2 nữ sinh Kinh tế làm trưởng phòng, kiếm chục triệu mỗi tháng

Đang trên ghế giảng đường, song nhiều bạn trẻ đã rất năng động, tự tìm kiếm các công việc làm, thậm chí mang về thu nhập hàng chục triệu đồng.

Một trong số đó có thể kể đến là Ngô Lan Hương (SN 2000), sinh viên năm cuối của khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường ĐH Ngoại thương.

Lan Hương đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng Kinh doanh của một Học viện Anh ngữ ở Hà Nội ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ 3 đại học. 

Hương cho biết, ngay từ năm thứ nhất, em đã bắt đầu thử sức với nhiều công việc khác nhau. Đầu tiên là vị trí trợ giảng cho một trung tâm tiếng Anh trẻ em và công việc đầu tiên này đã giúp em có khá nhiều trải nghiệm.

“Trong môi trường làm việc toàn các anh chị lớn tuổi mà bản thân mới là cô bé sinh viên năm nhất nên em đã phải học hỏi rất nhiều điều để thích nghi. Em vẫn nhớ cái cảm giác nhận được lương tháng đầu tiên do mình tự kiếm được rất vui, dù lúc ấy lương một tháng của em chỉ khoảng 1-1,5 triệu đồng”, Lan Hương nói.

Sau đó, Lan Hương bén duyên với vị trí nhân viên kinh doanh của một Học viện Anh ngữ tại Hà Nội với công việc chính là hỗ trợ, tư vấn, chăm sóc khách hàng.

{keywords}
Ngô Lan Hương, sinh viên năm cuối của khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường ĐH Ngoại thương.

Hương gắn bó với nơi này đến nay đã gần 3 năm.

Quãng thời gian từ một nhân viên kinh doanh đến vị trí trưởng phòng kinh doanh với nữ sinh khá gian nan. Bắt đầu đi làm sớm hơn nhiều bạn nên khó khăn đầu tiên mà Hương phải đối mặt chính là việc cân bằng giữa học tập và công việc. Nữ sinh phải sắp xếp thời gian để vừa đáp ứng việc học vừa phải dành thời gian hoàn thành những công việc được giao.

Việc đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng khi chỉ mới là sinh viên, thời gian đầu, cũng khiến cô bạn chịu nhiều áp lực.

“Việc trở thành một trưởng phòng khi còn trên ghế giảng đường đại học vừa là cơ hội vừa là thách thức với bản thân. Thật khó để được mọi người đủ tin tưởng và công nhận một người trẻ tuổi như mình nắm giữ chức vụ đó khi xung quanh toàn là các anh chị hơn tuổi. Ban đầu, thực sự mình đã gặp rất nhiều khó khăn và phải mất một thời gian để mình có thể chứng minh được năng lực của bản thân.

Ở vị trí lãnh đạo trong khi còn đang rất trẻ đòi hỏi mình phải nỗ lực hơn rất nhiều để phát triển kiến thức và chuyên môn. Mình hiểu rằng chỉ có thể lãnh đạo được mọi người khi mình có kiến thức, chuyên môn và muốn được mọi người nể trọng thì mình phải nỗ lực hơn nhiều”, Hương nói.

Cô bạn nhận thức rằng vị trí càng cao đồng nghĩa với trách nhiệm càng lớn: trách nhiệm dẫn dắt phát triển cơ sở, trách nhiệm với nhân sự ở dưới, với những người đồng hành cùng mình.

“Tuy vậy, mình nghĩ rằng cuộc sống phải có áp lực mới khiến ta trưởng thành hơn. Đã có những lúc rất nhiều thứ không đi theo kế hoạch khiến mình rất nản lòng, thậm chí có những lúc chính mình cũng muốn từ bỏ. Nhưng mình biết nếu cứ mãi sợ thì sẽ không dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và làm bất cứ điều gì. Vì vậy, mình đối mặt và tìm cách vượt qua nó”

“Em nghĩ điều mà khiến ban lãnh đạo quyết định giao cho mình vị trí cao như vậy có lẽ bởi em là người trách nhiệm với công việc. Em tự nhận thấy mình không phải là người quá thông minh, nhưng khi được giao nhiệm vụ thì em luôn dành tất cả trí lực để cố gắng để thực hiện công việc một cách tốt nhất”.

