3 cách di chuyển đúng cho bài toán que diêm

Bài toán có nhiều cách giải khác nhau. Dưới đây là cách giải, được bạn Nguyễn Ngọc Anh Tuấn chia sẻ.

Bài toán có nhiều cách giải khác nhau. Dưới đây là cách giải, được bạn Nguyễn Ngọc Anh Tuấn chia sẻ.

Thường, các dạng bài toán sắp xếp que diêm thành các con số cho ra nhiều kết quả đúng. Trong bài toán này, đề bài đòi hỏi sắp xếp thành phương trình đúng, chính ý nghĩa của từ "phương trình" tạo cho bài toán rất đa dạng về cách giải. 

{keywords}

Nhiều người chia sẻ lời giải không phân tích cặn kẽ của đề bài, dẫn đến đáp án không đúng theo quy tắc của dạng bài toán này. Sau đây là các đáp án được bạn Nguyễn Ngọc Anh Tuấn.

Cách 1:

Sắp xếp que diêm ở con số 9 thành số 6 (lần di chuyển thứ nhất), sau đó sắp xếp que diêm của số 8 thành số 6 và chuyển que diêm dư đó sang dấu trừ thành dấu bằng (lần di chuyển thứ 2). Ta có đáp án bài toàn 6=6=6.

Cách 2: Cũng tương tự như cách 1.

Sắp xếp que diêm ở con số 6 thành số 9 (lần di chuyển thứ nhất), sau đó sắp xếp que diêm của số 8 thành số 9 và chuyển que diêm dư đó sang dấu trừ thành dấu bằng (lần di chuyển thứ 2). Ta có đáp án bài toàn 9=9=9.

Cách 3:

Sắp xếp que diêm ở con số 6 thành số 0 (lần di chuyển thứ nhất), sau đó sắp xếp que diêm của số 8 thành số 9 và chuyển que diêm dư đó sang dấu trừ thành dấu cộng (lần di chuyển thứ 2). Ta có đáp án bài toàn 9+0=9.

Có thể định nghĩa phương trình là đẳng thức diễn tả mối liên hệ giữa một hay nhiều số chưa biết (gọi là ẩn) với những số được xem như biết rồi. Trong trường hợp bài toán này, các vế chưa được cân bằng, cho nên chúng ta phải "giải phương trình" bằng cách sắp xếp que diêm sao cho các vế phải bằng nhau. Trong đáp án 1 và 2, cách sắp xếp đó vẫn đúng nhưng có thiên hướng xem như một hệ phương trình nhiều hơn.

Đây là 3 đáp án đúng và cách giải có thể nhiều hơn.

  • Ngọc Cương

XEM THÊM: 

tin nổi bật

Giải quyết bất đồng quan điểm trong công sở

Không dễ để nói ra điều gì đó đi ngược với quan điểm của số đông. Nhưng nếu đó là quyền lợi sát sườn hoặc bạn nhìn ra nguy cơ lớn, bạn vẫn cần phải lên tiếng. CareerBuilder gợi ý giải pháp cho dễ được chấp nhận.

University và College, trường nào to trong hệ thống đại học Mỹ?

Nhân việc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuyển thành ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng tên tiếng Anh vẫn giữ nguyên, Tiến sĩ Terry F. Buss chia sẻ về hệ thống các cơ sở đào tạo ĐH cũng như cách gọi các trường con trong ĐH lớn.

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường.

Từ trường lên đại học: Cần giai đoạn 'ủ men' để ra loại rượu mới

Chuyển từ trường lên đại học là sự thay đổi về chất. Một đại học muốn có sự phát triển cả chiều rộng về quy mô đến chiều cao về trình độ đào tạo cần có thời gian đầu tư thực chất.

Sinh viên Trung Quốc xếp hàng dài vào thư viện, nhiều tác phẩm văn học 'sống lại'

Số liệu khảo sát năm 2020 của Học viện Báo chí và xuất bản Trung Quốc cho thấy 81,1% người Trung Quốc trưởng thành có thói quen đọc sách, dù là sách in hay trên các nền tảng kỹ thuật số.

Từ Nghệ An vào Hà Tĩnh dạy học, cô giáo trẻ mất liên lạc

Ông Phan Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) tối nay cho hay, nữ giáo viên L.T.T.C (22 tuổi, quê huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang mất liên lạc, gia đình cô đang tổ chức tìm kiếm.

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn.

Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?

Tên tiếng Anh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước đây là Hanoi University of Science and Technology, với cách viết tắt quen thuộc là HUST.

Ông chủ Anh ngữ Apax: Tôi không bao giờ có ý định trốn ra nước ngoài

Trao đổi tại chương trình Đối thoại trực tuyến sáng nay với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Thủy khẳng định tin đồn ông trốn ra nước ngoài sau khi chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax bị phụ huynh đòi hoàn trả học phí hoàn toàn không có cơ sở.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm.

ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có '1 Bách khoa Hà Nội'

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có bộ máy tinh gọn, phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường ĐH thành viên, thống nhất quan điểm “1 Bách khoa Hà Nội”.

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán và Khoa học…

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học: Không phải cứ đỗ đại học là bình yên ra trường

Vài năm trở lại đây, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên các trường đại học bị thôi học do kết quả học tập quá thấp, nhiều lần bị cảnh báo học vụ.

'Săn' việc ở nước ngoài: Kinh nghiệm từ 200 đơn xin thực tập, 20 email từ chối

Trước khi chính thức gia nhập Gigabyte, Trần Đức Nhật Quang (24 tuổi) từng nhận khoảng 20 email từ chối trong vòng hơn 2 tháng.

Tôi cũng từng là học sinh dốt

Từ một học sinh chuyên ban xã hội chuyển sang các môn tự nhiên, tôi học hành trầy trật. Học kì năm nhất, tôi thi trượt 6/9 môn. Trong lớp, tôi là nữ sinh nổi tiếng vì hay ngủ gật và thi lại triền miên...