2014, điện tăng giá và sẽ còn tăng nữa

Giá điện sẽ vẫn tiếp tục tăng, khi dù nguồn giá rẻ thủy điện dồi dào, tỷ lệ tổn thất giảm mạnh và EVN có lãi lớn.

- Giá điện sẽ vẫn tiếp tục tăng, khi dù nguồn giá rẻ thủy điện dồi dào, tỷ lệ tổn thất giảm mạnh và EVN có lãi lớn. Nhất là khi, EVN vừa công bố giá thành vẫn không giảm, còn lỗ tới 19.000 tỷ đồng, còn chính sách đã  mở đường cho lộ trình tăng giá những năm sau nữa.

Giá thành không chịu giảm

Tại cuộc họp báo về bố giá thành điện chiều 27/12, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2012, EVN gặp nhiều yếu tố thuận lợi để có lãi.

{keywords}

Giá điện còn tăng mạnh

Ví dụ, giá thành các nhà máy thủy điện rất thấp, đặc biệt, các nhà máy thủy điện của EVN chỉ có giá thành 503 đồng/kWh, nghĩa là bằng một nửa so với giá bán điện bình quân được duyệt. Ngoài ra, tỷ lệ tổn thất hệ thống điện năm 2012 đã giảm liên tiếp trong hai năm 2011 và 2012.

Tuy nhiên, ông Tri cho biết, những thuận lợi trên vẫn không đủ bù lại cho việc tăng giá nhiên liệu đầu vào, tăng giá mua điện bên ngoài. Năm 2012, giá than đã tăng từ 10-11% vào tháng 4, rồi tăng tiếp tới 20-40% vào tháng 8.

Bên cạnh đó, do như cầu tăng mạnh vào giờ cao điểm nên EVN vẫn thường phải huy động 100% công suất các nhà máy nhiệt điện thay vì chỉ 40% công suất như khi phụ tải giảm.

EVN cho rằng, đó là lý do mà giá thành điện không… thể giảm.

Số liệu cho thấy, giá thành điện năm 2012 đã tăng thêm 40 đồng/kWh cho với năm 2011 và tăng 142 đồng/kWh so với năm 2010.

Cụ thể, giá thành điện năm 2012 đã ở mức 1.322 đồng/kWh. Trong khi đó, năm 2011, giá thành là 1.282 đồng/kWh và năm 2010, giá thành mới chỉ ở mức 1.180 đ/kWh.

Tại hội thảo về vốn cho dự án điện mới đây, ông Trần Viết Ngãi, chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã cho rằng: “Muốn lợi nhuận cao thì giá thành phải giảm. Còn nếu để giá thành vống lên, không chịu giảm thì không bao giờ có lãi”.

PGS.TS Nguyễn Minh Duệ, Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học Năng lượng cũng lưu ý, hệ thống quản lý của ngành điện còn cồng kềnh, trong khi, EVN thường chỉ nói về doanh thu tăng mà ít nói vế phải giảm chi phí để tăng lợi nhuận.

{keywords} 

Lãi vẫn tăng giá

Sau 2 năm lỗ liên tiếp, năm 2012, EVN đã bắt đầu có lãi 4.404,63 tỷ đồng. Ngoài ra, EVN còn thu về khoản lãi hơn 2.000 tỷ đồng ở lĩnh vực kinh doanh tài chính khác. Năm 2013 cũng hứa hẹn có lãi tiếp.

Ông Tri cho biết, tăng trưởng điện đã thấp hơn nhiều so với dự báo của Tập đoàn này, chưa đến 10% so với kế hoạch là 13%. Nguyên nhân là do doanh nghiệp đã tiết kiệm điện, tăng trưởng kinh tế thấp nên nhu cầu tiêu dùng điện cũng giảm, nhiệt độ thời tiết thuận lợi.

“Trước EVN dự kiến sẽ phải chi 2 tỷ đồng chạy dầu phát điện thì thực tế, chỉ mất hơn 100 triệu đồng tiền chạy dầu. Điều hành thị trường điện theo từng giờ, từng ngày, nên chúng tôi tránh được việc phải chạy dầu, mua được điện giá tốt’, ông Tri tiết lộ.

Tính đến nay, EVN cũng đã bù lỗ hơn 12.000 tỷ đồng kinh doanh điện, khoản chênh lệch tỷ giá cơ bản giải quyết gần xong phần lớn, từ 38.000 tỷ đồng năm 2010 đến nay, chỉ còn hơn 15.000 tỷ đồng.

Ông Tri cho hay, phần còn lại này sẽ giải quyết trong năm 2014-2015. Theo quyết định của Thủ tướng, khoản lỗ tỷ giá này được phân bổ dần trong giá điện thời gian tới.

