2021, Bình Định thu ngân sách nhà nước cao nhất từ trước tới nay

Với tổng thu ngân sách năm 2021 lần đầu tiên chạm mốc gần 15 nghìn tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2020, Bình Định đang được xem là điểm sáng, kỳ vọng trở thành một trong những tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.

Diện mạo mới của Bình Định

Là người đam mê khám phá những vùng đất mới, anh Đặng Hoàng Long (Hà Nội) đã từng có dịp tới thăm Bình Định. Khi ấy, khu kinh tế Nhơn Hội vẫn còn là một dải cát hoang vắng, khắc nghiệt, còn bán đảo Phương Mai hoang vu, biệt lập giữa những đồi cỏ cằn cỗi, bạt ngàn cát trắng.

Trở lại Bình Định vào đầu năm 2022, anh Long không khỏi ngỡ ngàng. Cung đường ven biển tỉnh Bình Định (đoạn Cát Tiến - Đề Gi) và đường vào Cảng hàng không Phù Cát khang trang, sạch đẹp cùng hàng loạt các công trình giao thông kết nối đồng bộ, hiện đại, mang đến một diện mạo mới cho đô thị Bình Định.

Khu kinh tế Nhơn Hội với sự đổ bộ của hàng loạt dự án lớn đã biến nơi đây thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ hiện đại và quy mô bậc nhất của khu vực, trong khi đó, bán đảo Phương Mai với sự phát triển của du lịch, dịch vụ, đô thị đang dần trở thành kinh đô du lịch đặc sắc hàng đầu của Việt Nam và quốc tế.

Từ một địa phương tốc độ tăng trưởng chậm, Bình Định trong 5 năm trở lại đây đã bắt đầu vực dậy, trở thành một ngôi sao sáng với tốc độ tăng trưởng vượt trội. Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) năm 2021 tăng 4,1%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2021 là trên 14.535 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2020, lần đầu tiên chạm mốc gần 15 nghìn tỷ đồng.

{keywords}
 Bình Định không chỉ có các thắng cảnh, bãi biển, bán đảo đẹp như mơ mà còn nhiều vùng vịnh, đầm phá, cồn cát, rừng ngập mặn, rạn san hô tuyệt đẹp

Không chỉ là 1 trong 6 địa phương tiên phong thực hiện chuyển đổi số trong quản lý thu thuế, Bình Định 2 năm liên tiếp còn là điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công.

Đến nay, gần như 100% vốn đầu tư công được giải ngân, nhiều công trình trọng điểm của tỉnh được hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông luôn đi trước 1 bước, được khơi thông, tạo thông thoáng trong thu hút đầu tư.

Cụ thể, trước đó, trong giai đoạn năm 2019 - 2020, Bình Định đón hàng loạt sự kiện quan trọng, tạo đòn bẩy lớn giúp địa phương phát triển các tiềm năng, lợi thế vốn có, như: thay đổi chiến lược đầu tư tại KKT Nhơn Hội, mở rộng lên 14.308ha; mở chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Quy Nhơn; mở rộng cảng biển Quy Nhơn lên gần 88ha…

Luôn đi tắt đón đầu về công nghệ, cải thiện môi trường đầu tư, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư từ 32 ngày xuống còn 25 ngày, phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông, khát vọng của Bình Định là trở thành 1 trong những tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.

Tâm điểm thu hút đầu tư du lịch

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tỉnh đang tập trung vào 3 trụ cột chính: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Phát triển công nghiệp; Thương mại dịch vụ, nhất là du lịch.

Một minh chứng rõ nét cho bước phát triển đột phá của du lịch Bình Định đó là lượng du khách ngày càng tăng. Trước ảnh hưởng chung của Covid-19, lượng khách đến Quy Nhơn tuy giảm nhưng đây vẫn là địa phương thu hút nhiều du khách so với các tỉnh, thành khác, góp mặt trong nhiều bài báo quốc tế và liên tiếp được bình chọn là điểm đến hấp dẫn, an toàn hàng đầu tại Đông Nam Á.

