1.000 tỷ lát đá granite vỉa hè: Lãng phí và bất hợp lý?

Kế hoạch lát 134 tuyến vỉa hè bằng đá granite với kinh phí 1.000 tỷ đồng của TP HCM làm một số chuyên gia giao thông, nhà khoa học bất ngờ.

- Khi biết thông tin quận 1 đề xuất kế hoạch lát toàn bộ vỉa hè 134 tuyến đường bằng đá granite với kinh phí 1.000 tỷ đồng, Tiến sĩ Phạm Sanh cho rằng quá lãng phí. Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc cho đây là đề xuất chưa hợp lý.

Ngắm diện mạo phố đi bộ đầu tiên ở Sài Gòn

{keywords}

Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) đã được lát đá granite

1.000 tỷ lát đá granite vỉa hè 134 tuyến đường trung tâm?

Theo thông tin từ UBND Q1, số tiền 1.000 tỷ đồng là cam kết hỗ trợ của doanh nghiệp lâu năm trên địa bàn đối với quận trong kế hoạch chỉnh trang đô thị. Còn kinh phí thực hiện dự án cụ thể bao nhiêu thì quận tính toán kỹ, có lộ trình, tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi trình lên UBND TP.

Thời gian thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị dự kiến làm từ nay đến năm 2019.

Về chủ trương, các doanh nghiệp tham gia ứng vốn cho quận thì quận sẽ trả trong thời gian từ 3 đến 5 năm và không tính lãi. Còn về nguồn vốn quận hoàn trả các doanh nghiệp sẽ lấy từ nguồn thu vượt ngân sách và cho các doanh nghiệp khai thác quảng cáo trên địa bàn.

"Quận 1 không xin tiền thành phố mà chỉ xin cơ chế. Còn tiền ngân sách quận dành để chăm lo người nghèo, diện chính sách", bà Nguyễn Thị Thu Hường - Phó chủ tịch UNBD quận 1 quả quyết.

{keywords}

Chi phí lát đá granite khá đắt đỏ và được cho là khó thấm nước

Để triển khai dự án, nơi này phải lập kế hoạch chi tiết và làm việc với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan như điện, nước, viễn thông…để ngầm hóa hạ tầng.

Lãng phí và chưa hợp lý...

Liên quan đến kế hoạch này, TS Phạm Sanh - chuyên gia nghiên cứu giao thông tại TPHCM nhận định: Đề xuất kế hoạch lát toàn bộ vỉa hè 134 tuyến đường bằng đá granite với kinh phí 1.000 tỷ đồng là lãng phí.

“Kế hoạch này làm ảnh hưởng đến tiêu thoát nước. Đặc biệt, nước ta nằm ở vùng nhiệt đới nắng lắm mưa nhiều nên càng không phù hợp”- ông Sanh nhìn nhận.

TS Sanh lý giải: "Đá hoa cương cứng, khó thấm nước nên khi lót sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bài toán chống ngập ở các tuyến đường vào mùa mưa. Mùa nắng thì ánh sáng mặt trời bức xạ, phản xạ nhiệt lại khiến người đi đường rất khó chịu, chưa kể việc lát đá mặt đường trơn trợt, dễ gây tai nạn”

Ông Sanh nói thêm: TP cần đánh giá lại lợi ích, bất lợi khi lát đá vỉa hè trên các tuyến đường Trương Định, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Huệ để lấy cơ sở thực hiện tiếp…

“Vỉa hè của các nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nga…được làm đa dạng lắm nhưng người ta không chọn đá granite để làm. Ngoài yếu tố phản khoa học thì loại đá này còn rất đắt tiền"

Ông Sanh nói thêm: Hiện nay, TP còn rất nhiều việc phải làm trước mắt, như giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, sự thiếu hụt các bến bãi đậu ôtô và xe máy, nhà vệ sinh công cộng. TP cần phải xem xét kỹ số tiền 1.000 tỷ có thể chia sẻ bớt cho những dự án này?.

Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học công nghệ & Quản lý TP.HCM HASCON cho biết rất bất ngờ với đề xuất trên.

{keywords}

Các viên đá tương tự sẽ được lát trên 134 tuyến đường ở Quận 1, TPHCM?

Ông cho rằng, hiện nay TP còn nhiều vấn đề cần thiết, cấp bách cần xử lý như vấn đề ngập nước, kẹt xe, cướp giật, ngầm hóa…Ngoài ra vấn đề 3-4 người phải nằm trên một giường bệnh, đang gây ra bức xúc rất lớn cho người dân.

Ông Phúc dẫn chứng thêm về sự bất hợp lý: “Vào ngày 12/06/2015, ông Nguyễn Quân- Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời trước Quốc hội cho biết trong năm 2015 ngân sách cấp cho ngành Khoa học công nghệ là 17.300 tỷ. Trong đó chi phí cho đầu tư phát triển KHCN và trả lương cho công viên chức làm trong ngành chiếm 80%. 20% còn lại tương đương khoảng 3.800 tỷ dùng cho nghiên cứu khoa học của cả nước. Nếu lấy số tiền 1.000 tỷ mà quận 1 lát đá granite vỉa để so sánh cho nghiên cứu khoa học công nghệ thì sẽ thấy được sự hợp lý hay không (!).

