Tháng 5 vừa rồi, Alex Balfanz đã bỏ ra gần hết ngày sinh nhật 18 tuổi của mình để nói chuyện điện thoại cùng những nhân vật lớn của ngành game thế giới, trao đổi về tương lai sự nghiệp phát triển game của bản thân. Lý do là, 3 tuần trước đó, Balfanz cùng đồng nghiệp đã phát hành một tựa game phong cách "cảnh sát bắt kẻ trộm" có tên Jailbreak trên nền tảng Roblox, một nền tảng game online dành cho game thủ thiếu niên. Chỉ trong một đêm, nó trở thành bom tấn đúng nghĩa đen, với 75 nghìn người cùng vào game thưởng thức.

Alex Balfanz (trái)

Trong năm nay, Jailbreak sẽ có cơ hội mang về hàng triệu USD cho nhà làm game, và cũng chính nhờ thành công khủng khiếp như thế này, bản thân Roblox, tựa game online làm nền tảng cho Jailbreak thành hình đã phải nhờ đến chính bộ óc có phần thiên tài của anh chàng game thủ 18 tuổi để vẽ nên bức tranh toàn cảnh về công thức thành công của game trong tương lai gần. Không phải ai làm game cũng thành công, thế nhưng với Alex Balfanz, chỉ một bản mod có phần đơn giản nhưng cực kỳ thu hút đã đem về đủ tiền cho anh chàng học hết 4 năm đại học chuyên ngành trí tuệ nhân tạo tại Duke University rồi.

Cuối tuần trước, Roblox tổ chức hội nghị thường niên, công bố rằng họ sẽ chi trả khoảng 30 triệu USD tiền lợi nhuận cho những nhà phát triển game trên nền tảng này. Tuy nhiên nếu bạn là một game thủ trên 15 tuổi, thì Roblox có vẻ như là một cái tên quá xa lạ so với Steam, PlayStation hay Xbox. Thế nhưng kỳ thực, nó đã xuất hiện trên PC từ 12 năm về trước, nhưng mãi đến bây giờ Roblox mới bùng nổ để trở thành một trò chơi được đông đảo game thủ nhí thưởng thức.

Ở thời điểm hiện tại, mỗi tháng Roblox có 56 triệu người chơi, và nếu so sánh thì đến cả MInecraft cũng chẳng thể đạt được con số này đâu. Thậm chí người ta còn tìm kiếm về Roblox nhiều hơn cả Lego nữa. Vậy rốt cuộc Roblox là gì? Nó là một nền tảng mở, ai có nhu cầu và khả năng đều có thể làm gme trên đó để phát hành tới cộng đồng game thủ nhí trên toàn thế giới. Bên cạnh Jailbreak, những cô bé cậu bé tuổi teen lên Roblox chơi còn phát cuồng với những game khác như Work at Pizza Place, Roblox High School hay Pokemon Brick Bronze nữa.

CEO Roblox, David Baszucki

Vậy nó ra tiền như thế nào? Giống như mọi game miễn phí khác, Roblox và các game được phát hành trên nền tảng này cho phép game thủ mua vật phẩm ảo bằng tiền thật, có tên Robux. Mỗi khi một game thủ tiêu tiền trong game, cả nhà phát triển game lẫn đội ngũ Roblox đều có lợi nhuận. CEO của Roblox, David Baszucki chia sẻ: "Roblox là một nền tảng thị trường mở rất hứa hẹn cho nhà làm game." Và sự thật đúng là như vậy. Chỉ cần làm ra một sản phẩm có chất lượng, thu hút người chơi, những nhà làm game tự do sẽ có thể thu về hàng triệu USD, giống như anh chàng Balfanz của chúng ta vậy.

Theo GameK