3 món bún thanh mát, dễ ăn cho mùa nóng bức

Dưới đây là cách làm 3 món bún thanh mát, xua tan mọi nóng bức trong người. Bạn hãy tham khảo nhé.

Bún sườn chua dọc mùng

{keywords}
Bún sườn chua dọc mùng. Ảnh: Tô Hưng Giang

Nguyên liệu

Sườn non: 500gr, xương ống hoặc xương cục: 300gr, giò sống (mọc): 300gr, nấm hương, mộc nhĩ. Me chua hoặc sấu, dứa, bún, cà chua, rau thơm, hành củ, hành lá, rau mùi tàu

Cách làm

- Xương cục rửa sạch cho vào ninh lấy nước. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành củ bóc vỏ băm nhỏ. Nếu dùng me tươi thì cạo vỏ, còn me chín trong bịch bán sẵn ngoài siêu thị chỉ việc bỏ sẵn ra bát. Nếu dùng sấu thì cũng cạo vỏ, rửa sạch, tuỳ khấu vị mà cho nhiều hay ít.

- Dọc mùng tước vỏ, thái nhỏ bóp với muối. Rửa sạch và đun sôi nồi nước, thả dọc mùng vào chần qua, vớt ra để ráo. Dứa thái nhỏ, hành lá và rau mùi tàu thái nhỏ.

- Sườn non rửa sạch, trụng qua nước sôi cho hết bụi bẩn và mùi hôi. Rửa sạch, để ráo và ướp với 1 thìa bột nêm và chút hạt tiêu, để ngấm trong 15-20 phút.

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ, băm vụn. Trộn với giò sống, thêm chút hạt nêm, một thìa cà phê nước mắm, một thìa cà phê dầu ăn, viên thành viên nhỏ. 

- Phi thơm hành, cho sườn non vào đảo đều cho săn, đổ nước ninh xương cục vào đun sôi, thả me hoặc sấu vào. Sườn chín mềm vớt ra đĩa. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể chế thêm nước vào. Nếm nước có vị chua thanh, vừa ăn là được.

Bún ốc

{keywords}
Ảnh: Tô Hưng Giang

Nguyên liệu:

1 kg ốc (ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít... tùy thích),  1 kg xương ống, 5 bìa đậu phụ, 1 kg bún, 1 củ hành tây, 300 ml dấm bỗng, 2 quả cà chua to, mọc , hành củ, tỏi (nếu tự phi hành khô thì chuẩn bị nhiều hơn).
- Gia vị: Mắm tôm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế...
- Rau sống ăn kèm: Hành lá, tía tô, xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối...

Cách làm:

- Xương ống rửa sạch, thả vào nồi nước sôi chần qua, đổ ra đem rửa sạch lại một lần nữa, thêm 3,5 lít nước bắc lên bếp ninh để lấy nước dùng.

Bạn cho 2 củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn. Lúc đầu để lửa to nhất, nước sôi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn, sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ, ngửi thấy mùi thơm của thịt là được.

- Ốc mua về rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn, vớt ốc ra rửa, chà cho sạch hẳn rồi đổ ốc vào nồi, cho xâm xấp nước, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín.

- Ta vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát. Ốc nguội mang ra khêu lấy phần thịt. Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn trong 30 phút. Bạn phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.

- Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng quân cờ nhỏ đem rán vàng. Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng, trừ tía tô và hành lá thái nhỏ để riêng. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành tím, tỏi băm nhỏ.

- Nước dùng để chan bún ốc: Ta dùng nồi to đế dày, cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một nửa hành, tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm. Sau đó, đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm, thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều. Bạn trút hết phần nước xương vào nồi, thêm một phần nước luộc ốc, phần nước ốc tiết ra (lúc xào ốc).

Nồi nước dùng sôi, cho vào 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm, dấm bỗng, một nửa cà chua thái múi cau còn lại vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có vị ngọt và chua thanh của dấm bỗng.

Bạn muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm vào 1-2 thìa canh dầu điều, sa tế, bật lửa to cho nồi nước dùng sôi lại thì cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc, giò tai, đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng.

- Khi ăn chần bún vào bát, xếp hành răm, nguyên liệu lên và chan nước dùng vào. 

Bún thang

{keywords}
 

Nguyên liệu:

- Củ cải khô, gà luộc cả con hoặc nửa con. Xương ống, tôm khô, nấm hương khô, mắm tôm, trứng gà 3 quả, giò, hành lá, rau răm, hành khô, gừng, gia vị, nước mắm...

Cách làm:

- Xương ống đem rửa sạch, luộc hoặc trần qua một nước cho sạch và hết mùi hôi. Ta đổ 3 lít nước vào nồi, thêm vài củ hành tím và gừng nướng thơm, cho xương ống và gà vào nồi, luộc gà chín vớt ra để nguội. Sau đó, vẫn tiếp tục ninh xương cho ngọt nước, cho vài cái nấm hương đã ngâm và rửa sạch. 

- Trứng đập ra bát, thêm 1 thìa cà phê rượu trắng và chút nước trắng đánh tan. Tiếp đến, dùng gạc thấm chút dầu ăn lau đều một lượt qua chảo chống dính, lau thành chảo rồi dùng một cái thìa hoặc muôi múc trứng nhấc chảo lên và láng thật đều, thật mỏng, hạ lửa nhỏ, lấy vung đậy lại 1-2p rồi lấy thìa mỏng gạt xung quanh chỗ trứng bám vào thành chảo, nhanh tay úp ngược chảo xuống để trứng rơi xuống đĩa, dàn đều để trứng nguội.

