XEM CLIP:

Chiều 7/6, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm báo chí TP tổ chức họp báo nhằm thông tin sơ bộ về vụ việc băng giang hồ 200 người đập phá, chém người trong quán nhậu xảy ra tại quán ốc Hương (đường số 6, P.An Lạc A, Q.Bình Tân) vào tối 5/6 gây xôn xao dư luận.

Đại diện Công an TP, Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng phòng Tham mưu thông tin một số tình tiết liên quan đến vụ án.

{keywords}
Thượng tá Nguyễn Thế Lâm - Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin về vụ việc. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Cụ thể, khoảng 20h30 tối 5/6 tại quán ốc Hương do anh Nguyễn Văn Quý (SN 1993, quê Đồng Tháp, tạm trú Q.Bình Tân) làm chủ, có khoảng 200 thanh niên đi trên nhiều xe gắn máy ập đến. Hầu hết các thanh niên đều mặc áo khoác màu cam, tên tay có cầm hung khí...

Ban đầu, nhóm thanh niên từ ngoài chửi vào trong quán. Một số đối tượng xông vào bên trong đập bể bàn ghế, tủ kính... Trong đó có trường hợp anh Lâm Thành Long (SN 1990, ngụ Q.6) là khách đang ngồi nhậu trong quán bị 1 đối tượng dùng vỏ chai bia đánh vào đầu, gây thương tích.

{keywords}
 

 

{keywords}
Hình ảnh 15 đối tượng bị bắt giữ được thông tin tại họp báo. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Sau màn gây náo động thì nhóm đối tượng lên xe gắn máy tẩu thoát.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thành uỷ, UBND TP.HCM, lãnh đạo Bộ Công an đã đặc biệt quan tâm và có chỉ đạo Công an TP khẩn trương vào cuộc. Đích thân Đại tá Đinh Thanh Nhàn - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP đã triệu tập các đơn vị liên quan để chỉ đạo; trong đó nhiệm vụ chính được giao cho phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an Q.Bình Tân để khám phá.

Bước đầu, cơ quan CSĐT khởi tố vụ án hình sự về 3 nhóm hành vi gồm: gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích và huỷ hoại tài sản. 

Tìm đối thủ không được, đập phá quán

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm nói rõ, nhóm đối tượng lên đến 200 người nên gây khó khăn cho việc truy bắt. Hiện đã bắt giữ 15 đối tượng và đang truy bắt thêm nhiều đối tượng khác để xử lý nghiêm.

{keywords}
Hung khí thu được của nhóm đối tượng. Ảnh: Trương Thanh Tùng 

Theo Thượng tá Lâm, sau khi bắt được một số đối tượng, lên sơ đồ vụ việc thì xác định tính chất ban đầu là do một số mâu thuẫn cá nhân, nên rủ rê, kéo nhau đi đánh nhau.

Về việc xảy ra ở quán ốc Hương là nhóm đối tượng kéo đến đây tìm nhóm đối thủ nhưng không có nên mới đập phá quán, tấn công người.

Về hành vi phần lớn trong nhóm đối tượng có mặc áo màu cam, Thượng tá Lâm cho rằng, cũng như đội bóng, các đối tượng mặc áo để phân biệt đội mình, đội ta. Vì số lượng tham gia đông và người này lôi kéo, rủ rê người kia nên các đối tượng cần phải phân biệt.

Ông Lâm cung cấp thêm, sự việc xảy ra là có sự mâu thuẫn, hẹn nhau giữa 2 nhóm nhưng có 1 nhóm đang tập hợp lực lượng và Công an địa phương kịp thời ngăn chặn, nên không xảy ra vụ đụng độ.

{keywords}
Thượng tá Nguyễn Thế Lâm cho biết, nhóm đối tượng lên đến 200 người nên gây khó khăn cho việc truy bắt. Ảnh: Thanh Tùng

Đối với tội phạm có tình chất băng nhóm, người đại diện Công an TP nhấn mạnh, Công an thường xuyên có những chỉ đạo, những giải pháp phòng ngừa.

Ngoài lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ thì các sở ngành liên quan như: giáo dục, văn hoá, các đoàn thể… cùng vào cuộc để giáo dục, tuyền truyền về ý thức chấp hành pháp luật, trong ứng xử từ nhà trường, trong gia đình đến ngoài xã hội; để kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, kịp thời giải quyết.

Công an cơ sở cũng thường xuyên có những chương trình như: phòng chống bạo lực học đường, bạo lực gia đình…

Công an cũng có những biện pháp nghiệp vụ, như công tác trinh sát quản lý địa bàn, phát hiện những đối tượng ăn chơi lêu lổng, tụ tập, có biểu hiện gây rối thì lập tức gọi hỏi, răn đe.

Hay như kịp thời phát hiện những mâu thuẫn giữa cá nhân với nhau hay giữa các nhóm với nhau, nhanh chóng giải quyết để hạn chế những vụ việc không đáng có.

 

Công an kêu gọi các đối tượng có liên quan sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật; kêu gọi người dân, nếu ai biết thông tin về các đối tượng tham gia vụ việc có thể trình báo về cơ quan Công an có thẩm quyền hoặc qua số điện thoại 0909.298.686 của đồng chí Đức, đội trưởng đội 4 - phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM (địa chỉ số 495 đường Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1) hoặc có thể thông qua các số, trực ban của phòng Cảnh sát hình sự: 069.3187.200; trực ban Công an TP.HCM: 069.318.7344; hay qua số đường dây nóng 113 hoặc cơ quan Công an gần nhất.

 

 

 

 

Bắt nhiều đối tượng vụ 200 giang hồ đập phá chém người trong quán nhậu

Bắt nhiều đối tượng vụ 200 giang hồ đập phá chém người trong quán nhậu

 Ban giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự vào cuộc, truy bắt các đối tượng côn đồ hung hãn. 

Thanh Tùng - Phước An