
25 ngày đáng nhớ nhất trong lịch sử CNTT (I)
14. 3/3/1981: BBC Microcomputer
Là một sản phẩm rất thành công, nhưng lại ít được được biết đến bên ngoài nước Anh, BBC Micro mang lại cho hầu hết trẻ em ở Anh trong thập kỷ 80 cơ hội được làm quen với máy tính. Nó được phát triển bởi Acorn để bổ sung cho loạt chương trình truyền hình của BBC về phổ cập máy tính, và đã tạo ra những thành công vang dội trong lĩnh vực máy tính gia dụng. Giá rẻ, nhưng tốc độ nhanh sử dụng công nghệ tiên tiến so với các sản phẩm cùng thời, BBC Micro là thiết bị chính cho ngành giáo dục ở Anh trong những năm 1980. Lúc đầu, BBC chỉ dự định sản xuất khoảng 12 nghìn sản phẩm, nhưng cho đến khi kết thúc dự án, đã có đến 1,5 triệu máy tính BBC Micro được tiêu thụ.
15. 24/1/1984: Apple Mac phổ biến GUI (giao diện đồ họa người dùng)
Apple không phát minh ra giao diện đồ họa người dùng (GUI) mà Xerox mới là công ty đầu tiên đưa ra ý tưởng về nó, nhưng dòng máy tính Macintosh của Apple mới là những máy tính đầu tiên chứng minh rằng GUI chính là cách thức mà khách hàng mong muốn khi tương tác với máy tính. Mac có một con chuột, được sử dụng để điều khiển máy tính thông qua các biểu tượng và menu, hơn là các dòng lệnh được nhập vào máy tính như trước. Một hệ thống tương tự cũng được sử dụng cho dòng máy Lisa của Apple, nhưng giá cao và tốc độ chậm đã hạn chế sự phổ biến của loại máy tính này.
Máy tính Mac đầu tiên được công bố vào tháng giêng năm 1984, với các trang quảng cáo được thiết kế thể hiện sự đối lập giữa Mac của Apple với máy tính nguyên khối của IBM (một trong số đó có hình tượng Microsoft như là một ông ba bị bên trong máy tính Mac để chống lại chiến dịch PC).
The Times năm 1983 đã giải thích với công chúng về chuột máy tính như sau: “con chuột là một hộp có kích thước bằng lòng bàn tay, người sử dụng có thể dùng nó để di chuyển trên mặt bàn hoặc bề mặt phẳng để điều khiến máy vi tính”.
16. 13/11/1990: Tim Berners-Lee viết trang web đầu tiên
Sau khi đã đệ trình ý tưởng về một mạng World Wide Web một ngày trước đó, Tim Berners-Lee đã không bỏ phí thời gian và bắt tay ngay vào việc viết trang web đầu tiên. Ngày nay được sử dụng như một khái niệm đồng nghĩa với Internet, web phù hợp hơn khi được nhắc đến như là một hệ thống trong đó thông tin được lưu trữ, xem được và chuyển đi thông qua hạ tầng của mạng Internet. Ý tưởng về World Wide Web xuất phát từ một hệ thống quản lý thông tin có tên gọi ENQUIRE, do Berners Lee và các cộng sự xây dựng từ năm 1980 tại Tổ chức nghiên cứu hạt nhân Châu Âu đặt ở Thụy sỹ. Cũng như nhiều phát minh khác của lịch sử ngành công nghệ thông tin, thời gian kể từ những ý tưởng ban đầu cho tới khi trở thành thực tế và được chấp nhận rộng rãi đôi khi cách nhau cả hàng thập kỷ.
17. 14/3/1993: trình duyệt Mosaic truy cập web lần đầu tiên
Mosaic là trình duyệt có tính chất đột phá, đã giải phóng world wide web từ phạm vi đơn thuần dành cho giới học thuật đến phạm vi rộng lớn hơn. Các phiên bản Windows PC và Apple Macs sau đó tiếp tục mở rộng tầm tiếp cận của thế giới web, sách bách khoa về lịch sử internet viết:
“Mosaic đã giới thiệu các khái niệm về bookmark và window history, cả 2 đều cho phép người sử dụng truy cập đến các trang mà họ đã từng ghé qua. Có lẽ tính năng quan trọng nhất của Mosaic là thẻ “image”, cho phép hình ảnh và văn bản text có thể cùng xuất hiện trên trang web. Mặc dù các tính năng này rất quen thuộc ngày nay, nhưng với người dùng web vào những năm 1993, thì chúng là rất đặc biệt.
