2021, Bình Định thu ngân sách nhà nước cao nhất từ trước tới nay

Với tổng thu ngân sách năm 2021 lần đầu tiên chạm mốc gần 15 nghìn tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2020, Bình Định đang được xem là điểm sáng, kỳ vọng trở thành một trong những tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.

Diện mạo mới của Bình Định

Là người đam mê khám phá những vùng đất mới, anh Đặng Hoàng Long (Hà Nội) đã từng có dịp tới thăm Bình Định. Khi ấy, khu kinh tế Nhơn Hội vẫn còn là một dải cát hoang vắng, khắc nghiệt, còn bán đảo Phương Mai hoang vu, biệt lập giữa những đồi cỏ cằn cỗi, bạt ngàn cát trắng.

Trở lại Bình Định vào đầu năm 2022, anh Long không khỏi ngỡ ngàng. Cung đường ven biển tỉnh Bình Định (đoạn Cát Tiến - Đề Gi) và đường vào Cảng hàng không Phù Cát khang trang, sạch đẹp cùng hàng loạt các công trình giao thông kết nối đồng bộ, hiện đại, mang đến một diện mạo mới cho đô thị Bình Định.

Khu kinh tế Nhơn Hội với sự đổ bộ của hàng loạt dự án lớn đã biến nơi đây thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ hiện đại và quy mô bậc nhất của khu vực, trong khi đó, bán đảo Phương Mai với sự phát triển của du lịch, dịch vụ, đô thị đang dần trở thành kinh đô du lịch đặc sắc hàng đầu của Việt Nam và quốc tế.

Từ một địa phương tốc độ tăng trưởng chậm, Bình Định trong 5 năm trở lại đây đã bắt đầu vực dậy, trở thành một ngôi sao sáng với tốc độ tăng trưởng vượt trội. Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) năm 2021 tăng 4,1%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2021 là trên 14.535 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2020, lần đầu tiên chạm mốc gần 15 nghìn tỷ đồng.

{keywords}
 Bình Định không chỉ có các thắng cảnh, bãi biển, bán đảo đẹp như mơ mà còn nhiều vùng vịnh, đầm phá, cồn cát, rừng ngập mặn, rạn san hô tuyệt đẹp

Không chỉ là 1 trong 6 địa phương tiên phong thực hiện chuyển đổi số trong quản lý thu thuế, Bình Định 2 năm liên tiếp còn là điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công.

Đến nay, gần như 100% vốn đầu tư công được giải ngân, nhiều công trình trọng điểm của tỉnh được hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông luôn đi trước 1 bước, được khơi thông, tạo thông thoáng trong thu hút đầu tư.

Cụ thể, trước đó, trong giai đoạn năm 2019 - 2020, Bình Định đón hàng loạt sự kiện quan trọng, tạo đòn bẩy lớn giúp địa phương phát triển các tiềm năng, lợi thế vốn có, như: thay đổi chiến lược đầu tư tại KKT Nhơn Hội, mở rộng lên 14.308ha; mở chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Quy Nhơn; mở rộng cảng biển Quy Nhơn lên gần 88ha…

Luôn đi tắt đón đầu về công nghệ, cải thiện môi trường đầu tư, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư từ 32 ngày xuống còn 25 ngày, phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông, khát vọng của Bình Định là trở thành 1 trong những tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.

Tâm điểm thu hút đầu tư du lịch

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tỉnh đang tập trung vào 3 trụ cột chính: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Phát triển công nghiệp; Thương mại dịch vụ, nhất là du lịch.

Một minh chứng rõ nét cho bước phát triển đột phá của du lịch Bình Định đó là lượng du khách ngày càng tăng. Trước ảnh hưởng chung của Covid-19, lượng khách đến Quy Nhơn tuy giảm nhưng đây vẫn là địa phương thu hút nhiều du khách so với các tỉnh, thành khác, góp mặt trong nhiều bài báo quốc tế và liên tiếp được bình chọn là điểm đến hấp dẫn, an toàn hàng đầu tại Đông Nam Á.

