2 nữ sinh Kinh tế làm trưởng phòng, kiếm chục triệu mỗi tháng

Đang trên ghế giảng đường, song nhiều bạn trẻ đã rất năng động, tự tìm kiếm các công việc làm, thậm chí mang về thu nhập hàng chục triệu đồng.

Một trong số đó có thể kể đến là Ngô Lan Hương (SN 2000), sinh viên năm cuối của khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường ĐH Ngoại thương.

Lan Hương đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng Kinh doanh của một Học viện Anh ngữ ở Hà Nội ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ 3 đại học. 

Hương cho biết, ngay từ năm thứ nhất, em đã bắt đầu thử sức với nhiều công việc khác nhau. Đầu tiên là vị trí trợ giảng cho một trung tâm tiếng Anh trẻ em và công việc đầu tiên này đã giúp em có khá nhiều trải nghiệm.

“Trong môi trường làm việc toàn các anh chị lớn tuổi mà bản thân mới là cô bé sinh viên năm nhất nên em đã phải học hỏi rất nhiều điều để thích nghi. Em vẫn nhớ cái cảm giác nhận được lương tháng đầu tiên do mình tự kiếm được rất vui, dù lúc ấy lương một tháng của em chỉ khoảng 1-1,5 triệu đồng”, Lan Hương nói.

Sau đó, Lan Hương bén duyên với vị trí nhân viên kinh doanh của một Học viện Anh ngữ tại Hà Nội với công việc chính là hỗ trợ, tư vấn, chăm sóc khách hàng.

{keywords}
Ngô Lan Hương, sinh viên năm cuối của khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường ĐH Ngoại thương.

Hương gắn bó với nơi này đến nay đã gần 3 năm.

Quãng thời gian từ một nhân viên kinh doanh đến vị trí trưởng phòng kinh doanh với nữ sinh khá gian nan. Bắt đầu đi làm sớm hơn nhiều bạn nên khó khăn đầu tiên mà Hương phải đối mặt chính là việc cân bằng giữa học tập và công việc. Nữ sinh phải sắp xếp thời gian để vừa đáp ứng việc học vừa phải dành thời gian hoàn thành những công việc được giao.

Việc đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng khi chỉ mới là sinh viên, thời gian đầu, cũng khiến cô bạn chịu nhiều áp lực.

“Việc trở thành một trưởng phòng khi còn trên ghế giảng đường đại học vừa là cơ hội vừa là thách thức với bản thân. Thật khó để được mọi người đủ tin tưởng và công nhận một người trẻ tuổi như mình nắm giữ chức vụ đó khi xung quanh toàn là các anh chị hơn tuổi. Ban đầu, thực sự mình đã gặp rất nhiều khó khăn và phải mất một thời gian để mình có thể chứng minh được năng lực của bản thân.

Ở vị trí lãnh đạo trong khi còn đang rất trẻ đòi hỏi mình phải nỗ lực hơn rất nhiều để phát triển kiến thức và chuyên môn. Mình hiểu rằng chỉ có thể lãnh đạo được mọi người khi mình có kiến thức, chuyên môn và muốn được mọi người nể trọng thì mình phải nỗ lực hơn nhiều”, Hương nói.

Cô bạn nhận thức rằng vị trí càng cao đồng nghĩa với trách nhiệm càng lớn: trách nhiệm dẫn dắt phát triển cơ sở, trách nhiệm với nhân sự ở dưới, với những người đồng hành cùng mình.

“Tuy vậy, mình nghĩ rằng cuộc sống phải có áp lực mới khiến ta trưởng thành hơn. Đã có những lúc rất nhiều thứ không đi theo kế hoạch khiến mình rất nản lòng, thậm chí có những lúc chính mình cũng muốn từ bỏ. Nhưng mình biết nếu cứ mãi sợ thì sẽ không dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và làm bất cứ điều gì. Vì vậy, mình đối mặt và tìm cách vượt qua nó”

“Em nghĩ điều mà khiến ban lãnh đạo quyết định giao cho mình vị trí cao như vậy có lẽ bởi em là người trách nhiệm với công việc. Em tự nhận thấy mình không phải là người quá thông minh, nhưng khi được giao nhiệm vụ thì em luôn dành tất cả trí lực để cố gắng để thực hiện công việc một cách tốt nhất”.

