15 năm chưa được cấp đất tái định cư, hộ dân xây tường chặn đường đi của xã

UBND phường Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa đã lấy đất của hộ dân để làm đường nông thôn từ năm 2005, đến nay vẫn chưa cấp đất tái định cư, dẫn đến việc hộ này bức xúc xây tường rào chắn cả đường đi của xã.

Theo phản ánh của gia đình ông Lê Duy Vốn (SN 1956), trú tại thôn Hạnh, phường Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa,  năm 2005, UBND xã Đông Lĩnh (nay là phường Đông Lĩnh) làm đường giao thông nông thôn.

Thời điểm này xã có chủ trương vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông, trong đó có những hộ có diện tích dưới 70m2 xã vận động các hộ hiến đất. Những hộ có diện tích từ 70m2 trở lên xã sẽ trả đất cho các hộ.

Theo đó, UBND xã Đông Lĩnh đã làm văn bản thỏa thuận đền bù cho nhà ông Vốn với tổng diện tích là 141m2 và sẽ đền bù đất tái định cư. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình ông không nhận được đất.

{keywords}
Ông Vốn bức xúc vì suốt 15 năm qua không nhận được đất đền bù

“Suốt 15 năm qua chúng tôi liên tục yêu cầu xã trả lại đất nhưng cũng chỉ nhận được những câu trả lời rất chung chung đó là chưa tìm được mặt bằng, phải quy trình này, kia… thậm chí là chủ tịch mới đổ thừa việc tồn đọng của trước kia”, ông Vốn cho biết.

Cực chẳng đã, giữa tháng 5/2020, gia đình ông Vốn phải mua gạch về xây tường rào bao quanh khu đất nhà mình (xây tường nằm giữa đường đi-PV).

Trước sự việc trên, đại diện UBND xã là phó chủ tịch Lê Hoàng đã ký cam kết với hộ gia đình đến ngày 30/6/2020 các cấp thẩm quyền không đền bù đất giải phóng của hộ gia đình thì xã cùng mặt trận cơ sở thôn sẽ cắm mốc cho gia đình xây dựng tường rào bao quanh khu đất.

{keywords}
Bản cam kết của xã nếu không đền bù sẽ để cắm mốc để gia đình ông Vốn xây tường rào

Cũng theo ông Vốn, từ khi có cam kết của xã đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận được đất.

“Gia đình tôi không thể chịu được cách làm việc của chính quyền nữa rồi. Tôi đã mua gạch về xây tường bao quanh khu đất nhà mình. Biết việc xây tường như vậy là ảnh hưởng tới giao thông nông thôn, nhưng gia đình tôi không làm vậy thì đến bao giờ chính quyền mới trả lại đất cho nhà tôi”, ông Vốn nói.

Sai do chính quyền

Theo ghi nhận của PV, mấy ngày qua, gia đình ông Vốn đã mua hàng trăm viên gạch vồ, xi măng, cát đang tiến hành xây tường bao quanh khu đất chiếm hết một nửa đường đi của dân.

{keywords}
 
{keywords}
Ông Vốn đang xây tường chếm hết nửa đường đi 

Trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Huy Chung, Chủ tịch UBND phường Đông Lĩnh thừa nhận việc chậm chễ giải quyết cho nhà ông Vốn là cái sai của chính quyền.

Theo ông Chung, nằm 2017 ông về làm chủ tịch đã nhận được phản ánh của gia đình ông Vốn. Qua xem hồ sơ thì không có quyết định thu hồi đất xã, mà chỉ có biên bản thỏa thuận đền bù do phó chủ tịch xã ký với hộ dân.

“Chúng tôi đã báo cáo thành phố, thành phố đã thành lập đoàn thành tra và có kết luận trả lại đất cho gia đình này ở mặt bằng tái định cư 3,8ha. Việc đền bù cho hộ dân cũng đã có quyết định và trong tuần tới giao đất là xong. Chúng tôi cũng đã giải thích về việc này, nhưng ông Vốn cứ muốn nói là phải giao đất liền. Việc đền bù phải theo trình tự, quy định chứ không phải nói là làm được luôn.

Hiện chính quyền địa phương đang vận động gia đình tháo dỡ, không xây dựng thêm gây cản trở giao thông”, ông Chung cho biết.

Lê Dương

20 năm xử lý không xong công trình lấn chiếm 20m2 đất công

20 năm xử lý không xong công trình lấn chiếm 20m2 đất công

Dù có biên bản yêu cầu di dời từ năm 2001, thế nhưng gần 20 năm qua, công trình lấn chiếm 20m2 đất công tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa vẫn tồn tại.  

tin nổi bật

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Cán bộ phường ở Quảng Trị cho thuê đất rồi lấy tiền chia nhau

Hôm nay (24/5), ông Hồ Sỹ Trung, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ cán bộ phường 2 cho thuê đất lấy tiền chia nhau sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để làm rõ.

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.