Riêng trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Bình Định đón hơn 155.000 lượt khách, tăng 40% so với Tết năm 2021. Tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 117 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Các cơ sở lưu trú trong tỉnh mở cửa đón khách du lịch trong dịp này đạt 70 - 90% công suất phòng.

{keywords}
Bình Định đã trở thành điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn và ngày càng "sáng hơn" trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. Nguồn ảnh: Phạm Ngọc Thành

Hội tụ đầy đủ những điều kiện để phát triển du lịch đẳng cấp quốc tế, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, du lịch Bình Định còn đang vào đà vươn tầm toàn cầu: “Quy Nhơn - Bình Định không những đặt mục tiêu phát triển du lịch mang tầm nhìn châu Á, mà hoàn toàn có thể bứt phá vươn lên tầm toàn cầu”.

Đặc biệt, với chính sách trải thảm đỏ thu hút đầu tư du lịch, nhiều “đại bàng Việt Nam” đã đáp xuống Bình Định “làm tổ”, kiến tạo những quần thể du lịch tầm cỡ châu lục, giúp du lịch Quy Nhơn - Bình Định cất cánh vươn xa trong tương lai gần!

Hàng loạt ông lớn địa ốc đã đổ bộ vào Quy Nhơn, biến nơi đây trở thành một trong những điểm nóng về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của cả nước. Đi đâu cũng nghe nói về Quy Nhơn, về những cơ hội, về sự phát triển rầm rộ đang diễn ra nơi mảnh đất đầy tiềm năng này.

{keywords}
 Các doanh nghiệp lớn cùng bắt tay đưa Quy Nhơn - Bình Định vươn tầm trở thành điểm đến mới của Châu Á. Nguồn ảnh: Tập đoàn Hưng Thịnh

Đặc biệt, để Quy Nhơn - Bình Định vươn tầm châu Á, các doanh nghiệp lớn đã bắt tay cùng đồng hành xây dựng chiến lược thúc đẩy du lịch Quy Nhơn toàn diện, bền vững, an toàn với những giá trị khác biệt.

Cụ thể, đầu tháng 1/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh đã hợp tác cùng Tập đoàn tư vấn Boston (Boston Consulting Group - BCG) xây dựng đề án phát triển du lịch Quy Nhơn đến năm 2030 - tầm nhìn châu Á, hợp tác chiến lược với Vietravel, Đại học Quy Nhơn, Trường Quốc tế Pegasus nhằm nâng cao tầm vóc, mở rộng, quảng bá, kết nối Quy Nhơn với các thị trường du lịch quốc tế tại châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong...

Nhìn vào những quyết sách đúng đắn trong hoạch định và thực thi chiến lược dựa trên nội lực sẵn có của địa phương cùng những chiến lược đầu tư táo bạo của các doanh nghiệp lớn, có đầy đủ lý do để tin tưởng miền Đất võ Bình Định trong tương lai gần sẽ trỗi dậy mạnh mẽ, vươn lên thành điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và là điểm đến mới của châu Á.

Gần 15.000 tỷ đồng là con số rất ấn tượng với một địa phương thuộc khu vực miền Nam Trung Bộ như Bình Định, và càng ấn tượng nếu đem so với thời điểm năm 2015 khi mà thu ngân sách của tỉnh mới chỉ đạt ngưỡng 5.500 tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách gần 15.000 tỷ đồng của Bình Định cũng vượt mức tổng thu ngân sách hơn 12.000 tỷ đồng của Khánh Hòa - nơi vốn được coi là cực tăng trưởng, trung tâm của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Tấn Tài

tin nổi bật

TP.HCM: Quy định ‘phải có đất ở’ làm khan hiếm nhà ở xã hội, tăng giá bán

Quy định phải có đất ở mới được thực hiện nhà ở xã hội đang khiến các khu đất đủ điều kiện ít đi, làm tăng chi phí đầu vào cho doanh nghiệp trong việc huy động quỹ đất, qua đó làm tăng giá nhà ở xã hội.

