15 năm chưa được cấp đất tái định cư, hộ dân xây tường chặn đường đi của xã

UBND phường Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa đã lấy đất của hộ dân để làm đường nông thôn từ năm 2005, đến nay vẫn chưa cấp đất tái định cư, dẫn đến việc hộ này bức xúc xây tường rào chắn cả đường đi của xã.

Theo phản ánh của gia đình ông Lê Duy Vốn (SN 1956), trú tại thôn Hạnh, phường Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa,  năm 2005, UBND xã Đông Lĩnh (nay là phường Đông Lĩnh) làm đường giao thông nông thôn.

Thời điểm này xã có chủ trương vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông, trong đó có những hộ có diện tích dưới 70m2 xã vận động các hộ hiến đất. Những hộ có diện tích từ 70m2 trở lên xã sẽ trả đất cho các hộ.

Theo đó, UBND xã Đông Lĩnh đã làm văn bản thỏa thuận đền bù cho nhà ông Vốn với tổng diện tích là 141m2 và sẽ đền bù đất tái định cư. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình ông không nhận được đất.

{keywords}
Ông Vốn bức xúc vì suốt 15 năm qua không nhận được đất đền bù

“Suốt 15 năm qua chúng tôi liên tục yêu cầu xã trả lại đất nhưng cũng chỉ nhận được những câu trả lời rất chung chung đó là chưa tìm được mặt bằng, phải quy trình này, kia… thậm chí là chủ tịch mới đổ thừa việc tồn đọng của trước kia”, ông Vốn cho biết.

Cực chẳng đã, giữa tháng 5/2020, gia đình ông Vốn phải mua gạch về xây tường rào bao quanh khu đất nhà mình (xây tường nằm giữa đường đi-PV).

Trước sự việc trên, đại diện UBND xã là phó chủ tịch Lê Hoàng đã ký cam kết với hộ gia đình đến ngày 30/6/2020 các cấp thẩm quyền không đền bù đất giải phóng của hộ gia đình thì xã cùng mặt trận cơ sở thôn sẽ cắm mốc cho gia đình xây dựng tường rào bao quanh khu đất.

{keywords}
Bản cam kết của xã nếu không đền bù sẽ để cắm mốc để gia đình ông Vốn xây tường rào

Cũng theo ông Vốn, từ khi có cam kết của xã đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận được đất.

“Gia đình tôi không thể chịu được cách làm việc của chính quyền nữa rồi. Tôi đã mua gạch về xây tường bao quanh khu đất nhà mình. Biết việc xây tường như vậy là ảnh hưởng tới giao thông nông thôn, nhưng gia đình tôi không làm vậy thì đến bao giờ chính quyền mới trả lại đất cho nhà tôi”, ông Vốn nói.

Sai do chính quyền

Theo ghi nhận của PV, mấy ngày qua, gia đình ông Vốn đã mua hàng trăm viên gạch vồ, xi măng, cát đang tiến hành xây tường bao quanh khu đất chiếm hết một nửa đường đi của dân.

{keywords}
 
{keywords}
Ông Vốn đang xây tường chếm hết nửa đường đi 

Trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Huy Chung, Chủ tịch UBND phường Đông Lĩnh thừa nhận việc chậm chễ giải quyết cho nhà ông Vốn là cái sai của chính quyền.

Theo ông Chung, nằm 2017 ông về làm chủ tịch đã nhận được phản ánh của gia đình ông Vốn. Qua xem hồ sơ thì không có quyết định thu hồi đất xã, mà chỉ có biên bản thỏa thuận đền bù do phó chủ tịch xã ký với hộ dân.

“Chúng tôi đã báo cáo thành phố, thành phố đã thành lập đoàn thành tra và có kết luận trả lại đất cho gia đình này ở mặt bằng tái định cư 3,8ha. Việc đền bù cho hộ dân cũng đã có quyết định và trong tuần tới giao đất là xong. Chúng tôi cũng đã giải thích về việc này, nhưng ông Vốn cứ muốn nói là phải giao đất liền. Việc đền bù phải theo trình tự, quy định chứ không phải nói là làm được luôn.

Hiện chính quyền địa phương đang vận động gia đình tháo dỡ, không xây dựng thêm gây cản trở giao thông”, ông Chung cho biết.

Lê Dương

20 năm xử lý không xong công trình lấn chiếm 20m2 đất công

20 năm xử lý không xong công trình lấn chiếm 20m2 đất công

Dù có biên bản yêu cầu di dời từ năm 2001, thế nhưng gần 20 năm qua, công trình lấn chiếm 20m2 đất công tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa vẫn tồn tại.  

tin nổi bật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bị tố cáo nặc danh, Chủ tịch thị xã Quảng Trị mong được trả lại uy tín

Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) phủ nhận các nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, trả lại uy tín cho bản thân.

Chủ tịch Quảng Trị 'tuýt còi' chủ đầu tư 'cầm đèn chạy trước ô tô'

UBND tỉnh này vừa ra văn bản, yêu cầu Công ty Trường Thịnh tạm dừng dự án trạm trộn bê tông thương phẩm và bê tông nhựa nóng trái phép tại huyện Vĩnh Linh.

Bộ Tài chính đã phát hiện, chuyển cơ quan điều tra 71 vụ có dấu hiệu tham nhũng

Các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính đã phát hiện 71 vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực chuyển cơ quan điều tra, xử lý.

Chiếm đoạt hơn 100 triệu, nguyên chủ tịch xã bị điều tra

Ông Như bị điều tra vì lập và phê duyệt dự toán giá vật tư vượt định mức, lập khống hồ sơ chi tiền mặt không có chứng từ hợp pháp, chiếm đoạt hơn một trăm triệu đồng.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ủy viên Trung ương Huỳnh Tấn Việt

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Tấn Việt, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên.

Hàng loạt cựu lãnh đạo sở, ngành bị khai trừ Đảng

5 cựu lãnh đạo sở, cùng một Phó cục Thuế tỉnh Khánh Hòa bị khai trừ Đảng do sai phạm trong giao đất “vàng” ở trung tâm TP Nha Trang cho DN với giá rẻ.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Tham nhũng diễn biến phức tạp khi thu hồi tài sản, kỷ luật rồi bỏ qua

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài, cam go, phức tạp. Chính sách pháp luật của Việt Nam hiện nay đối với tội phạm về tham nhũng là xử lý nghiêm minh và chú trọng việc thu hồi tài sản.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.