“Tôi nhắc lại, số tiền để quận 1 làm đẹp vỉa hè chiếm 1/4 khoản đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ. Mà đầu tư khoa học dùng cho cả nước. Nghiên cứu hoa học là để phát triển kinh tế. Do đó, khi nghe đề xuất kế hoạch chi 1.000 tỷ để lát đá granite tôi thật sự thấy bất ngờ và phi lý”- ông Phúc nhìn nhận.

Ông Phúc cho rằng việc làm đẹp cho khu vực trung tâm là cần thiết, không phản đối. Tuy nhiên, nếu chi vài tỷ để làm đẹp vỉa hè thì không ai phản đối cả. Nhưng số tiền lên đến ngàn tỷ thì phải đắn do rất nhiều. TP.HCM phải nghiên cứu kỹ, phải “lựa cơm gắp mắm” chứ”- ông Phúc bày tỏ quan điểm.

Như Sỹ


tin nổi bật

Đẫm lệ lễ tang phi công, Thiếu tá Trần Ngọc Duy hy sinh khi làm nhiệm vụ

Sáng 1/2, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, lễ tang Thiếu tá Trần Ngọc Duy hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu được tổ chức theo nghi thức Quân đội.

Chủ tịch TP.HCM tự hạ bậc thi đua vì giải ngân đầu tư công thấp

Trước tình hình giải ngân đầu tư công không đạt chỉ tiêu, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận thấy có phần trách nhiệm của mình và xin tự hạ một bậc thi đua để nêu gương người đứng đầu chính quyền thành phố.

Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch với đối tượng dự thi là người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài có bài viết chính luận phù hợp với tiêu chí.

Đề nghị báo cáo Bộ Chính trị về việc hơn 200.000 người lao động bị nợ đóng BHXH

Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị có giải pháp cụ thể xử lý con số hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng BHXH, không được hưởng các chế độ, cả lương hưu để báo cáo Bộ Chính trị, trình Quốc hội phương án giải quyết.

Hé lộ nguyên nhân ban đầu khiến hai vợ chồng tử vong trong nhà với nhiều vết đâm

Công an nhận định nguyên nhân ban đầu vụ việc là do ghen tuông, người chồng đã sát hại vợ rồi tự tử.

Vụ tàu hỏa tông xe đầu kéo: Tài xế ô tô, nhân viên bị xem xét trách nhiệm thế nào?

Vụ việc ban đầu xác định có lỗi của nhân viên gác tàu và tài xế xe đầu kéo. Vấn đề còn lại là làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hậu quả thiệt hại về tài sản làm căn cứ xử lý.

Nữ tài xế không cứu người gặp tai nạn, hình phạt tù chờ những ai?

Theo luật sư, trong vụ việc nữ tài xế rời khỏi hiện trường khiến nạn nhân tiếp tục gặp phải vụ tai nạn thứ hai và đã thiệt mạng, CQĐT cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của những người khác ngồi trên xe của nữ tài xế này.

Truy thăng quân hàm thiếu tá cho phi công hy sinh khi làm nhiệm vụ

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ Đại úy lên Thiếu tá với phi công Trần Ngọc Duy.

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban Bí thư đánh giá việc tổ chức Tết Quý Mão

Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương lập kế hoạch cụ thể năm 2023, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2023, năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Toyota Việt Nam hưởng ứng Tết trồng cây 2023

Ngày 27/01/2023, Toyota Việt Nam tham gia lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Khu di tích K9 - Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội) với mong muốn góp phần cải thiện vấn đề môi trường ở Việt Nam.

Đại úy phi công Trần Ngọc Duy: ‘Bố đi bay nhé’

"Bình thường trước khi bay, anh Duy chỉ nhắn tin 'bố đi bay nhé' và nhà gần đơn vị nên hầu như không khóa cửa nhưng hôm nay cửa nhà được khóa rất kỹ, đồng đội phải tìm khóa mãi mới thấy", vợ của đại úy Trần Ngọc Duy nghẹn ngào.

Hà Nội: Hai vợ chồng tử vong trong nhà với nhiều vết đâm

Tại hiện trường, cơ quan công an xác định người chồng có nhiều vết đâm rách ở vùng đầu, còn người vợ bị một vết đâm ở bụng.

Doanh nghiệp cấp tập tuyển lao động sau Tết, công nhân kiếm việc lại thưa vắng

Dù nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương tuyển dụng số lượng lớn lao động vào những ngày đầu năm, nhưng công nhân đến xin việc lại thưa vắng.

Cuốn sách 600 trang của Tổng Bí thư trả lời nhiều câu hỏi về phòng chống tham nhũng

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tư liệu bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Dự báo thời tiết 1/2: Miền Bắc nắng muộn, sắp chuyển nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 1/2, miền Bắc phổ biến tình trạng nhiều mây, sáng có sương mù và trưa chiều mới có nắng. Từ đêm trời chuyển mưa nhỏ, mưa phùn.