Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, khán giả được gặp gỡ, trò chuyện và chúc mừng sinh nhật ông. 

{keywords}
Nhạc sĩ Phạm Tuyên tại buổi gặp gỡ. 

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ: "Nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng rất nhiều nhạc sĩ thế hệ của ông đã nâng tâm hồn của cả dân tộc trong kháng chiến gian lao, trong xây dựng vất vả. Và phải nói là đất nước ta được như hôm nay do rất nhiều lực lượng đóng góp nhưng chúng tôi nghĩ lực lượng văn nghệ sĩ, trong đó có các nhạc sĩ tài danh nổi tiếng như ông Phạm Tuyên đã giúp chúng ta rất nhiều, cho cả đất nước, cho từng gia đình và cho mỗi con người".

Chương trình còn đem đến nhiều ca khúc của nhạc sĩ được dàn dựng công phu, biểu diễn sinh động, hấp dẫn, như: Từ làng Sen, Cánh cò trong câu hát mẹ ru, Nơi ấy Trường Sa, Tiễn thầy đi bộ đội, Liên khúc Rước đèn dưới trăng thu - Múa sư tử - Chiếc đèn ông sao.

{keywords}
 

Nhân dịp này, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát do chính nhạc sĩ tuyển chọn từ gần 700 ca khúc ông sáng tác. Nhạc sĩ cho biết đây là những tác phẩm ông yêu thích nhất, với nhiều phong cách, nhiều đề tài về mọi mặt đời sống. Trong đó, có rất nhiều bài hát được phổ biến và luôn được công chúng yêu thích: Hát về Hà Nội, Chiếc gậy Trường Sơn, Từ làng Sen, Con kênh ta đào, Từ một ngã tư đường phố, Như có Bác trong ngày đại thắng, Gửi nắng cho em, Ngọn lửa Thùy Trâm...

Song hành cùng các ca khúc là những bài viết của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ánh Tuyết - vợ nhạc sĩ Phạm Tuyên, được trích từ hồi ký Chúng tôi đã sống như thế, để độc giả hiểu thêm về những sáng tác đi cùng năm tháng ấy.

Đặc biệt, trong chương trình, gia đình nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng Báo Thiếu niên Tiền Phong và Nhi đồng công bố dự án Cánh én tuổi thơ nhằm phát triển các bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ em hiện nay. Theo đó, khoảng 200 bài hát thiếu nhi trong số các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên sẽ được làm mới, phối khí và thể hiện hiện đại, đáp ứng xu hướng hiện nay, đồng thời sẽ được phổ biến trên nhiều phương tiện, nền tảng hiện đại để lan tỏa tới công chúng. Dự án kỳ vọng sẽ nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Tình Lê

Covid-19: Bất ngờ với ca khúc 'Khúc hát đôi bàn tay' của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Covid-19: Bất ngờ với ca khúc 'Khúc hát đôi bàn tay' của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên vừa tìm được bản thảo bài hát 'Khúc hát đôi bàn tay' của vị nhạc sĩ 91 tuổi chưa từng công bố và ghi âm.