12 lỗi khi dùng thẻ tín dụng khiến nó trở thành mối 'nguy hiểm' đối với bạn

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn hãy cẩn trọng vì nếu phạm sai lầm thì nó thậm chí còn đẩy chúng ta vào cảnh nợ nần.

Thẻ tín dụng đang trở nên ngày càng phổ biến và trở thành một trong những cách thức thanh toán của nhiều người. Vậy nhưng theo thống kê, số nợ thẻ tín dụng quá hạn thanh toán lại cao hơn hẳn so với nợ vay mua ô tô và vay thế chấp mua nhà.

Rõ ràng nhiều người vẫn mắc những lỗi sai khi sử dụng thẻ tín dụng, khiến cho họ không tận dụng được những ưu điểm mà kênh thanh toán này mang lại, thậm chí còn đẩy bản thân vào cảnh nợ nần.

Chuyên gia tài chính đã thống kê những sai lầm khi sử dụng thẻ tín dụng của người tiêu dùng như sau:

1. Mua tất cả mọi thứ bằng thẻ tín dụng

Bạn đừng bao giờ để bản thân có nguy cơ gánh thêm nợ và phải trả lãi bằng cách dùng thẻ tín dụng thanh toán cho những thứ lặt vặt như cà phê, đồ ăn nhẹ… Hãy sử dụng tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ trong những trường hợp tương tự như thế.

12 lỗi khi dùng thẻ tín dụng khiến nó trở thành mối "nguy hiểm" đối với bạn - Ảnh 1.

2. Sử dụng tối đa hạn mức thẻ

Có thể nhiều người không biết rằng việc sử dụng tối đa hạn mức thẻ tín dụng sẽ khiến cho điểm tín dụng của bạn giảm mạnh, cho dù thanh toán đúng hạn.

Các đơn vị phát hành thẻ sẽ coi mức độ sử dụng thẻ tín dụng là một chỉ số quan trọng của rủi ro cho vay. Trong mắt của bên cho vay, một người thường xuyên đạt hoặc vượt quá hạn mức tín dụng sẽ có khả năng cao gặp khó khăn trong việc hoàn trả số tiền đó. Bởi vì rõ ràng bạn phải trả lãi nếu rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng hoặc tiềm ẩn nguy cơ bị phạt nếu thanh toán chậm. Một người có tài chính ổn định phần lớn sẽ không làm điều đó.

Hầu hết các chuyên gia tài chính đều khuyên bạn chỉ sử dụng khoảng 30% hạn mức thẻ, để có được điểm tín dụng tốt.

3. Thanh toán muộn

Đơn giản là khi thanh toán muộn thì bạn sẽ phải chịu khoản phí trả chậm khá cao, ngoài ra có ảnh hưởng đến điểm tín dụng chung của bạn.

4. Tự ý ngừng sử dụng thẻ

Nếu một ngày không muốn sử dụng thẻ tín dụng nữa, bạn nghĩ rằng chỉ cần quăng nó vào một xó là xong, vậy thì bạn đã sai lầm rồi. Nếu trong thẻ vẫn còn số dư chưa thanh toán thì bạn vẫn sẽ mắc kẹt với nó, trở thành khoản nợ quá hạn và bị tính với lãi suất cao.

Nếu muốn đóng thẻ, bạn hãy trả hết dư nợ rồi thông báo với đơn vị phát hành.

5. Không thông báo khi bị mất thẻ

Bạn nên thông báo ngay lập tức cho đơn vị phát hành thẻ tín dụng nếu chẳng may làm mất thẻ hay bị kẻ gian đánh cắp, để bảo vệ tài sản của mình.

6. Sử dụng loại thẻ không phù hợp với bản thân

Bạn chi tiêu như thế nào, thường tiêu tiền ở đâu nhất? Bạn cảm thấy thoải mái với giới hạn chi tiêu là bao nhiêu? Nếu các điều khoản của thẻ đang sở hữu không khớp với câu trả lời cho những câu hỏi ở trên, có thể đó không phải là chiếc thẻ bạn cần. Bạn hãy đổi một chiếc thẻ tín dụng khác phù hợp với bản thân hơn.

12 lỗi khi dùng thẻ tín dụng khiến nó trở thành mối "nguy hiểm" đối với bạn - Ảnh 2.

7. Chỉ thanh toán số dư tối thiểu

Hàng tháng có thể bạn không cần phải thanh toán toàn bộ số dư trong thẻ, mà chỉ cần trả một phần nhất định theo chính sách của nhà phát hành. Dĩ nhiên là số tiền còn lại sẽ được ghi nợ vào tháng sau và bị tính lãi. Nếu không muốn mất thêm phí thì bạn hãy thanh toán đầy đủ số dư thẻ vào mỗi cuối tháng.

8. Rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng

Rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng, hành động đó được coi là ứng trước tiền, lãi suất sẽ được tính ngay lập tức. Trong trường hợp bạn không rút tiền mặt và thanh toán đúng hạn thì sẽ không mất tiền lãi.

9. Mua sắm nhiều chỉ vì phần thưởng hoặc muốn tăng hạn mức thẻ

Thường xuyên mua sắm bằng thẻ tín dụng là một cách để bạn kiếm thêm phần thưởng từ nhà phát hành hoặc đưa ra đề xuất nâng hạn mức thẻ. Tuy nhiên hãy mua sắm vì bạn thấy cần thiết chứ đừng bao giờ tiêu tiền vì hai mục đích đó. Nó sẽ dẫn bạn đến những quyết định chi tiêu sai lầm, gây lãng phí hơn là chút phần thưởng nhận được.

12 lỗi khi dùng thẻ tín dụng khiến nó trở thành mối "nguy hiểm" đối với bạn - Ảnh 3.

10. Đăng ký quá nhiều thẻ

Nếu mở nhiều thẻ tín dụng cùng lúc, điều đó sẽ tác động tiêu cực tới điểm tín dụng của bạn. Ngoài ra, càng nhiều thẻ tín dụng thì càng thúc đẩy bạn mua sắm thiếu lý trí và nguy cơ mắc nợ cũng càng cao.

Một mặt khác nữa, nhiều thẻ tín dụng thì bạn sẽ khó kiểm soát hết được, dễ rơi vào tình trạng quên thanh toán. Tập trung vào 1, 2 chiếc thẻ mà bạn thường sử dụng đến nhất cũng là cách để tận dụng tối đa ưu đãi từ nhà phát hành.

11. Không tìm hiểu kỹ về lãi suất

Lãi suất thẻ tín dụng là khoản tiền chủ thẻ phải chịu khi rút tiền mặt bằng thẻ hoặc thanh toán không đúng hạn toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng của tháng trước.

Trong thời gian miễn lãi suất, nếu thanh toán đủ số tiền đã chi tiêu bằng thẻ cho ngân hàng, bạn sẽ không bị tính lãi suất và phí trả chậm. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 45 - 60 ngày. Bạn hãy tìm hiểu các trường hợp bị tính lãi suất và cố gắng tránh để khỏi mất thêm chi phí.

12. Không kiểm tra sao kê

Kiểm tra sao kê thẻ tín dụng có thể giúp bạn tránh việc thanh toán trễ, đồng thời cũng là một cách tốt để biết những khoản phí có được liệt kê đúng hay không. Người tiêu dùng thường có 60 ngày để khiếu nại về số dư nợ, nếu bỏ qua bản sao kê, rất có thể bạn sẽ phải nộp những khoản phí không chính xác. Nhất là khi các thông tin cá nhân bị rò rỉ, kẻ xấu sẽ sử dụng tài khoản tín dụng của bạn để trục lợi bất chính.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)

Lương 20 triệu vẫn nợ 200 triệu, người trẻ hiện đại bị thẻ tín dụng chi phối

Lương 20 triệu vẫn nợ 200 triệu, người trẻ hiện đại bị thẻ tín dụng chi phối

Về bản chất, tiêu dùng sẽ không hủy hoại những người trẻ tuổi. Điều thực sự hủy hoại họ là những ham muốn vô tận, không giới hạn.

tin nổi bật

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.

Ngân hàng cho khách rút tiền gửi một phần trước hạn hưởng lãi cao

Một số ngân hàng đã thông báo đến khách hàng quy định mới về việc giữ nguyên lãi suất ban đầu đối với phần tiền gửi còn lại trong trường hợp khách hàng rút một phần tiền trước hạn.

Cẩn trọng khi dùng tiền ảo giao dịch trên chợ đen

Pi - hiện đang là đồng tiền ảo mà được rất nhiều người dân Việt quan tâm, và kỳ vọng sẽ có giá trị lên đến cả nghìn USD sau khi khởi chạy mạng chính thức mainnet.

Người phụ nữ tiết kiệm một nửa hóa đơn tiền điện sau khi phát hiện ra mẹo làm sạch này

Theo người phụ nữ này, việc bảo dưỡng các thiết bị điện trong nhà có liên quan mật thiết đến hóa đơn tiền điện.

Cập nhật mẫu thang bảng lương mới nhất áp dụng từ ngày 1/7/2022

Nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay trong việc xây dựng thang, bảng lương mới sau quyết định tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022.

Những cái bẫy lãng phí

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao ở khắp nơi, bạn cần theo dõi cách tiêu tiền của mình để không lãng phí vào những "cái bẫy" chi tiêu.

Lãi suất thẻ tín dụng và những điều bạn nên biết trước khi sử dụng

Dùng thẻ tín dụng, chủ thẻ nên nắm rõ phí rút tiền mặt, lãi suất thẻ tín dụng ngân hàng quy định... để không mất nhiều khoản tiền không đáng có.