Mosaic sau này được kế thừa bởi Netscape Navigator, nhưng trình duyệt này sau đó đã bị đánh bại bởi hoàn toàn Internet Explorer do Microsoft phát triển vào cuối những năm 1990.
18. 16/3/1995: Wiki đầu tiên được công bố
Với hạ tầng web tương đối hoàn chỉnh, thì quá trình phổ biến nó với thông tin đã có thể bắt đầu. Một dự báo sớm cho sự tiếp cận dân chủ và hợp tác sau này trở thành đặc trưng riêng của Internet đã được đưa ra vào năm 1995, khi Ward Cunningham xây dựng một database có thể được chỉnh sửa và mở rộng bởi bất kỳ ai truy cập vào nó.
Vào ngày 16/3, ông gửi email cho một đồng nghiệp với lời mời ghé thăm trang web mà ông đặt tên là WikiWikiWeb. Cunningham đặt tên cho đứa con tinh thần của mình theo một từ trong phương ngữ Hawaii có nghĩa là “nhanh” bởi vì ông hy vọng hệ thống có thể trao đổi nhanh chóng các ý tưởng giữa những lập trình viên với nhau. 6 năm sau, Wikipedia ra đời với một tham vọng lớn hơn nhiều là trở thành một trang web bách khoa toàn thư đa ngôn ngữ. Ngày nay đã Wikipedia đã có hơn 10 triệu bài viết ở mọi lĩnh vực bằng 262 thứ tiếng.
19. 4/7/1996: Hotmail xuất hiện
Với nhiều người là dân ngoại đạo đối với công nghệ, thì Hotmail là ứng dụng đầu tiên cho thấy rằng Internet sẽ trở nên rất, rất hữu ích. Một hệ thống email miễn phí trên nền web cho phép thiết lập liên hệ với bất kỳ ai sử dụng máy tính có thể truy cập internet, cho dù họ ở bất kỳ nơi nào cho thế giới, là quá đủ để chiến thắng tư tưởng cho rằng: “nó chẳng bao giờ có thể trở nên phổ biến”. Cuốn sách “Bài tập lập kế hoạch kinh doanh” của Barrow và Brown đã miêu tả những chi tiết thú vị của quá trình Sabeer Bhatia và Jack Smith giấu kín ý tưởng của mình trước các nhà đầu tư mạo hiểu như thế nào cho đến khi các nhà đầu tư này gây dựng niềm tin đủ họ biết rằng họ sẽ không bị từ chối hay đánh giá thấp nếu ý tưởng của họ đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư. Đây quả là một bước đi dũng cảm của bộ đôi còn mù tịt về kinh doanh, như Bhatia nhớ lại:
“Có lẽ chỉ ở Thung lũng Silicon mới có chuyện 2 gã đàn ông mới 27 tuổi lại nhận được 300 nghìn đô la từ những nhà đầu tư họ vừa mới gặp mặt. Hai chúng tôi lúc đó đều chưa có chút kinh nghiệm nào về khách hàng hay sản phẩm, chưa bao giờ thành lập một công ty, chẳng bao giờ quản lý bất kỳ ai, và thậm chí còn chưa có tí kinh nghiệm nào về phần mềm. Bởi vì Jack và tôi vốn là những kỹ sư phần cứng mà”.
20. 11/5/1997: Máy móc chiến đấu với con người và giành chiến thắng
Garry Kasparov, vua cờ người Nga trước đó đã đánh bại siêu máy tính của IBM có tên là Deep Blue, nhưng ở trận đấu loại, tình thế đã đảo ngược và chiến thắng thuộc về bộ óc nhân tạo. Kasparov không phục dù bị đánh bại và cho rằng Deep Blue đã gian lận. IBM thì phủ nhận chuyện chiếc máy tính đã được trợ giúp bởi con người trong thời gian trận đấu diễn ra. Sau trận đấu này, đặc phái viên của tờ The Times là Raymond Kean bình luận về sự cố không mong đợi của trận đấu này:
“Không phải sức máy của chiếc máy đã đánh bại Kasparov, chúng ta đã biết nó là một đối thủ không biết mệt và có thể tận dụng bất kỳ lỗi nào mà vị vua cờ có thể mắc phải. Điều này khiến cho Kasparov phải thử cách đánh không bình thường khi mở đầu trận đấu, và ông đã không thể giành được ưu thế tuyệt đối. Thật nực cười là chiến thắng này của máy tính IBM lại là một chiến thắng nghiên về yếu tố tâm lý hơn là về công nghệ” .
(Còn nữa)
Theo The Times