Hãy cùng khám phá nguồn gốc của 10 truyền thống Giáng sinh phổ biến nhất qua những câu chuyện dưới đây:

Truyền thống treo tất được phổ biến bởi một bài thơ Giáng sinh

Theo tạp chí Smithsonian, truyền thống treo tất trên lò sưởi bắt nguồn từ câu chuyện về một người đàn ông góa vợ luôn lo lắng rằng mình không thể chu cấp đầy đủ cho ba cô con gái. Thánh Nicholas biết được hoàn cảnh của gia đình ông nên đã giúp đỡ bằng cách thả một túi tiền vàng vào ống khói. Thế nhưng, túi vàng lại rơi trúng vào những chiếc tất đang được hong khô cạnh lò sưởi. Sau đó, việc treo tất gần lò sưởi đã trở thành tục lệ quen thuộc trong đêm Giáng sinh.

10 nguồn gốc thú vị của những tục lệ truyền thống trong lễ Giáng sinh: Hôn nhau dưới cây tầm gửi, treo tất cạnh lò sưởi, giấu dưa chuột muối trong cây thông… - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo một số thông tin khác thì sự phổ biến của truyền thống treo tất lại bắt nguồn từ bài thơ "Chuyến thăm của Thánh Nicholas" của Clement Clarke Moore năm 1823. Bài thơ có đoạn: "Thánh Nicholas đổ đầy những chiếc tất, sau đó quay lại và đặt ngón tay lên một bên mũi/ Và ông gật đầu, thả vào ống khói".

Kể từ đó, trẻ em thường treo tất cạnh bếp lò trong đêm Giáng sinh với hi vọng ông già tuyết sẽ thả những món quà vào đó.

Truyền thống gửi thiệp Giáng sinh đến từ Anh

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng ít nhất một lần gửi thiệp Giáng sinh cho gia đình và bạn bè.

Tạp chí Smithsonian cho biết trong mùa Giáng sinh ở Anh năm 1843, ngài Henry Cole muốn tìm cách gửi thiệp cho bạn bè mà không cần viết từng lá thư cho mỗi người. Chính vì vậy, ông đã in 1.000 tấm thiệp với dòng chữ "Chúc bạn Giáng sinh và năm mới vui vẻ" cùng chỗ trống để viết thêm lời nhắn nhủ. Đây chính là khởi đầu của thiệp Giáng sinh.

Truyền thống trang trí cây thông Noel bắt nguồn từ Đức và Anh

Cây thông thường được dùng làm cây trang trí Giáng sinh và từ lâu loài cây này được coi là biểu tượng của sự may mắn bởi chúng vẫn xanh tươi trong suốt mùa đông lạnh giá. 

Theo tạp chí TIME, ý tưởng trang trí cây thông bắt nguồn từ người sáng lập đạo Tin Lành vào thế kỷ 17 và đến những năm 1820, truyền thống này lan sang Mỹ nhờ những người nhập cư.

10 nguồn gốc thú vị của những tục lệ truyền thống trong lễ Giáng sinh: Hôn nhau dưới cây tầm gửi, treo tất cạnh lò sưởi, giấu dưa chuột muối trong cây thông… - Ảnh 2.

Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Đức, Albert đã giúp phổ biến rộng rãi truyền thống trên khi bức họa vẽ hình gia đình họ ngồi cạnh cây thông Noel được trang trí đẹp mắt xuất hiện trên tờ Illustrated London News năm 1846.

Truyền thống hôn nhau dưới cây tầm gửi có nguồn gốc từ truyền thuyết Celtic

Theo truyền thuyết của người Celtic, cây tầm gửi có thể đem lại sự may mắn và nếu đôi lứa hôn nhau dưới loại cây này, họ sẽ tiến tới hôn nhân trong tương lai gần. Truyền thống này bắt đầu từ thời nữ hoàng Victoria.

Ăn bánh trái cây trong các dịp đặc biệt bắt đầu từ thế kỷ 18

Theo tờ New York Times, bánh trái cây được làm từ một loại thực phẩm của người La Mã cổ đại có tên là satura -  hỗn hợp gồm lúa mạch, hạt lựu, nho khô và mật ong. Nhiều người cho rằng món ăn này được phát minh như cách để bảo quản trái cây.