Lan Hương cho hay, trong tương lai gần, cô bạn vẫn muốn tiếp tục phát triển tại nơi này bởi bản thân được trao rất nhiều cơ hội, biết thêm về kinh doanh, kỹ năng quản lý để nâng cao nghiệp vụ, được làm việc với rất nhiều người giỏi. Với công việc này, Hương cũng tự kiếm được khoản thu nhập lên tới 20 triệu đồng/tháng, đủ giúp bản thân trang trải cuộc sống mà không cần sự hỗ trợ từ phía gia đình.

Nói về những dự định xa hơn, Lan Hương cho hay, sẽ tập trung nhiều hơn nữa vào việc trau dồi và phát triển bản thân, học thêm nhiều kiến thức về kinh doanh, quản lý, marketing,... Cô bạn cũng đặt mục tiêu đến năm 30 tuổi, có thể quản lý một hệ thống trung tâm tiếng Anh của riêng mình.

Không lựa chọn 'an nhàn' thời sinh viên

Cũng giống như Lan Hương, cô bạn Hoàng Thị Linh Chi (sinh năm 2001, hiện là sinh viên khoa Bảo hiểm, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) cũng khiến không ít người ngưỡng mộ bởi vị trí Trưởng phòng Kinh doanh đang đảm nhiệm.

Không chỉ có kết quả học tập tốt khi đã 2 lần đạt học bổng của trường ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Linh Chi còn thử sức với nhiều công việc làm thêm khác nhau để trải nghiệm và có thêm thu nhập. 

Cô bạn chứng minh khả năng của mình khi lần lượt trở thành trưởng nhóm rồi trưởng phòng tại phòng Kinh doanh của một công ty ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chuyên về tư vấn giáo dục.

Theo Linh Chi, chuyên ngành Bảo hiểm mà cô bạn đang học rất cần phải học hỏi, phát triển và trau dồi các kỹ năng mềm về giao tiếp, quản lý nhân sự, xử lý tình huống,... Vì vậy, Linh Chi muốn tìm kiếm một môi trường làm thêm có nhiều người trẻ, nhiệt huyết, giúp mình có thêm động lực cố gắng hơn mỗi ngày.

"Ở đây, mình có cơ hội quen biết nhiều người giỏi, trở nên mạnh dạn hơn và các kỹ năng cũng theo đó mà tăng lên”.

{keywords}
Hoàng Thị Linh Chi, sinh năm 2001, hiện là sinh viên năm thứ ba khoa Bảo hiểm, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Song, vì trưởng nhóm rồi trưởng phòng trong mảng Kinh doanh nên áp lực lớn nhất của Linh Chi là việc hoàn thành chỉ tiêu. Thời gian đầu, nữ sinh khá vất vả, thậm chí “luôn chân luôn tay”, không có thời gian nghỉ ngơi.

"Công ty mình làm là một công ty startup nên việc kiểm tra, đánh giá năng lực là yêu cầu thường xuyên - đây cũng là điều khiến mình áp lực. Không những thế, mình còn phải cân đối giữa việc học và làm sao cho phù hợp" - Chi nói.

Linh Chi cho rằng, ngay thời gian ngồi dưới mái trường đại học, các bạn trẻ đừng ngại khó, ngại khổ mà lựa chọn cuộc sống “an nhàn” thời sinh viên. Riêng Linh Chi, luôn nỗ lực và sẵn sàng đón nhận những thử thách mới đến với mình.

Với công việc hiện tại, trung bình mỗi tháng, cô sinh viên năm thứ ba đã có thể tự kiếm được khoảng 8 - 15 triệu đồng mỗi tháng.