- Đợi trứng nguội cuộn tròn trứng lại và thái thật nhỏ. Giò lụa thái nhỏ và mỏng

Củ cải khô ngâm nước nóng, vớt ra vắt kiệt nước, trần qua nước sôi và vắt kiệt nước một lần nữa. Đem ngâm trộn với chút dấm và đường. Thịt gà lọc lấy phần  đã luộc ở trên và thái nhỏ.

- Hành, răm thái nhỏ, đầu hành trắng chẻ nhỏ. Nước dùng đã được nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tôm khô ngâm nở, để ráo nước giã bông, cho lên chảo đảo qua với lửa thật nhỏ tránh bị cháy.

- Khi ăn xếp bún vào bát to, trứng, giò, thịt gà, củ cải, hành răm, tôm khô giã nhỏ, thêm chút mắm tôm và chan nước dùng vào là ăn, vắt thêm miếng chanh.

Người hướng dẫn: Tô Hưng Giang

Cách làm món panna cotta chanh leo lạ miệng cho ngày oi ả

Cách làm món panna cotta chanh leo lạ miệng cho ngày oi ả

 Panna cotta chanh leo là món ăn lạ miệng, phù hợp với cả người ăn kiêng hoặc không ăn kiêng. 

Diệu Anh (ghi)

tin nổi bật

Làm bánh tráng chay chiên giòn cho ngày Vu lan

Mùa Vu lan báo hiếu là thời điểm nhà nhà chuẩn bị mâm cơm chay để cúng gia tiên. Bạn có thể tự tay hoàn thành món chay hấp dẫn, lạ vị chỉ với 40 phút.

10 phút làm sandwich dưa chuột cho bữa sáng

Sự kết hợp đơn giản giữa dưa chuột, sandwich và nhiều loại gia vị quen thuộc giúp bạn có bữa sáng nhanh gọn nhưng đủ dưỡng chất.

3 cách nấu chè sầu riêng đơn giản ngay tại nhà

Chè sầu riêng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Để có những ly chè sầu riêng béo ngậy, mát lạnh, mời quý độc giả cùng với 3 cách nấu chè sầu riêng siêu đơn giản tại bài viết này của VietNamNet.

Món canh chua thanh nhẹ mà lại nấu nhanh, trời nóng ăn quá hợp

Cho dù không phải là người ăn chay đi chăng nữa thì món canh chua váng đậu nấu nấm siêu ngon dưới đây cũng rất đáng để bạn thử một lần.

Loại rau giá rẻ, nấu canh vừa ngon vừa phòng được nhiều bệnh

Canh rau má nấu tôm khô, thịt bằm là món ăn ngon bổ rẻ đúng nghĩa.

7 loại thực phẩm không làm tăng cân

Lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, tác động lên cảm giác no và thèm ăn sẽ giúp ổn định cân nặng của bạn.

Món bánh ăn kiêng làm cực dễ, chẳng cần nồi chiên hay lò nướng

Bánh bông lan dừa nướng làm thế này thì cực tốt cho sức khỏe mà không hề khó hay phức tạp chút nào.

Món mì gánh Dan Dan nổi tiếng Tứ Xuyên

Phiên bản mì gánh Dan Dan nổi tiếng vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc) dưới đây đã được giảm độ cay để phù hợp với nhiều người hơn.

Cách nấu canh rong biển không tanh

Món canh rong biển thanh mát có tính giải nhiệt cao thường được ưa chuộng vào mùa hè nóng nực.

Dầu ép lạnh - xu hướng nấu ăn mới cho bữa cơm gia đình

Sử dụng dầu ép lạnh từ các loại hạt là cách các gia đình lựa chọn để có bữa ăn vừa lành mạnh, vừa giàu dưỡng chất. Vậy cách dùng dầu ép lạnh như thế nào để cả gia đình tận hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá từ các loại hạt?

Sẽ xác lập kỷ lục Việt Nam ‘100 món ăn từ tôm hùm’

Ngày 30 - 31/7, Lễ hội Tôm Hùm lần thứ I - năm 2022 sẽ diễn ra tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Cách kho cá đơn giản mà ngon xuất sắc

Cá basa kho vừa ngon vừa dễ làm, bạn nhớ lưu lại công thức nha.

Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo thơm

Xôi nếp cẩm rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Song không phải ai cũng biết cách nấu xôi nếu không có nồi chuyên dụng. Hãy tham khảo cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo thơm mà không bị nhão dưới đây nhé.

Top 5 cách ướp sườn nướng mềm ngon, không bị khô

Sườn nướng chua chua ngọt ngọt lại mềm thịt thơm ngon là món ăn yêu thích của nhiều người. Dưới đây là top 5 cách ướp sườn nướng mềm ngon, không bị khô.

Phải lòng chén bánh bèo xứ Quảng ở TP.HCM

Nằm phía cuối khu ẩm thực chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3, TP.HCM), quán bánh bèo chén của chị Chiến luôn đông khách ngồi túm tụm quanh cái lò hấp nhả khói nghi ngút.