10 nguồn gốc thú vị của những tục lệ truyền thống trong lễ Giáng sinh: Hôn nhau dưới cây tầm gửi, treo tất cạnh lò sưởi, giấu dưa chuột muối trong cây thông… - Ảnh 3.

Tạp chí Smithsonian cho biết bánh trái cây đã trở nên phổ biến trong những dịp đặc biệt vào thế kỷ 18 và 19 khi thành phần để làm món này khó mua và đắt tiền hơn trước. Ngày nay, tuy không còn nhiều người thích bánh trái cây nhưng nó vẫn là một món ăn cổ điển không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh.

Đoản khúc Giáng sinh bắt nguồn từ thời trung cổ

Tụ tập và hát những bài hát Giáng sinh nổi tiếng từ lâu đã trở thành một truyền thống trong mùa lễ cuối năm ở nhiều nơi. Không ít bài hát có nguồn gốc từ tời Trung cổ, khi mọi người đi đến nhà nhau để chúc sức khỏe nhân dịp năm mới.

Giấu dưa chuột muối trong cây thông Noel bắt nguồn từ truyền thống của Đức

Tuy truyền thống này khá phổ biến tại Mỹ nhưng theo một số thông tin, nó lại bắt nguồn ở Đức vào cuối những năm 1900. Theo đó, cha mẹ thường giấu những đồ vật ngụy trang hình quả dưa chuột màu xanh lá cây trong cây thông và đứa trẻ đầu tiên tìm thấy vào buổi sáng hôm sau sẽ gặp may mắn trong suốt năm mới.

10 nguồn gốc thú vị của những tục lệ truyền thống trong lễ Giáng sinh: Hôn nhau dưới cây tầm gửi, treo tất cạnh lò sưởi, giấu dưa chuột muối trong cây thông… - Ảnh 4.

Trang trí bánh quy Giáng sinh là truyền thống liên quan đến lễ kỷ niệm tiết đông chí thời cổ đại

Trang trí bánh cookies chủ đề Giáng sinh và đặt chúng gần lò sưởi là hành động nhằm bày tỏ sự biến ơn đến ông già Noel.

Trước các loại bánh quy như ngày nay, người cổ đại dùng các món tráng miệng để kỷ niệm tiết đông chí. Đến thời Trung cổ, người châu Âu đã dùng bánh tráng miệng làm từ quê, hạt nhục đậu khấu và hoa quả sấy khô.

Một trong những loại bánh Giáng sinh cổ điển nhất chính là bánh quy gừng được tạo ra bởi Nữ hoàng Elizabeth I của nước Anh. Bà đã dùng khuôn để tạo hình cho những chiếc bánh vị gừng truyền thống.

Lịch Mùa Vọng dựa trên truyền thống Cơ Đốc giáo

Đây là loại lịch được sử dụng để đếm ngược từ ngày đầu tiên của tháng 12 đến lễ Giáng sinh. Theo tạp chí TIME, chúng bắt nguồn từ truyền thống Cơ Đốc giáo có niên đại hơn 1.600 năm về trước.

10 nguồn gốc thú vị của những tục lệ truyền thống trong lễ Giáng sinh: Hôn nhau dưới cây tầm gửi, treo tất cạnh lò sưởi, giấu dưa chuột muối trong cây thông… - Ảnh 5.

Truyền thống đợi ông già Noel phân phát quà trên khắp thế giới

Ông già Noel được gọi bằng những cái tên khác nhau như Santa Clause ở Mỹ, Père Noel ở Pháp hay ông già tuyết ở Nga. Có rất nhiều giải thích về nhân vật đặc biệt này trên khắp các quốc gia. Theo truyền thuyết lâu đời nhất, ông già Noel là hóa thân của Thánh Nicholas ở thành Mila, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông là một người hào phóng thường xuyên tặng quà cho những người nghèo khổ. Cứ mỗi dịp cuối năm, trẻ em trên thế giới lại háo hức chờ đợi ông già Noel để nhận được những món quà Giáng sinh mà mình mong ước.