Nhà ống độc đáo với ngoại cảnh mô phỏng tàu vũ trụ

Ngôi nhà ống vừa ở vừa kết hợp kinh doanh được thiết kế độc đáo với ngoại cảnh mô phỏng tàu vũ trụ với đường nét cong vát.

Nhà đầu tư 'hụt hơi', áp lực giảm giá bất động sản để thu hút dòng tiền

Các chủ đầu tư phải tiếp tục giảm giá sản phẩm trên diện rộng nhằm thu hút dòng tiền và có nguồn cầu mới, theo nhận định của các chuyên gia.

Nhà đầu tư BĐS đua ‘săn hàng đẹp’ đầu năm

Ngay sau kỳ nghỉ Tết âm lịch dài ngày, nhiều nhà đầu tư đã sốt sắng tìm kiếm cơ hội đầu tư địa ốc để không bỏ lỡ lợi thế thị trường đầu năm 2023.

‘Bát nháo’ huy động vốn bất động sản, Bộ Xây dựng lên tiếng

Bộ Xây dựng thừa nhận, pháp luật hiện hành còn chưa hoàn thiện, đồng bộ để đảm bảo ngăn chặn được triệt để các hành vi lách luật để huy động vốn trong giao dịch bất động sản; năng lực chủ đầu tư dự án bất động sản chưa được sàng lọc tốt…

Tín dụng bất động sản: Bộ Xây dựng kiến nghị gì với Ngân hàng Nhà nước?

Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay, giải ngân nhanh chóng với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo quy định; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở giá rẻ…

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Căn nhà dùng tre trang trí mặt tiền, cây xanh trải khắp không gian

Ngôi nhà phố được gia chủ sử dụng tre để trang trí, đồng thời làm đệm cản nắng, giàn leo cho cây xanh.

Tranh cãi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc chưa đến hồi kết

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản tại nước này.

Sắp đấu giá loạt lô đất ven Hà Nội, giá khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2

Hàng chục lô đất tại các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai (Hà Nội) sắp được đấu giá với giá khởi điểm từ 17,5 - 50 triệu đồng/m2.

Ngôi nhà cấp 4 ở Bình Thuận mặt tiền lấy ý tưởng từ sóng biển và lưới đánh cá

Nhà cấp 4 sử dụng đường cong tạo cảm giác mềm mại, ý tưởng từ sóng biển kết hợp với gạch bông gió đan carô như những ô lưới đánh cá của người dân địa phương.

Doanh nghiệp địa ốc lùi lịch bán nhà, chật vật xoay xở nguồn tiền

Bước vào năm 2023, nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch đa dạng các kênh huy động vốn, tái cơ cấu sản phẩm, rà soát lại danh mục dự án, xác định tập trung nguồn lực cho những dự án khả thi…

Cơ sở nào để đánh thuế cao chung cư trên 50 triệu đồng/m2?

Đánh thuế căn hộ chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2 cần hướng tới xác định theo tổng giá trị tài sản sẽ phù hợp hơn, thay vì tính theo mức giá 1m2.

Nóng đề xuất đánh thuế căn hộ trên 50 triệu/m2, hé lộ khu vực nhà đất nên xuống tiền

Bất động sản tuần qua nổi bật với tin tức về đề xuất đánh thuế cao với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2; Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng; Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất…

TP.HCM: Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên, người dân có thể phải chịu các loại thuế nào?

Trong phương án đề xuất thu thuế nhà đất thứ hai trở lên, TP.HCM dự kiến tăng mức thu của 3 loại phí, thuế đối với cá nhân sở hữu 2 bất động sản trở lên nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, sử dụng nhà đất kém hiệu quả.