Riêng trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Bình Định đón hơn 155.000 lượt khách, tăng 40% so với Tết năm 2021. Tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 117 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Các cơ sở lưu trú trong tỉnh mở cửa đón khách du lịch trong dịp này đạt 70 - 90% công suất phòng.

{keywords}
Bình Định đã trở thành điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn và ngày càng "sáng hơn" trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. Nguồn ảnh: Phạm Ngọc Thành

Hội tụ đầy đủ những điều kiện để phát triển du lịch đẳng cấp quốc tế, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, du lịch Bình Định còn đang vào đà vươn tầm toàn cầu: “Quy Nhơn - Bình Định không những đặt mục tiêu phát triển du lịch mang tầm nhìn châu Á, mà hoàn toàn có thể bứt phá vươn lên tầm toàn cầu”.

Đặc biệt, với chính sách trải thảm đỏ thu hút đầu tư du lịch, nhiều “đại bàng Việt Nam” đã đáp xuống Bình Định “làm tổ”, kiến tạo những quần thể du lịch tầm cỡ châu lục, giúp du lịch Quy Nhơn - Bình Định cất cánh vươn xa trong tương lai gần!

Hàng loạt ông lớn địa ốc đã đổ bộ vào Quy Nhơn, biến nơi đây trở thành một trong những điểm nóng về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của cả nước. Đi đâu cũng nghe nói về Quy Nhơn, về những cơ hội, về sự phát triển rầm rộ đang diễn ra nơi mảnh đất đầy tiềm năng này.

{keywords}
 Các doanh nghiệp lớn cùng bắt tay đưa Quy Nhơn - Bình Định vươn tầm trở thành điểm đến mới của Châu Á. Nguồn ảnh: Tập đoàn Hưng Thịnh

Đặc biệt, để Quy Nhơn - Bình Định vươn tầm châu Á, các doanh nghiệp lớn đã bắt tay cùng đồng hành xây dựng chiến lược thúc đẩy du lịch Quy Nhơn toàn diện, bền vững, an toàn với những giá trị khác biệt.

Cụ thể, đầu tháng 1/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh đã hợp tác cùng Tập đoàn tư vấn Boston (Boston Consulting Group - BCG) xây dựng đề án phát triển du lịch Quy Nhơn đến năm 2030 - tầm nhìn châu Á, hợp tác chiến lược với Vietravel, Đại học Quy Nhơn, Trường Quốc tế Pegasus nhằm nâng cao tầm vóc, mở rộng, quảng bá, kết nối Quy Nhơn với các thị trường du lịch quốc tế tại châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong...

Nhìn vào những quyết sách đúng đắn trong hoạch định và thực thi chiến lược dựa trên nội lực sẵn có của địa phương cùng những chiến lược đầu tư táo bạo của các doanh nghiệp lớn, có đầy đủ lý do để tin tưởng miền Đất võ Bình Định trong tương lai gần sẽ trỗi dậy mạnh mẽ, vươn lên thành điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và là điểm đến mới của châu Á.

Gần 15.000 tỷ đồng là con số rất ấn tượng với một địa phương thuộc khu vực miền Nam Trung Bộ như Bình Định, và càng ấn tượng nếu đem so với thời điểm năm 2015 khi mà thu ngân sách của tỉnh mới chỉ đạt ngưỡng 5.500 tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách gần 15.000 tỷ đồng của Bình Định cũng vượt mức tổng thu ngân sách hơn 12.000 tỷ đồng của Khánh Hòa - nơi vốn được coi là cực tăng trưởng, trung tâm của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Tấn Tài

tin nổi bật

Tạm dừng thi công dự án nhà ở cho người thu nhập thấp 10 năm vẫn ngổn ngang

Trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư tiến hành đào bới một số hạng mục tại đây. Việc làm này dẫn đến khó khăn trong quá trình thanh tra đánh giá hiện trạng.

TP.HCM xin thí điểm thu hồi loại đất nào thì bồi thường loại đất đó

Một trong những nội dung kiến nghị thí điểm chú ý là cho phép TP.HCM áp dụng bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với loại đất thu hồi.

