10 món ăn tuyệt ngon ở "kinh đô của 13 triều đại Trung Quốc"

Thành phố Tây An chiêu đãi du khách với những món ngon hấp dẫn như súp thịt cừu, mì biangbiang.

Thành phố Tây An chiêu đãi du khách với những món ngon hấp dẫn như súp thịt cừu, mì biangbiang.

Tây An là một trong 4 kinh đô trong lịch sử Trung Hoa, là kinh đô của 13 triều đại, bao gồm: nhà Chu, nhà Tần, nhà Hán và nhà Đường. Tây An cũng là điểm kết thúc phía đông của "Con đường tơ lụa huyền thoại". Là cửa ngõ của vùng Trung Á, ẩm thực Tây An chịu ảnh hưởng khá nhiều của ẩm thực Hồi giáo.

{keywords}

Yangrou Paomo: Đây là món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Tây An. Người ăn sẽ tự tay xé các miếng bánh mì thành từng mẩu nhỏ, trước khi đầu bếp cho vào súp được nấu từ thịt cừu. Món ăn ngon tuyệt này vừa đậm đà, dễ ăn, vừa giàu dinh dưỡng.

{keywords}

Roujiamo: Bánh mì kẹp thịt kiểu Tây An này gồm nhân thịt lợn om xé nhỏ và vỏ bánh mì nướng giòn.

{keywords}

Mì lạnh Liangpi: Mì gạo được luộc chín, để nguội và thái mỏng, sau đó trộn với sa tế, hạt tiêu, dấm và tỏi. Món này thường được trang trí bằng giá và dưa chuột thái lát.

{keywords}

Mì Biangbiang: Loại mì được nhào nặn bằng tay này còn ví von là mì thắt lưng. Sợi mì to, dài và dày được chan nước dùng thơm ngon, chỉ cần một sợ cũng đủ để làm bạn no bụng rồi. Món mì này thường được nước tiêu nóng đỏ lên trên.

{keywords}

Súp sủi cảo: Khó ai cưỡng lại được một bát sủi cảo nóng chan nước dùng chua cay, rắc thêm vừng và mùi tây thái nhỏ. Súp sủi cảo đậm đà, thơm ngon, để lại dư vị dễ chịu, khó quên.

{keywords}

Fenzhengrou: Món thịt bò và bột mì hấp nhìn tưởng chừng rất đơn giản này chứa tới 23 loại rau và gia vị, mất tới 7 tiếng để chế biến.

{keywords}

Thịt xiên: Các loại thịt như bò, cừu, gà... được tẩm bột ớt và bột nghệ, sau đó nướng trên than hoa. Đây là món ăn khuya quen thuộc của người dân Tây An. Nhiều người mua tới cả trăm xiên một lúc.

{keywords}

Nước lựu: Loại quả này là đặc sản vùng Tây An. Du khách có thể thấy các quán bán nước lựu xuất hiện khắp thành phố vào mùa thu.

{keywords}

Zenggao: Bánh gạo nếp Zenggao được nấu qua đêm trong một nồi đất truyền thống. Mỗi hàng thường chỉ nấu một mẻ Zenggao mỗi ngày.

{keywords}

Bánh bao nhân súp: Xiaolongbao phiên bản Tây An có nhân thịt cừu và nước dùng được bọc trong lớp vỏ bánh mỏng như giấy. Cắn một miếng, du khách sẽ cảm nhận được nước thịt ngọt ngào và phần nhân đậm đà, kết hợp hoàn hảo cùng vỏ bánh mềm mịn.


(Theo Trí Thức Trẻ)

tin nổi bật

Vợ được giải oan khi chồng đưa con trai đi xét nghiệm ADN

Chồng đưa con trai vừa sinh đi xét nghiệm ADN, Lý Thanh Thảo như trút được gánh nặng, nỗi oan lúc mang thai được làm sáng tỏ.

Cách làm thịt kho măng đơn giản, ngon miệng

Hướng dẫn cách làm thịt kho măng thơm ngon, đậm đà cho các bà nội trợ. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm đơn giản dưới đây.

