- Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 4 phút trôi qua có 1 trẻ em mất đi mạng sống trên thế giới vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, con số này lên tới gần 2.000 trẻ mỗi năm.

Sáng 27/4, Ủy ban ATGT Quốc gia công bố kế hoạch tổ chức tuần lễ an toàn giao thông đường bộ lần thứ 3 do Liên Hợp Quốc kêu gọi với chủ đề "Trẻ em và an toàn giao thông".

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc Gia cho biết, mỗi năm trên thế giới có trên 186.000 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông đường bộ, trung bình cứ 4 phút trôi qua có một trẻ em mất đi mạng sống. Tại Việt Nam, con số này lên tới gần 2.000 trẻ mỗi năm.

{keywords}
Nhiều bậc cha mẹ chưa ý thức đầy đủ tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm cho con

Trong thực tế, tai nạn giao thông là một trong 4 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho tất cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Trong đó tỉ lệ trẻ tử vong khi đi bộ một mình chiếm 36%, bị nạn khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe đạp, xe mô tô, xe máy chiếm 20%.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (AIP) cho rằng, những con số trên đã cảnh báo nghiêm trọng vấn đề tai nạn giao thông trẻ em. Để nâng cao ý thức, tăng cường văn hóa an toàn giao thông cần phải bắt đầu từ các nhà trường.

"Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về tiêm chủng. Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em cần phải được xác định quan trọng như tiêm vắc xin, phải sử dụng hàng ngày để bảo vệ trẻ em", ông Greig Craft nhấn mạnh.

Để hưởng ứng tuần lễ an toàn giao thông đường bộ, tất cả học sinh tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ cùng nhau kêu gọi ký cam kết vào Thư kiến nghị của trẻ em gửi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng chung tay hành động vì an toàn đường bộ cho trẻ em.

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh - Sinh viên (Bộ GD-ĐT) cho hay, Bộ đang tích cực triển khai việc thu thập chữ ký của học sinh đưa vào thư kiến nghị gửi tới các cơ quan quản lý, đồng thời yêu cầu phụ huynh ký cam kết với nhà trường và sẽ có hình thức nhắc nhở khi vi phạm.

Nói về tuần lễ an toàn giao thông đường bộ, ông Khuất Việt Hùng cho biết, đây chỉ là điểm nhấn còn việc đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em phải là hoạt động hàng ngày.

"Mục tiêu cuối cùng là làm sao cho trẻ đi bộ, đi xe đạp và các phương tiện giao thông đến trường an toàn và làm sao để tất cả trẻ em có mũ bảo hiểm để đội", ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, thời gian qua, sau khi công an cả nước ra quân xử phạt trẻ em không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đã có gần 18.000 trường hợp bị nhắc nhở, gần 5.000 trường hợp bị lập biên bản. Đến nay, số lượng cha mẹ đội mũ bảo hiểm cho con đã tăng lên đáng kể.

T.Hạnh