17 ngôi nhà mới được trao cho người dân vùng sạt lở Quảng Nam

UBND xã Phước Kim (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) vừa bàn giao 17 ngôi nhà, mỗi ngôi nhà có diện tích 50m2, với tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng cho đồng bào Bh’noong ở thôn Trà Văn A bị thiệt hại nặng nề sau đợt bão lũ vừa qua.

Kinh phí xây dựng 17 ngôi nhà do các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ.

Ông Trần Văn Lý, Trưởng thôn Trà Văn A kể, gần 3 tháng trước, chứng kiến sự cuồng nộ của lũ dữ, người làng không ai dám nghĩ đến có ngày hôm nay.

{keywords}
17 căn nhà mới được bàn giao cho bà con bị mất nhà trong vụ mưa lũ ở Quảng Nam

Toàn bộ 26 căn nhà đã sụp đổ, trôi sông, cùng nhiều căn nhà khác bị hư hại nặng nề, khiến cuộc sống của người Bh’noong như rơi vào bế tắc.

Sau vài ngày chịu đói, cả làng Trà Văn A được tiếp tế lương thực. Chính quyền xã, huyện di dời toàn bộ những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến vị trí mới an toàn.

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các nhà hảo tâm, một doanh nghiệp đóng trên địa bàn đã quan tâm, phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng mới 17 ngôi nhà cho 17 hộ gia đình bị trôi nhà với tổng kinh phí hơn 1,7 tỷ đồng.

“Hồi chưa có nhà mới, bà con sống trong những tấm bạt được dựng tạm, khổ lắm. Bây giờ, 17 hộ dân trong làng đã có nhà mới nên cuộc sống đã dần ổn định. Tất cả là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền xã, huyện và các nhà hảo tâm giúp cho làng Trà Văn A được tái sinh”, ông Lý bộc bạch.

{keywords}
Tổng chi phí xây dựng hơn 1,7 tỷ đồng

Nhận căn nhà mới, bà Hồ Thị Vàng (48 tuổi) vui mừng nói, trong cơn bão số 9 hồi tháng 10/2020, toàn bộ căn nhà của gia đình đã bị trôi sông. Nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và nhà hảo tâm nên bà cùng 2 đứa con nhỏ có nơi mới để tá túc, ổn định cuộc sống.

“Chồng mất rồi, một mình tôi nuôi 2 con nên lấy tiền đâu làm nhà mới. Về đây ở, có nhà cửa, có điện nước, giường chiếu... bà con không còn sợ lũ nữa. Nhà nước còn cho gạo, mắm, muối để gia đình tôi có thể ăn Tết no ấm”, bà Vàng tâm sự.

Theo ông Hồ Văn Tròn, Chủ tịch UBND xã Phước Kim, từ nhu cầu thực tế về nhà ở cho đồng bào sau mưa lũ, được sự hỗ trợ của một doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, chính quyền địa phương đã chọn và thống nhất vị trí xây dựng 17 căn nhà mới giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống.

{keywords}
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cắt băng khánh thành nhà mới ở làng Trà Văn A

Mỗi ngôi nhà có diện tích 50m2, được xây dựng trên mặt bằng hơn 1.500m2 theo quy mô nhà cấp 4, đảm bảo các điều kiện để người dân ổn định đời sống mới.

“Sau hơn 2 tháng thi công, đến nay công trình cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây thực sự là những đóng góp hết sức ý nghĩa và to lớn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao vì cộng đồng của nhà hảo tâm, góp phần giúp địa phương khắc phục, ổn định đời sống nhân dân sau bão lũ”, ông Tròn nói.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng bày tỏ niềm vui khi chứng kiến những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu đời sống cho đồng bào Bh’noong.

{keywords}
Mỗi căn nhà mới có diện tích 50m2, có điện, nước sạch

Theo ông Dũng, sau khi bão lũ đi qua, tỉnh Quảng Nam chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Hàng ngàn ngôi nhà của bà con bị thiệt hại. Lãnh đạo tỉnh và chính quyền các huyện đã tập trung quyết liệt, chăm lo cho đời sống bà con, nhất là phải xây dựng lại nhà cửa cho bà con, để không ai phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất" theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Nam đã tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp sức lực để tập trung khắc phục lại nhà cửa cho nhân dân.

"Từ nay đến Tết Nguyên đán, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục bàn giao nhà cho bà con ở vùng bị thiệt hại do lũ lụt nhằm ổn định cuộc sống..." - ông Dũng nói.

Lê Bằng

Quảng Nam xây khu tái định cư cho các hộ dân trong sạt lở ở Trà Leng

Quảng Nam xây khu tái định cư cho các hộ dân trong sạt lở ở Trà Leng

Tỉnh Quảng Nam đã khởi công xây dựng khu tái định cư với diện tích 6ha cho các hộ dân bị sập nhà, có người thân chết và mất tích trong vụ sạt lở tại xã Trà Leng.

tin nổi bật

Trung ương yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, thực chất, hiệu quả, bền vững

Đó là mục tiêu cụ thể được nêu ra trong Nghị quyết 29 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành.

Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc đang làm việc về vạn tấn rác bủa vây Hòa Bình

Sau phản ánh của báo VietNamNet về thực trạng ô nhiễm tại tỉnh Hòa Bình, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Toàn văn Nghị quyết về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 9/11/2022.

Giảm số lượng bộ ngành, nghiên cứu thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư ở Hà Nội xuống đất tử vong

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang thụ lý, làm rõ vụ việc một người đàn ông rơi từ tầng cao tòa chung cư trên địa bàn phường Đại Kim, xuống đất tử vong.

Dọn rác biệt thự ‘đòi’ từ cựu Chủ tịch Hà Nội bị bỏ hoang gần chục năm

Chính quyền quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa phối hợp với công ty môi trường dọn rác trong biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa 'đòi' từ cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên vào năm 2014 đến nay vẫn bị bỏ hoang.

Người đàn ông tử vong bất thường cạnh toà nhà đang xây

Sau cuộc gọi vào trưa hôm qua (27/11), người đàn ông mất liên lạc với gia đình; đến sáng nay thì phát hiện tử vong cạnh toà nhà đang xây.

‘Tín dụng đen’ biến tướng, nhiều người ở Bình Dương sập bẫy

Sau thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, nạn “tín dụng đen” ở Bình Dương ngày càng biến tướng nguy hiểm khiến nhiều người sập bẫy, trở thành “con nợ”.

Hà Nội thanh lý 47 ô tô công vụ giá 0 đồng

TP Hà Nội đã thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng (tổng số tiền lúc mua là hơn 18,5 tỷ đồng) không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông với giá trị còn lại 0 đồng.

Động đất ở thành phố Hà Giang

Viện Vật lý địa cầu cho biết, sáng nay (28/11), một trận động đất đã xảy ra tại thành phố Hà Giang của tỉnh Hà Giang, ít khả năng gây rủi ro thiên tai.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Giải toả 300 tỷ sau khi ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng cấp phép hãng bay

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc dừng cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Xô xát với đồng nghiệp, một công an xã ở Nghệ An tử vong

Nguyên nhân vụ việc khiến một chiến sĩ Công an xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tử vong đang được điều tra, làm rõ.

Người phụ nữ tử vong trong phòng trọ ở TP.HCM

Qua khe cửa, hàng xóm phát hiện người phụ nữ tử vong trong tư thế treo cổ nên hốt hoảng báo chủ nhà trọ và lực lượng chức năng.

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.