Nhiều ưu đãi cho khách mua căn hộ Rose Town

Liên danh chủ đầu tư Promexco và Xuân Mai Corp kết hợp với BIDV tung gói cho vay lãi suất 0% trong 15 tháng cho các khách hàng mua căn hộ tòa DV01 - dự án Rose Town, 79 Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội trong tháng 12 này.

Phùng Design - Mang nghệ thuật vào không gian sống hiện đại

Công ty cổ phần kiến trúc Phùng Design sử dụng nội thất tiện nghi, mang hơi thở nghệ thuật vào kiến trúc hiện đại, giúp khách hàng sở hữu không gian sống hoàn hảo cho gia đình.

Accor chính thức tiếp nhận quản lý Grand Mercure Phú Quốc

Khách sạn cao cấp này sẽ mang đến chuỗi những tiện ích sang trọng, cơ sở vật chất cho hội nghị cỡ lớn và thiết kế được lấy cảm hứng từ thiên nhiên của điểm đến. Khách sạn Grand Mercure Phú Quốc sẽ có 200 phòng nghỉ.

Cận cảnh phòng khách sạn hơn nửa tỷ đồng/đêm của David Beckham ở Qatar

Sau gần 1 tuần lưu trú trong khách sạn 5 sao ở Qatar với giá gần 600 triệu đồng/đêm, David Beckham đã trả phòng khi bị nhiều người hâm mộ biết chỗ ở.

Thị trường bất động sản chờ thời cơ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu dịch chuyển dòng vốn vào các kênh đầu tư phù hợp túi tiền, lợi nhuận lâu dài.

Chủ đầu tư Grand SunLake tung loạt ưu đãi ‘khủng’

Chính sách cam kết thuê lại, tặng gói nội thất cao cấp cùng mức chiết khấu hấp dẫn cho phương thức thanh toán nhanh từ chủ đầu tư Grand SunLake đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Đất nền giảm giá, đất đấu giá ven Hà Nội vẫn cao đến 168 triệu đồng/m2

Nhiều lô đất tại huyện vùng ven Hà Nội trúng đấu giá với giá lên tới gần 170 triệu đồng/m2, cao gấp hơn 2 lần giá khởi điểm.

Nhà mái Nhật 1 tầng đông ấm, hè mát với công năng siêu hiện đại

Nhà mái Nhật 1 tầng với đa dạng phong cách, công năng tiện nghi, hiện đại, tính thẩm mỹ cao đang là xu hướng được lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây.

Lancaster Legacy tái định nghĩa căn hộ bespoke

Đặt nhu cầu, sở thích và mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, Lancaster Legacy (Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM) như một tuyệt tác bespoke kiến tạo bởi tinh thần nghệ nhân.

VMI tiên phong ‘bắt tay’ cùng nhà đầu tư nhỏ

VMI JSC nỗ lực khẳng định vai trò đồng hành cùng các nhà đầu tư vốn nhỏ tham gia vào thị trường bất động sản, thúc đẩy thị trường thứ cấp phát triển.

Biến bãi giữa sông Hồng thành công viên: Tránh làm không đến nơi

Trong khi nhiều dự án công viên mới vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’, công viên cũ vẫn cảnh bị “xẻ thịt”, lấn chiếm, chuyên gia cho rằng phải tránh tư duy muốn phát triển nhanh nhưng làm không đến nơi đến chốn.

Triển vọng đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê tại Bắc Giang

Với tệp khách thuê phần lớn là chuyên gia nước ngoài, loại hình căn hộ cao cấp tại Bắc Giang được đánh giá là suất đầu tư hấp dẫn nhờ khả năng mang lại dòng tiền cho thuê đều đặn cùng tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Nhà phố tân cổ điển 2 tầng thu hút mọi ánh nhìn với không gian sống sang trọng

Phong cách tân cổ điển sẽ mang đến cho bạn một căn nhà với diện mạo mới, không chỉ sang trọng mà còn hiện đại, tinh tế.