Thế nhưng,dù bức tranh tài chính có phần sáng sủa trên cũng sẽ không ngăn lại được đà tăng giá điện của EVN. Vì tính lũy kế, kết quả kinh doanh điện của EVN vẫn âm tới hơn 19.800 tỷ đồng.

Cùng đó, các quyết định “mở” cho việc tăng giá điện đã liên tiếp ban hành.

Ngày 11/11, đó là Quyết định 2165 của Thủ tướng phê duyệt khung giá bán lẻ điện năm 2013-2015, với giá từ 1.347 đồng/kWh đến 1.835 đồng/kWh. Điều này có nghĩa, tới năm 2015, giá điện có thể tăng tới 21,6%, trung bình mỗi năm sẽ tăng hơn 10% giá điện.

Kế đến, ngày 19/11, chỉ sau 1 tuần, Thủ tướng đã ban hành tiếp Quyết định 69 về nguyên tắc điều chỉnh giá điện bán lẻ điện bình quân. Theo đó, từ 10/1/2014, EVN sẽ được phép tự quyết tăng giá điện bán lẻ bình quân tới 7%, cao hơn so với biên độ 5% hiện nay.

Ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực cũng khẳng định, việc công bố giá thành điện năm là cơ sở để quản lý tập đoàn EVN, là cơ sở để điều chỉnh giá điện trong các năm tiếp theo. Việc điều chỉnh giá điện sẽ dựa trên kết quả giá thành điện năm 2012, năm 2013 và kế hoạch năm 2014.

Nói về điều này, TS Nguyễn Minh Duệ từng lo ngại: “Tăng giá điện thì tăng lợi nhuận của nhà đầu tư nhưng cũng là gánh nặng cho các doanh nghiệp sản xuất”.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện cho Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, ông Vũ Gia Phan cho biết, kết quả công bố giá thành điện tại cuộc họp báo đều dựa trên các báo cáo của EVN. Mặc dù, ông được mời tham dự các cuộc họp về giá thành điện, được cung cấp tài liệu song, khó có thể thẩm định chính xác các tính toán này.

Nợ EVN sắp vượt trần

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định, công ty mẹ EVN vẫn đang ở ngưỡng an toàn nợ, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu chỉ trên 1,8 lần.

Tại điểm này, EVN cơ bản đáp ứng yêu cầu về vay vốn, đầu tư các dự án mới. Hiện chỉ có 3 Tổng công ty phát điện là đang gặp khó khăn trong vay nợ, do tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu vượt quá 3 lần, có đơn vị 5-6 lần.

Dự kiến 2-3 năm tới, nợ của EVN sẽ vượt mức trần này, tới lúc đó, EVN sẽ khó vay vốn. Do đó, lãnh đạo EVN cho rằng, Chính phủ cần kêu gọi đầu tư điện theo hình thức BOT, các công ty khác cùng đầu tư điện, một mình EVN không thể thu xếp đủ vốn để làm điện.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước,, EVN là ‘chúa chổm’ lớn nhất NH với dư nợ 144.000 tỷ đồng.  


Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng, EVN tính cả việc xây nhà biệt thự, chung cư, sân tenins, bể bơi vào giá điện, ông Đinh Quang Tri thừa nhận, tại dự án nhiệt điện Cần Thơ có xây 1 bể bơi cho chuyên gia và 1 sân tennis. Tuy nhiên, khu này mới đưa vào vận hành tháng 5/2013, chưa có hạch toán vào giá thành. EVN đã chỉ đạo  công ty nhiệt điện Cần Thơ phải hạch toán từ nguồn quỹ phúc lợi.  Dự kiến, các bộ sẽ tính toán mức giới hạn chi phí xây nhà ở cho công nhân được hạch toán vào giá thành điện.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

TP.HCM 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Phát Đạt công bố chuyển nhượng xong gần 89% cổ phần tại Địa ốc Hòa Bình

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông báo về việc hoàn tất chuyển nhượng gần 89% cổ phần tại Công ty cổ phần Địa ốc Hòa Bình.

Cách chi tiêu thông minh của nhân viên văn phòng thời 4.0

Với việc sử dụng thẻ tín dụng hợp lý, nhiều nhân viên văn phòng đã biết cách chi tiêu và quản lý tài chính phù hợp, đồng thời còn được hưởng nhiều ưu đãi mua sắm từ phía ngân hàng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hút dòng tiền, VN-Index hướng tới 1.100 điểm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

VCCI công bố 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2022

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực kinh doanh bền vững của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

PNJ dẫn đầu top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tại Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022, PNJ xuất sắc dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ và Top 5 doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.