Người môi giới (Broker) là đại diện điện ảnh Hàn Quốc tranh giải chính thức tại LHP Cannes năm nay và mang về giải Nam diễn viên xuất sắc cho ngôi sao gạo cội Song Kang Ho từng gây chú ý với phim Ký sinh trùng (Parasite) - tác phẩm giành tượng vàng Oscar Phim hay nhất năm 2020

Song Kang Ho là nam diễn viên đầu tiên của Hàn Quốc thắng giải ở Cannes. 

Sau buổi chiếu ra mắt tại LHP Cannes, Người môi giới nhận tràng vỗ tay kéo dài 12 phút, vượt qua Ký sinh trùng và trở thành tác phẩm được hoan nghênh nhiệt liệt nhất của Hàn Quốc tại Cannes. Tác phẩm này này đến nay đã được 171 quốc gia mua bản quyền chiếu. Tại Việt Nam, Người môi giới  vừa được ấn định ngày ra rạp từ 24/6 tới.  

Người môi giới là tác phẩm thứ 8 của đạo diễn Kore-eda Hirokazu được mời tham gia LHP Cannes. Sau thành công vang dội của Shoplifters khi mang về giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes năm 2018, Người môi giới nhận được sự kỳ vọng lớn tới từ giới phê bình cũng như khán giả đại chúng.

Một cảnh trong phim. 

Đạo diễn Kore-eda chia sẻ: "Trở lại Cannes sau 4 năm, tôi muốn nhân cơ hội này để suy nghĩ về ý nghĩa của việc tiếp tục làm phim và truyền tải chúng ra thế giới vào thời điểm thế giới đang có nhiều xáo trộn hậu đại dịch".  

Người môi giới là câu chuyện về hành trình đi tìm một gia đình mới cho đứa trẻ bị bỏ lại trong “chiếc hộp em bé”. Sang-hyun (Song Kang Ho) là chủ một cửa tiệm giặt ủi ngập đầu trong nợ nần, bên cạnh công việc chính ông ta còn là một người môi giới – thuật ngữ dùng để chỉ người "trung chuyển" những em bé bị bỏ lại trong những chiếc hộp tới được gia đình mới. Đồng hành trong các phi vụ môi giới với Sang-hyun chính là Dong-soo (Gang Dong Won) – từng là trẻ mồ côi và hiện đang làm việc cho một cơ sở vận hành "chiếc hộp em bé". 

Vào một đêm mưa gió, Sang-hyun và Dong-soo lén lút mang đi một đứa bé vừa bị bỏ rơi trong hộp. Trớ trêu thay, bà mẹ trẻ So-young (Lee Ji Eun) đột nhiên đổi ý và quay trở lại tìm con mình. Dù bán tín bán nghi, So-young quyết định tham gia vào chuyến đi kỳ lạ tìm kiếm gia đình mới cho chính con mình với lời hứa của những gã môi giới: "Nếu tiếp tục tìm, hẳn sẽ gặp người có điều kiện tốt hơn thôi".

Trong lúc đó, nữ cảnh sát Soo-jin (Doona Bae) cùng cấp dưới của mình đã luôn theo sát và chứng kiến toàn bộ quá trình. Họ lặng lẽ theo dõi bộ ba để thu thập những bằng chứng mang tính quyết định: "Nhất định phải bắt quả tang bọn họ". Cuộc hành trình bám theo những người môi giới của các thanh tra sẽ diễn biến theo một chiều hướng mà chính họ cũng không thể lường trước được. Tất cả mọi chuyện đều bắt đầu từ "chiếc hộp em bé".

Diễn viên Song Kang Ho đã giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Cannes vừa qua cho vai diễn Sang-hyun, một "người môi giới" với những góc khuất tâm lý và câu chuyện bên trong. 

Bên cạnh Song Kang Ho, phim còn quy tụ dàn diễn viên tên tuổi của Hàn Quốc như: Gang Dong Won, Doona Bae, Lee Ji Eun, Lee Joo Young. 

Quỳnh An