12 từ người thành công phải hiểu rõ

Nếu bạn muốn thành công, bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của 12 từ này.

Nếu bạn muốn thành công, bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của 12 từ này.

{keywords}

1. Danh tiếng: Bạn có thể xây dựng hình ảnh của riêng mình trong tâm trí người khác. Danh tiếng của bạn là sự quảng bá tốt nhất của bạn. Có thể mất hàng năm trời, thậm chí cả chục năm trời để gây dựng danh tiếng, nhưng chỉ mất vài phút để hủy hoại nó.

2. Di sản: Di sản là lúc người ta nói về bạn khi bạn đã quá đời nhiều hơn là khi bạn còn sống. Hãy nghĩ về những nhân vật như: Walt Disney, Martin Luther King Jr. và Michael Jackson. Họ đều là những người có di sản nhờ máu, mồ hôi, nước mắt mà họ đã đặt vào sự nghiệp của mình. 

3. Tranh cãi: Nếu bạn muốn thành công, bạn sẽ phải trải qua những thứ như thế này. Hầu hết mọi người sẽ không đồng ý với quan điểm của bạn, đặc biệt là nếu bạn tiếp tục lan truyền thông điệp của mình. Khi bạn nói ra, mọi người sẽ tấn công ý kiến của bạn và cố gắng khiến bạn cảm thấy mình thấp kém. Đừng để những thất bại của họ làm mất giá trị sự thành công của bạn.

“Để dẫn đầu một dàn nhạc, bạn phải quay lưng lại với đám đông” – Max Lucado

4. Ghen tị: Bất kể bạn làm gì cũng sẽ có những người ghen tị với bạn. Người thân, hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp sẽ mỉm cười nhưng có thể âm thầm ghen tức sau lưng bạn. Nếu bạn bị cuốn vào những trò hề của họ, bạn có thể khiến sự thành công của mình bị trì hoãn.

5. Chỉ trích: Không ai có thể sống một cuộc sống thành công mà không có những lời chỉ trích. Có những người dễ dàng suy sụp khi hành động hoặc suy nghĩ của họ bị chỉ trích.

“Gậy và đá có thể làm gãy xương nhưng lời nói thì luôn có thể làm tổn thương bạn” – Daniel Ally

{keywords}

6. Giáo dục: Trong khi hầu hết mọi người đều nghĩ rằng tốt nghiệp là kết thúc sự nghiệp học hành thì thực tế đó mới chỉ là bắt đầu. Giáo dục là biết bạn phải làm gì với những gì bạn có. Tôi biết nhiều người thông minh hơn tôi, nhưng hầu hết mọi người không biết cách truy cập vào bộ não của mình. Vì thế, họ không thực sự được giáo dục.

7. Tình yêu: Bạn có thể có tất cả mọi thứ: tiền bạc, thành công, danh tiếng, nhưng nếu bạn không yêu ai cả, thì bạn chưa thành công. Tình yêu là động lực chủ yếu của mỗi con người, nhưng nó phải được kích hoạt. Nếu một người thể hiện sự ghét bỏ, nó sẽ phá hủy mọi thứ mà họ tạo ra. Ngược lại, nếu họ thể hiện tình yêu, họ có thể gây dựng và giúp hàng triệu người trên đường đi của họ. Tình yêu là có thật.

“Tình yêu là khi hạnh phúc của người khác quan trọng hơn hạnh phúc của riêng bạn” – H.Jackson Brown Jr.

8. Ưu tiên: Lúc đầu, bạn sẽ muốn nói “có” với mọi cơ hội đến với mình. Tuy nhiên, khi bạn trở nên bận rộn, bạn cần phải ưu tiên. Ưu tiên là làm trước những gì quan trọng nhất. Người thành công hiểu việc gì cần phải làm. Học cách tập trung và hướng tới những mục tiêu quan trọng, bạn sẽ đạt được những kết quả lớn.

9. Tiền bạc: Kiến thức tài chính rất cần thiết với những người muốn tác động tích cực trên thế giới này. Tiền bạc là một hệ thống trao đổi cho phép bạn trao đổi hàng hóa và các dịch vụ. Tuy nhiên, một số người mạo hiểm cuộc sống của mình vì tiền bạc. Bạn phải làm chủ tiền bạc và đừng bao giờ để nó làm chủ mình.

“Con người làm ra tiền bạc, tiền bạc không bao giờ làm nên con người” – LL Cool J

10. Thời gian: Có một thời điểm hoàn hảo cho mọi thứ. Tuy nhiên, phần lớn mọi người không hiểu về thời điểm. Đàn ông cầu hôn phụ nữ quá sớm. Giáo sư giảng bài quá lâu. Vận động viên ăn mừng quá sớm. Bạn làm chủ thời gian càng tốt thì bạn làm chủ cuộc sống càng tốt. Thời gian là tài sản có giá trị nhất mà bạn có.

11. Liêm khiết: Nhiều người nghĩ rằng họ phải hy sinh sự liêm khiết của mình để thành công. Họ cho rằng những người giàu ăn gian thuế má, lừa đảo để trở nên giàu có. Thực tế thì ngược lại. Bạn chỉ có thể thành công nếu bạn liêm chính. Thành công chỉ tới với những người có thể tin tưởng được.

“Liêm chính là nói sự thật với chính mình. Trung thực là nói sự thật với người khác” – Spencer Johnson.

12. Sự tinh thông: Thành công thực sự chỉ có thể tới khi bạn trở thành người giỏi nhất trong việc mà bạn làm. Hằng ngay, bạn có cơ hội để đạt được hiệu suất cao nhất của mình. Đây là lúc mà bạn có thể sử dụng tài năng, kỹ năng và khả năng với hiệu suất cao nhất. Bạn phải chọn một nghề cho phép bạn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Khi bạn làm được điều đó, sự tinh thông sẽ là điều tất yếu.

  • Nguyễn Thảo (Theo Huffington Post)

tin nổi bật

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.

Giả thiết bất ngờ về lịch sử chùa Hương

Chùa Hương Tích ở Hà Nội thật ra chỉ là một "phiên bản" của chùa Hương Tích (Hà Tĩnh). Theo ông Bùi Văn Nguyên, nguyên Tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian VN, chùa Hương được chúa Trịnh xây dựng để các "người đẹp" đi trẩy hội gần hơn.