Thanh Hùng

Nữ sinh 12 tuổi đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

Nữ sinh 12 tuổi đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

Ngay trong lần thi đầu tiên, Nguyễn Thanh Mai, sinh năm 2009, đã đạt 8.5 IELTS, trong đó kỹ năng Listening đạt điểm tuyệt đối 9.0.  

tin nổi bật

Nữ sinh lớp 11 bị bạn dùng dao cạo rạch mặt

Một nữ sinh ở Gia Lai cho rằng bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn đến mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát, chính nữ sinh này đã bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

Tuyển sinh 2022: Xét học bạ giảm áp lực thi cử vào HAU

Tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), thời hạn cuối (17/6) xét học bạ đang tới gần. Các thí sinh khối A00, A01, D01, D07, V00, H00 có thể chọn phương thức xét tuyển này để an tâm “vượt vũ môn”, giảm áp lực thi cử…

Cô bé 11 tuổi ra sách về những câu chuyện đáng yêu hàng ngày

Đầu tháng 5/2022, bạn nhỏ Nguyễn Thị An Phương (sinh năm 2011), học sinh trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội đã xuất bản cuốn sách đầu tay của mình, là tuyển tập những mẩu truyện ngắn cho thiếu nhi, mang tên Chuyện phiếm của Miu.

'Nhiều trường ép học sinh không thi lớp 10 vì thành tích'

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng khẳng định tình trạng nhiều nhà trường ép học sinh không thi vào lớp 10, để đảm bảo thành tích cho đơn vị.

Trường ĐH Mở Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

Năm 2022, Trường ĐH Mở Hà Nội có 4 ngành xét tuyển học bạ gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp. Trường nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT đến 17h ngày 7/7.

Quán quân Solve For Tomorrow 2021 ‘truyền lửa’ đam mê công nghệ đến học sinh vùng cao

Nhóm The Eco Warriors cùng “Máy tái chế khẩu trang thành sản phẩm nhựa” - dự án đã giành chiến thắng thuyết phục tại Solve For Tomorrow 2021 -  tiếp tục truyền lửa STEM đến các bạn trẻ vùng cao đồng thời thúc đẩy những ý tưởng nổi bật trong mùa mới.

Lễ tốt nghiệp đặc biệt ở TH School

Hệ thống trường TH School vừa kết thúc năm học 2021 - 2022 một cách trọn vẹn với lễ tốt nghiệp đặc biệt dành cho học sinh khối 12 của cả hai năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022.

Đại biểu Quốc hội phản biện Bộ trưởng Giáo dục về giá sách giáo khoa

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục băn khoăn: SGK có cần dùng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?. Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân".

Mùa hè sống động ‘vừa học vừa chơi’ tại ILA

Câu chuyện thú vị về “mùa hè đặc biệt” được tiết lộ bởi Giám đốc Giảng dạy và Đào tạo ILA gợi mở nhiều ý tưởng độc đáo cho mô hình giáo dục trong kỷ nguyên 4.0.

Học Big data, đáp ứng ‘cơn khát’ nhân lực toàn cầu

Dữ liệu được cho là “nguồn tài nguyên” quý giá ngày nay. Do đó, ngành dữ liệu lớn (big data) đang “hot” khi đáp ứng nhu cầu thực tiễn về nhân lực chất lượng cao trong thời đại số.

Vụ sai sót thi học sinh giỏi ở TP.HCM: Không kiểm điểm như đề nghị của Bộ GD-ĐT

Sở GD-ĐT TP.HCM, kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận số lượng học sinh/môn thi của kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia của đội tuyển TP.HCM bằng với số lượng của đơn vị dự thi Sở GD-ĐT Hà Nội.

Giảng viên đại học công lập: Người hơn 10 triệu, người 200 triệu/tháng

Tuỳ trường đại học công tác, bằng cấp, vị trí làm việc mà giảng viên có thu nhập khác nhau. Cùng trình độ có người nhận hơn 10 triệu/tháng, nhưng có người nhận hàng trăm triệu/tháng.

Chủ tịch Hội đồng thẩm định nói gì khi đồng ý Lịch sử là môn lựa chọn?

PGS Trần Kiều cho biết cố GS Phan Huy Lê rất quan tâm tới việc dạy và học Sử trong trường phổ thông. Những góp ý cho chương trình của ông hiện vẫn được lưu lại trong các biên bản làm việc của hội đồng thẩm định.

Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá tối đa cho sách giáo khoa

Bộ GD-ĐT chiều nay cho biết đã kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét, quyết định đưa sách giáo khoa (SGK) vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đa để trình Quốc hội quyết định.

Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên Lê Hồng Phong

Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) năm học 2022-2023 có 5 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút.