2 nữ sinh Kinh tế làm trưởng phòng, kiếm chục triệu mỗi tháng

Đang trên ghế giảng đường, song nhiều bạn trẻ đã rất năng động, tự tìm kiếm các công việc làm, thậm chí mang về thu nhập hàng chục triệu đồng.

Một trong số đó có thể kể đến là Ngô Lan Hương (SN 2000), sinh viên năm cuối của khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường ĐH Ngoại thương.

Lan Hương đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng Kinh doanh của một Học viện Anh ngữ ở Hà Nội ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ 3 đại học. 

Hương cho biết, ngay từ năm thứ nhất, em đã bắt đầu thử sức với nhiều công việc khác nhau. Đầu tiên là vị trí trợ giảng cho một trung tâm tiếng Anh trẻ em và công việc đầu tiên này đã giúp em có khá nhiều trải nghiệm.

“Trong môi trường làm việc toàn các anh chị lớn tuổi mà bản thân mới là cô bé sinh viên năm nhất nên em đã phải học hỏi rất nhiều điều để thích nghi. Em vẫn nhớ cái cảm giác nhận được lương tháng đầu tiên do mình tự kiếm được rất vui, dù lúc ấy lương một tháng của em chỉ khoảng 1-1,5 triệu đồng”, Lan Hương nói.

Sau đó, Lan Hương bén duyên với vị trí nhân viên kinh doanh của một Học viện Anh ngữ tại Hà Nội với công việc chính là hỗ trợ, tư vấn, chăm sóc khách hàng.

{keywords}
Ngô Lan Hương, sinh viên năm cuối của khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường ĐH Ngoại thương.

Hương gắn bó với nơi này đến nay đã gần 3 năm.

Quãng thời gian từ một nhân viên kinh doanh đến vị trí trưởng phòng kinh doanh với nữ sinh khá gian nan. Bắt đầu đi làm sớm hơn nhiều bạn nên khó khăn đầu tiên mà Hương phải đối mặt chính là việc cân bằng giữa học tập và công việc. Nữ sinh phải sắp xếp thời gian để vừa đáp ứng việc học vừa phải dành thời gian hoàn thành những công việc được giao.

Việc đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng khi chỉ mới là sinh viên, thời gian đầu, cũng khiến cô bạn chịu nhiều áp lực.

“Việc trở thành một trưởng phòng khi còn trên ghế giảng đường đại học vừa là cơ hội vừa là thách thức với bản thân. Thật khó để được mọi người đủ tin tưởng và công nhận một người trẻ tuổi như mình nắm giữ chức vụ đó khi xung quanh toàn là các anh chị hơn tuổi. Ban đầu, thực sự mình đã gặp rất nhiều khó khăn và phải mất một thời gian để mình có thể chứng minh được năng lực của bản thân.

Ở vị trí lãnh đạo trong khi còn đang rất trẻ đòi hỏi mình phải nỗ lực hơn rất nhiều để phát triển kiến thức và chuyên môn. Mình hiểu rằng chỉ có thể lãnh đạo được mọi người khi mình có kiến thức, chuyên môn và muốn được mọi người nể trọng thì mình phải nỗ lực hơn nhiều”, Hương nói.

Cô bạn nhận thức rằng vị trí càng cao đồng nghĩa với trách nhiệm càng lớn: trách nhiệm dẫn dắt phát triển cơ sở, trách nhiệm với nhân sự ở dưới, với những người đồng hành cùng mình.

“Tuy vậy, mình nghĩ rằng cuộc sống phải có áp lực mới khiến ta trưởng thành hơn. Đã có những lúc rất nhiều thứ không đi theo kế hoạch khiến mình rất nản lòng, thậm chí có những lúc chính mình cũng muốn từ bỏ. Nhưng mình biết nếu cứ mãi sợ thì sẽ không dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và làm bất cứ điều gì. Vì vậy, mình đối mặt và tìm cách vượt qua nó”

“Em nghĩ điều mà khiến ban lãnh đạo quyết định giao cho mình vị trí cao như vậy có lẽ bởi em là người trách nhiệm với công việc. Em tự nhận thấy mình không phải là người quá thông minh, nhưng khi được giao nhiệm vụ thì em luôn dành tất cả trí lực để cố gắng để thực hiện công việc một cách tốt nhất”.

Lan Hương cho hay, trong tương lai gần, cô bạn vẫn muốn tiếp tục phát triển tại nơi này bởi bản thân được trao rất nhiều cơ hội, biết thêm về kinh doanh, kỹ năng quản lý để nâng cao nghiệp vụ, được làm việc với rất nhiều người giỏi. Với công việc này, Hương cũng tự kiếm được khoản thu nhập lên tới 20 triệu đồng/tháng, đủ giúp bản thân trang trải cuộc sống mà không cần sự hỗ trợ từ phía gia đình.

Nói về những dự định xa hơn, Lan Hương cho hay, sẽ tập trung nhiều hơn nữa vào việc trau dồi và phát triển bản thân, học thêm nhiều kiến thức về kinh doanh, quản lý, marketing,... Cô bạn cũng đặt mục tiêu đến năm 30 tuổi, có thể quản lý một hệ thống trung tâm tiếng Anh của riêng mình.

Không lựa chọn 'an nhàn' thời sinh viên

Cũng giống như Lan Hương, cô bạn Hoàng Thị Linh Chi (sinh năm 2001, hiện là sinh viên khoa Bảo hiểm, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) cũng khiến không ít người ngưỡng mộ bởi vị trí Trưởng phòng Kinh doanh đang đảm nhiệm.

Không chỉ có kết quả học tập tốt khi đã 2 lần đạt học bổng của trường ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Linh Chi còn thử sức với nhiều công việc làm thêm khác nhau để trải nghiệm và có thêm thu nhập. 

Cô bạn chứng minh khả năng của mình khi lần lượt trở thành trưởng nhóm rồi trưởng phòng tại phòng Kinh doanh của một công ty ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chuyên về tư vấn giáo dục.

Theo Linh Chi, chuyên ngành Bảo hiểm mà cô bạn đang học rất cần phải học hỏi, phát triển và trau dồi các kỹ năng mềm về giao tiếp, quản lý nhân sự, xử lý tình huống,... Vì vậy, Linh Chi muốn tìm kiếm một môi trường làm thêm có nhiều người trẻ, nhiệt huyết, giúp mình có thêm động lực cố gắng hơn mỗi ngày.

"Ở đây, mình có cơ hội quen biết nhiều người giỏi, trở nên mạnh dạn hơn và các kỹ năng cũng theo đó mà tăng lên”.

{keywords}
Hoàng Thị Linh Chi, sinh năm 2001, hiện là sinh viên năm thứ ba khoa Bảo hiểm, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Song, vì trưởng nhóm rồi trưởng phòng trong mảng Kinh doanh nên áp lực lớn nhất của Linh Chi là việc hoàn thành chỉ tiêu. Thời gian đầu, nữ sinh khá vất vả, thậm chí “luôn chân luôn tay”, không có thời gian nghỉ ngơi.

"Công ty mình làm là một công ty startup nên việc kiểm tra, đánh giá năng lực là yêu cầu thường xuyên - đây cũng là điều khiến mình áp lực. Không những thế, mình còn phải cân đối giữa việc học và làm sao cho phù hợp" - Chi nói.

Linh Chi cho rằng, ngay thời gian ngồi dưới mái trường đại học, các bạn trẻ đừng ngại khó, ngại khổ mà lựa chọn cuộc sống “an nhàn” thời sinh viên. Riêng Linh Chi, luôn nỗ lực và sẵn sàng đón nhận những thử thách mới đến với mình.

Với công việc hiện tại, trung bình mỗi tháng, cô sinh viên năm thứ ba đã có thể tự kiếm được khoảng 8 - 15 triệu đồng mỗi tháng.

Thanh Hùng

Nữ sinh 12 tuổi đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

Nữ sinh 12 tuổi đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

Ngay trong lần thi đầu tiên, Nguyễn Thanh Mai, sinh năm 2009, đã đạt 8.5 IELTS, trong đó kỹ năng Listening đạt điểm tuyệt đối 9.0.  

tin nổi bật

242 chương trình đào tạo đại học được công nhận đạt chuẩn nước ngoài

Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) vừa công bố danh sách các chương trình đào tạo đại học được kiểm định theo tiêu chuẩn trong nước và nước ngoài.

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng vụ bạo lực trong học sinh trường quốc tế

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA), cần có trách nhiệm giải quyết sự việc như gặp phụ huynh học sinh, đảm bảo an toàn cho học sinh, ổn định tâm lý, tránh ảnh hưởng đến việc học.

Đề tiếng Anh vào lớp 10 Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh đã trải qua bài thi môn Tiếng Anh ở kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023.

Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý vụ bạo lực trong học sinh trường quốc tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Uỷ ban nhân dân TP.HCM chỉ đạo xử lý vụ bạo lực trong học sinh Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA) và gửi thông tin về Bộ trước ngày 31/5.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023 đã trải qua bài thi môn Văn điều kiện cho tất các cả các khối chuyên.

Đề môn Toán thi vào lớp 10 Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023 đã trải qua bài thi môn Toán.

Một đại học bị vạ lây sau vụ bạo lực học đường ở trường quốc tế

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), bất ngờ nhận hàng loạt bình luận tiêu cực và đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng. Trường này cho rằng mình bị vạ lây từ vụ bạo lực học đường diễn ra ở một trường quốc tế.

Phụ huynh tố trường quốc tế ở TP.HCM: 'Có lẽ con đã giấu tôi khóc một mình'

Chị Trần Hà Thủy - người tố con bị đánh ở Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC-AA) đang gây bão dư luận những ngày qua - cho biết sẽ theo đuổi sự việc cho tới khi có câu trả lời thỏa đáng.

Bà chủ dùng túi nilon bịt đầu trẻ mầm non bị phạt hành chính

UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với cô giáo dùng túi nilon bịt đầu trẻ ở lớp mầm non tư thục Bông Sen.

Những thí sinh đầu tiên thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) là trường chuyên đầu tiên của Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm 2022.

Chỉ 5 người thi tuyển 2 chức hiệu trưởng ở Hà Nội

Sở GD-ĐT Hà Nội mới đây (28/5) tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2022 với phần thi trình bày đề án.

Sắp có thư viện số miễn phí cho trẻ em Việt Nam

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF Việt Nam, Thư viện số toàn cầu và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đang triển khai dự án thư viện số miễn phí dành cho trẻ em.

Vụ học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh: Hiệu trưởng ứng xử hợp lý?

Mặc dù cư dân mạng rất phẫn nộ về vụ việc cháu gái bị đánh liên quan đến Trường Quốc tế SHCMC - AA, nhiều ý kiến cho rằng nhà trường đã có phương án xử trí hợp lý.

Hơn 10 vạn người xem livestream phụ huynh tố con bị đánh ở trường quốc tế

Đến 15h30 ngày 28/5, trong livestream mới nhất của mình, bà T.H.T cho biết Ốc (con gái của bà) đã bị sang chấn tâm lý nặng nề ngay sau khi sự việc.

Trường quốc tế học phí 600 triệu bị dân mạng tràn vào vote 1 sao

Sau khi phụ huynh livestream, cộng đồng mạng đã tràn vào đánh giá 1 sao trên nền tảng Google đối với Trường Quốc tế TP.HCM - American Academy (ISHCMC-AA, An Phú, TP Thủ Đức). ISHCMC là ngôi trường có học phí hơn nửa tỷ, khá nổi tiếng ở TP.HCM.