25 tác phẩm giành giải thưởng Sách quốc gia 2021

Hội nghị Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã bỏ phiểu nhất trí trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư năm 2021 cho 25 bộ sách, cuốn sách.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư đã được Bộ TT&TT phê duyệt, ngày 15/10/2021, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia, triển khai kế hoạch chấm giải.

{keywords}
Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia.

Tham dự Hội nghị có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia; ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia; ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia cùng các thành viên của Hội đồng là đại diện các ban, ngành, viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học uy tín trong nhiều lĩnh vực.

Các thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã xem xét kết quả chấm của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo, cùng nhau thảo luận chi tiết đối với từng cuốn sách, bộ sách được đề cử. Căn cứ kết quả chấm Sơ khảo, Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia tiếp tục cho ý kiến và bỏ phiếu thông qua đối với các cuốn sách, bộ sách sẽ được trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư.

Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư khẳng định, công tác tổ chức giải năm nay được tiến hành chặt chẽ, khoa học trên cơ sở tôn trọng kết quả chấm giải, xét giải của các tổ chuyên môn sâu trong việc đánh giá từng cuốn sách ở các lĩnh vực khác nhau.

Kết quả chấm giải, xét giải năm nay cho thấy công tác tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng thể hiện rõ tính chuyên nghiệp, quy củ và bài bản. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để Giải thưởng Sách quốc gia không ngừng nâng cao vị thế, xứng đáng trở thành một trong những giải thưởng uy tín của Quốc gia nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư nhận 284 tên sách và bộ sách dự giải, bao gồm 365 cuốn của 47 nhà xuất bản dự giải. Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng Sơ khảo, chia ra 5 tiểu ban chuyên ngành chấm sách ở 5 lĩnh vực khác nhau: Sách Chính trị, Kinh tế; Sách Khoa học xã hội và Nhân văn; Sách Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Sách Văn hóa, Văn học và Nghệ thuật; Sách thiếu nhi. Hội đồng Chung khảo là các nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn đầu ngành đã xem xét, đánh giá, đề xuất trao giải cho gần 30 cuốn sách, bộ sách có giá trị cao. Hội nghị Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã bỏ phiểu nhất trí trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư năm 2021 cho 25 bộ sách, cuốn sách.

Dự kiến lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11 năm 2021.

Tình Lê 

Hội nghị Chung khảo Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư

Hội nghị Chung khảo Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư

Ông Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các thành viên Hội đồng Chung khảo chấm giải dựa trên kết quả, đánh giá của Hội đồng Sơ khảo, lựa chọn chính xác, tìm ra sách giá trị để tôn vinh.

tin nổi bật

Xóa tan trăn trở của phụ huynh trên hành trình giáo dục con cái

Giáo dục con cái là nghệ thuật mà mọi bố mẹ đều phải học để có thể đồng hành cùng con.

3 người thầy vĩ đại - biến đau thương thành thông thái

Đọc “3 người thầy vĩ đại” độc giả sẽ tìm được cách đánh thức tài năng thật sự và tỏa sáng trong cuộc sống; cách trả tự do cho nỗi sợ hãi và biến những nỗi đau thương thành thông thái.

Loạt sách kỹ năng sống đem lại hạnh phúc và lối sống tích cực

Những quyển sách kỹ năng với đa dạng chủ đề sẽ mang lại cho bạn các góc nhìn trực quan về cuộc sống, giúp thoát ra khỏi giới hạn an toàn để phát triển hơn và gặt hái thành công.

Lục Vân Tiên và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu

Giá trị nghệ thuật của Lục Vân Tiên tồn tại qua gần 200 năm cho thấy nhiều tầng ý nghĩa và nhiều phương diện tác dụng.

Nhà báo Tuấn Anh chia sẻ cách 'tự bán mình với giá cao'

Nếu có thương hiệu cá nhân tốt thì những đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội sẽ lớn hơn rất nhiều, và những giá trị về kinh tế nhận được cũng tăng lên gấp bội.

Văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu bị lùi lại

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, chỉ nhờ đọc sách mà ông trở thành ông của hiện tại, chính vì thế, sách rất quan trọng, khi văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu dần được đẩy lùi.

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hành trình để trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, có khi không bao giờ tới đích.

Cuộc hành trình của nhà nước

Từ lúc loài người thông minh thực sự hình thành cho tới ngày nay, vào một thời điểm hay khoảng thời gian nào đó, thứ chúng ta vẫn gọi là “nhà nước” và “chính trị” đã hình thành để rồi nắm quyền kiểm soát mọi mặt đời sống hàng ngày.

Lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa

Từ năm 2014, Mọt sách Mogu đã bắt đầu có những buổi đọc tranh truyện Ehon để mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.

Chuyện về cuộc sống của những chú mèo và chó trong đô thị

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

'Đừng chạy theo số đông' - Quy tắc sống của người trẻ hiện đại

Người trẻ Việt hiện đứng trước những thay đổi lớn trong nhận thức về nghề nghiệp, cách tư duy về cuộc sống và quá trình phát triển bản thân trong tương lai.