Lan Hương cho hay, trong tương lai gần, cô bạn vẫn muốn tiếp tục phát triển tại nơi này bởi bản thân được trao rất nhiều cơ hội, biết thêm về kinh doanh, kỹ năng quản lý để nâng cao nghiệp vụ, được làm việc với rất nhiều người giỏi. Với công việc này, Hương cũng tự kiếm được khoản thu nhập lên tới 20 triệu đồng/tháng, đủ giúp bản thân trang trải cuộc sống mà không cần sự hỗ trợ từ phía gia đình.

Nói về những dự định xa hơn, Lan Hương cho hay, sẽ tập trung nhiều hơn nữa vào việc trau dồi và phát triển bản thân, học thêm nhiều kiến thức về kinh doanh, quản lý, marketing,... Cô bạn cũng đặt mục tiêu đến năm 30 tuổi, có thể quản lý một hệ thống trung tâm tiếng Anh của riêng mình.

Không lựa chọn 'an nhàn' thời sinh viên

Cũng giống như Lan Hương, cô bạn Hoàng Thị Linh Chi (sinh năm 2001, hiện là sinh viên khoa Bảo hiểm, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) cũng khiến không ít người ngưỡng mộ bởi vị trí Trưởng phòng Kinh doanh đang đảm nhiệm.

Không chỉ có kết quả học tập tốt khi đã 2 lần đạt học bổng của trường ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Linh Chi còn thử sức với nhiều công việc làm thêm khác nhau để trải nghiệm và có thêm thu nhập. 

Cô bạn chứng minh khả năng của mình khi lần lượt trở thành trưởng nhóm rồi trưởng phòng tại phòng Kinh doanh của một công ty ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chuyên về tư vấn giáo dục.

Theo Linh Chi, chuyên ngành Bảo hiểm mà cô bạn đang học rất cần phải học hỏi, phát triển và trau dồi các kỹ năng mềm về giao tiếp, quản lý nhân sự, xử lý tình huống,... Vì vậy, Linh Chi muốn tìm kiếm một môi trường làm thêm có nhiều người trẻ, nhiệt huyết, giúp mình có thêm động lực cố gắng hơn mỗi ngày.

"Ở đây, mình có cơ hội quen biết nhiều người giỏi, trở nên mạnh dạn hơn và các kỹ năng cũng theo đó mà tăng lên”.

{keywords}
Hoàng Thị Linh Chi, sinh năm 2001, hiện là sinh viên năm thứ ba khoa Bảo hiểm, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Song, vì trưởng nhóm rồi trưởng phòng trong mảng Kinh doanh nên áp lực lớn nhất của Linh Chi là việc hoàn thành chỉ tiêu. Thời gian đầu, nữ sinh khá vất vả, thậm chí “luôn chân luôn tay”, không có thời gian nghỉ ngơi.

"Công ty mình làm là một công ty startup nên việc kiểm tra, đánh giá năng lực là yêu cầu thường xuyên - đây cũng là điều khiến mình áp lực. Không những thế, mình còn phải cân đối giữa việc học và làm sao cho phù hợp" - Chi nói.

Linh Chi cho rằng, ngay thời gian ngồi dưới mái trường đại học, các bạn trẻ đừng ngại khó, ngại khổ mà lựa chọn cuộc sống “an nhàn” thời sinh viên. Riêng Linh Chi, luôn nỗ lực và sẵn sàng đón nhận những thử thách mới đến với mình.

Với công việc hiện tại, trung bình mỗi tháng, cô sinh viên năm thứ ba đã có thể tự kiếm được khoảng 8 - 15 triệu đồng mỗi tháng.

Thanh Hùng

Nữ sinh 12 tuổi đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

Nữ sinh 12 tuổi đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

Ngay trong lần thi đầu tiên, Nguyễn Thanh Mai, sinh năm 2009, đã đạt 8.5 IELTS, trong đó kỹ năng Listening đạt điểm tuyệt đối 9.0.  

tin nổi bật

Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó ở Quảng Bình không có quyết định tuyển dụng

Trong 62 trường hợp được xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng, có người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý các đơn vị.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Cần Thơ cao nhất là 29,25

Chiều 30/6, Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển điểm học bạ THPT, cao nhất là 29,25 điểm.

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.