Sau lần về ăn Tết nhà vợ, chồng bỗng trở thành con người khác

Sau lần ăn Tết ở nhà ngoại, chồng có cái nhìn khác về tôi và cũng thức tỉnh chính bản thân mình.

Những trải nghiệm phải thử ở Phú Quốc trong mùa đẹp nhất năm

Cùng khám phá "đảo ngọc" với vẻ đẹp truyền thống xen lẫn hiện đại, từ những bãi biển quyến rũ, vườn tiêu xanh mướt đến những khu nghỉ dưỡng nổi danh, thế giới giải trí bất tận với hàng trăm trò chơi, những lễ hội sôi động, show diễn đẳng cấp...

Mẹo trang trí tường theo phong cách Giáng sinh

Trang trí ngày lễ Giáng sinh không có cây thông Noel và vòng hoa truyền thống, mà còn có thể tô điểm cho những bức tường của căn nhà ngập tràn màu sắc lễ hội cuối năm.

8X xinh đẹp 7 năm ăn chay và phương châm sống 'luôn làm người tử tế, có ích'

Phương Anh 38 tuổi, nhưng khó ai có thể đoán được tuổi của cô trong lần đầu gặp gỡ. Xinh đẹp, nhẹ nhàng với đôi mắt cười, làn da căng mọng khiến người đối diện luôn nghĩ, cô cùng lắm cũng chỉ 30 tuổi.

Chuyện về 2 chú chó Corgi bay hạng thương gia

Trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines xuất hiện hai "hành khách" đặc biệt ở hạng thương gia, là hai chú chó dòng Corgi tên Peanut và Mindy.

Làm 'tiểu tam' không hạnh phúc như tôi từng nghĩ

Gặp nhau, bạn thân đều bảo tôi: "Mày định làm người tình của hắn đến bao giờ. Hắn đâu có ý định bỏ vợ". Tôi không biết nói gì ngoài cười. Thật ra, tôi cũng đâu mong anh ấy bỏ vợ.

'Lương tháng 20 triệu, tôi dành 8 triệu để nuôi mèo'

Dù mất nhiều thời gian, chi phí chăm sóc lớn, thế nhưng giới trẻ ngày nay vẫn lựa chọn nuôi thú cưng để giải tỏa stress cũng như có thêm người bạn đồng hành trong cuộc sống.

'Từ sâu thẳm, sẽ chẳng có ai bảo rằng không nhớ Tết quê'

Quê tôi sát nách thành Nam, bên bến phà Tân Đệ năm xưa.

Cụ bà 10 năm lên đênh trên sông nước vớt ve chai mưu sinh

Cụ bà Nguyễn Thị Nhời (74 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn ngày ngày chèo thuyền đi vớt ve chai trên sông để mưu sinh, loay hoay kiếm cơm từng bữa.

Cuộc hồi sinh của người phụ nữ có gương mặt đầy sẹo

Trải qua hai cuộc hôn nhân không hạnh phúc, chị Nguyễn Thùy Thanh Thảo đang cố gắng làm lại từ đầu thì tai nạn bất ngờ ập đến.

Cụ bà trong video của TikToker Nờ Ô Nô sợ hãi, không dám ra đường

Sau khi biết mình xuất hiện trong video của TikToker Nờ Ô Nô, ngày nào bà Thông cũng chìm trong nước mắt. Bà buồn bã, sợ sệt đến độ ban ngày không dám mở cửa, đi ra đường.

Lẩu riêu cua, món ăn từ ‘tâm’ của ông chủ yêu Hà Nội

Không còn mộc mạc quê mùa, các món ăn làm từ cua đồng giờ đã đường hoàng đi vào nhà hàng, quán ăn, góp phần làm phong phú danh mục ẩm thực của Hà Nội.

Học sinh cấp 3 làm phim gây quỹ từ thiện

Tổ chức Movies for Relief trực thuộc Đoàn trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm vừa tổ chức buổi công chiếu phim học đường “Sau này”, với sự góp mặt của đông đảo học sinh, phụ huynh trên địa bàn Hà Nội.