250 triệu để dành mua đất, 10 năm sau có trong tay 9 tỷ

Nhiều khi nghĩ lại, anh Nguyễn Văn Hải, 40 tuổi (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn thấy mừng vì 10 năm trước đã quyết định đúng khi quyết định mua đất chứ không mua vàng tích trữ.

Anh Hải là thợ đá hoa cương, thu nhập của anh một tháng được 15 triệu đồng. Còn vợ anh là đầu bếp cho một công ty sách, lương tháng được 9 triệu đồng. Tổng thu nhập mỗi tháng của vợ chồng anh được 24 triệu. Sẵn có nhà riêng bố mẹ mua cho trên Hà Nội nên dù có 2 con nhỏ, mỗi tháng vợ chồng anh chi tiêu hết 14 triệu, để dành được 10 triệu tiết kiệm. 

Nhờ có tích lũy mỗi tháng, sau 2 năm cưới nhau, vợ chồng anh có trong tay 250 triệu đồng. Ban đầu, anh Hải dự tính sẽ mua vàng tích trữ. Nhưng cùng lúc đó, người nhà anh gọi lên bảo có mảnh đất ở quê đang bán rẻ 250 triệu. Do đó, anh bàn với vợ lấy mảnh đất này.

“Năm 2011, nhà hàng xóm ở quê muốn bán gấp mảnh đất 100m2 ở mặt đường chỉ với giá 250 triệu để trả nợ cho đứa con chơi cờ bạc. Đây là đất giãn dân, đã làm sổ đỏ nhưng gia đình không có tiền xây. Vì thế, vợ chồng mình liền về quê mua, bỏ luôn ý định mua 4 cây vàng đợt đó. Ngày đó, giá vàng dao động ở mức 44,9 triệu đồng/lượng”, anh Hải nói.

{keywords}
Anh Hải không mua vàng, quyết định mua đất chờ lên giá rồi bán (ảnh minh họa)

Lý giải về lý do quyết định mua đất nền chứ không mua vàng lúc ấy, anh Hải tâm sự: “Vợ chồng mình là người không ưa mạo hiểm và sợ rủi ro nên không mua vàng. Hơn nữa, mình cũng nghĩ, vàng lên chỉ tăng gấp đôi là cùng. Còn đất có thể tăng gấp 3-5 lần nếu gặp may. Gửi tiết kiệm thì an toàn thật nhưng lãi suất thấp, không ăn thua khi đồng tiền mất giá. Bởi vậy mình nghĩ, chỉ có đầu tư bất động sản là dài hơi".

Và quả thật, quyết định đầu tư đất nền đã giúp vợ chồng anh Hải thắng lớn khi 5 năm sau, khu vực đó đất lên giá vùn vụt. Từ 250 triệu, giờ mảnh đất đó đã lên 2,5 tỷ.

“Vợ chồng mình quyết định bán mảnh đất này khi thấy đất tăng giá. Tính ra, vợ chồng lãi khoảng 2,25 tỷ. Có số tiền này, cộng với số tiền tiết kiệm được 5 năm qua là 600 triệu, vợ chồng mình quyết định đầu tư mua nhà Hà Nội", anh kể.

Nghĩ là làm, năm 2015, vợ chồng anh Hải mua một căn nhà 3 tầng cũ ở Vạn Phúc, Hà Đông. Đây là căn nhà 40m2 nằm ở mặt chợ với ngõ rộng 4m2, ô tô đỗ cửa. Căn nhà này được vợ chồng anh Hải mua với giá 3,5 tỷ.

“Vợ chồng mình có tổng cộng 3,1 tỷ. Mình vay thêm của người thân, bạn bè mỗi người một ít được 400 triệu nữa. Vậy là mình lấy luôn mảnh đất ở Vạn Phúc vì thấy giá khá mềm, lại vuông vắn, dễ bán nếu có nhu cầu”.

Sau khi mua xong, vợ chồng anh Hải cho một cửa hàng bán đồ ăn thuê lại với giá 4,5 triệu đồng/tháng. Số tiền này hàng tháng anh chị tích cóp, đập vào cùng số tiền tiết kiệm để trả nợ tiền vay mua nhà.

Đến năm 2019, thấy có nhiều người hỏi mua mảnh đất trên, vợ chồng anh Hải lại quyết định bán với giá 6 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi. Đó là bởi mảnh đất có vị trí đẹp, ngay giữa khu dân cư đông đúc. Người mua mở spa làm đẹp nên rất cần đất gần những khu đông dân và chỗ để xe thoải mái như vậy.

Sau khi bán mảnh đất trên, vợ chồng anh Hải tiếp tục mang 6 tỷ về đầu tư mua 3 lô đất dịch vụ ở Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội. Thời kỳ đó, đất dịch vụ ở đây đã được chia lô, có sổ đỏ nên nhiều gia đình xây nhà. “Nhận thấy đầu tư vào đất dịch vụ sẽ giúp thu lời nhanh vì tăng nhanh, mình gấp rút mua 3 lô đất dịch vụ Đồng Mai, mỗi lô 50m2 với tổng giá trị 6 tỷ đồng”.

Đến những ngày cuối năm 2020, đầu năm 2021, rất nhiều khách lẻ và cò đất gọi cho anh hỏi mua và định giá mỗi lô đất khoảng 3-3,2 tỷ đồng nhưng anh chưa bán. 

“Như vậy tính ra trong vòng hơn 2 năm mua đất dịch vụ Đồng Mai, vợ chồng mình đã lãi ít nhất 3 tỷ, nâng tổng số vốn có thời điểm này là 9 tỷ đồng. Thế nhưng, chúng tôi chưa bán bởi chưa thấy có đất nền hay đất nhà ở nào thực sự thích. Hai vợ chồng vẫn đang theo dõi, tìm kiếm và săn lùng thêm. Giờ vợ chồng cứ đi làm, vẫn có tiền chi tiêu nên chưa cần thiết để bán”, anh Hải chia sẻ.

Nói về quyết định không mua vàng đầu tư mà mua đất để dành đầu cơ suốt 10 năm qua, anh tâm đắc: “Cũng may ngày ấy đầu tư đất vì mình nhìn ra, vàng chỉ tăng giá gấp đôi là hết cỡ. Còn đất thì tăng gấp 2-3 lần, thậm chí gấp 5, gấp 10 lần”.

Anh dự định, đến giữa năm 2021, nếu thấy giá đất nền khó tăng hay có chiều hướng giảm, anh có thể nghĩ đến viêc bán thanh khoản. Hoặc, anh vẫn để đó chờ qua năm 2021, khi kinh tế ổn định trở lại, giá đất nền tăng cao mới bán chốt lời.

Thảo Nguyên

tin nổi bật

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.