Frédérick Raynal là một trong số những huyền thoại làng game ít người biết đến nhất. Một trong những tác phẩm kinh điển nhất mà ông từng tạo ra chính là Alone in the Dark. Nhiều năm sau, một huyền thoại khác lấy cảm hứng từ tác phẩm của ông: Resident Evil. Về cơ bản, có thể coi Frederick Raynal là cha đẻ của game kinh dị. Và tác phẩm mới nhất của ông cũng đang thu hút sự chú ý của cộng đồng game thủ: 2Dark. Đáng tiếc rằng, nếu tựa game có cách chơi tương đồng với sự kỳ quái và đột phá trong ý tưởng, thì 2Dark đã có được thành công lớn hơn.

 

Cốt truyện của tựa game có vẻ không phù hợp với bất kỳ ai dưới 18 tuổi: Một anh chàng thám tử với câu chuyện quá khứ khi vợ anh bị sát hại, con cái thì bị bắt cóc. Game bắt đầu với cảnh thám tử Smith đến một thị trấn mang tên Gloomywood để điều tra sự biến mất của vài đứa trẻ. Cốt truyện quá quen thuộc với các fan của game và phim ảnh kinh điển đúng không nào?

Thế nhưng, hình ảnh và diễn biến game lại khác biệt hoàn toàn so với nền đồ họa 8 bit lại còn được nhồi nhét thêm hiệu ứng nhiễu như băng VHS những năm 80. Sử dụng góc nhìn từ trên xuống cũng không khiến cho2Dark bớt xấu xí so với nhiều game indie khác đang có trên thị trường. Nhiều khả năng chính Raynal muốn hình ảnh xấu xí để tương đồng với nội dung của game.

 

Tại thị trấn này, thám tử Smith nhận ra những đứa trẻ bị mất tích đã bị cả một nhóm những kẻ điên bắt cóc và nếu anh không nhanh tay, chúng sẽ bị giết hại. Thứ khiến người chơi cảm thấy choáng váng chính là việc chi tiết "trẻ em bị sát hại" không phải được mô tả thông qua những câu hội thoại hay cốt truyện, mà được đem tới cho chúng ta bằng những hình ảnh trong game, đáng sợ và ám ảnh vô cùng.

 

Đến đây tôi cho rằng, 2Dark đã làm hơi quá đà. Ngay cả những tựa game bạo lực nhất, gây nhiều tranh cãi nhất như Grand Theft Auto cũng còn e dè không dám đưa những chi tiết bạo lực liên quan tới trẻ em vào game, ấy vậy mà tựa game indie này lại liều lĩnh làm điều chưa một tựa game nào dám làm trước đó. Cũng cần nói rằng, 2Dark không đưa những hình ảnh đáng sợ như vậy để khiến tựa game trở nên nổi tiếng giống như mấy cô nàng thích sống ảo. Nhưng tệ một điều là, bản thân gameplay của nó cũng chẳng có chút gì xứng đáng để chúng ta bỏ vài tiếng đồng hồ ra thưởng thức cả.

Rõ ràng 2Dark là một tựa game kinh dị sinh tồn với gameplay tập trung vào hành động bí mật. Gần như toàn bộ bản đồ trong game bị bóng tối bao phủ và bạn sẽ phải dùng đuốc hoặc đèn pin để dò dẫm.

 

Đạn dược thì ít nhưng đối thủ lại cực kỳ trâu máu, và việc trốn trong bóng tối vô tình trở thành lựa chọn hoàn hảo nhất khi bạn chơi game. Thế nhưng bản đồ được thiết kế quá tệ, cộng thêm tốc độ chạy của Smith cũng chậm chạp vô cùng khiến người chơi không ít lần phải load lại màn chơi trong đau khổ. Bạn có thể nghĩ rằng đó là để game khó hơn, nhưng thực sự 2Dark được làm với sự cân bằng vô cùng tệ hại.

Tiếc thay cho một tên tuổi, khi tựa game có những ý tưởng vô cùng táo bạo nhưng lại được thực hiện thiếu sự đầu tư và óc sáng tạo, để tạo ra một game kinh dị vừa khiến người chơi khó chịu, vừa dễ bị cấm tại nhiều quốc gia vì hình ảnh của nó.

 

Theo Trí Thức Trẻ