó rất xa” - Bí thư huyện ủy Hoài Đức, Hà Nội nói.
 
Trung Quốc: Tham nhũng và cải cách chính trị
Chỉ có ân xá toàn bộ mới có thể giúp cho Trung Quốc thoát khỏi cảnh ì trệ. Nếu không thì cải cách chính trị vốn được mong đợi từ lâu sẽ chẳng bao giờ diễn ra.

tin nổi bật

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.