3 món súp rau củ dễ làm cho ngày lạnh

Với các nguyên liệu chính như khoai tây, cà rốt hoặc bông cải trắng, bạn dễ dàng trổ tài chế biến món súp ấm nóng nhâm nhi vào mùa đông

Những ngày trời giảm nhiệt, tín đồ ẩm thực có thể thỏa mãn chiếc bụng đói với các món súp nóng hổi, giàu dinh dưỡng và giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

Súp bông cải trắng nước cốt dừa tôm chiên

{keywords}
 

Nguyên liệu

Một kg bông cải trắng (súp lơ)
3 tép tỏi
2 củ hành tây
200 ml rượu gạo (rượu trắng)
500 ml nước dừa
500 ml nước cốt dừa
2 quả ớt
8 con tôm tươi
4 nhánh sả
Dầu ăn
2 muỗng cà phê nước mắm
Một muỗng cà phê muối
Một muỗng cà phê tiêu
Một muỗng cà phê đường

Cách làm

Bước 1:

Loại bỏ phần cuống, ngắt nhỏ bông cải trắng và rửa sạch với nước muối nhiều lần. Để ráo bông cải trắng rồi thái nhỏ.
Bóc vỏ 2 tép tỏi và hành tây rồi băm nhỏ.

{keywords}
 

Bước 2:

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tây và tỏi băm với dầu ăn, rồi cho bông cải trắng vào xào khoảng 5 phút.
Rót rượu trắng vào nồi, nấu hỗn hợp trên mức lửa nhỏ vài phút.

{keywords}
 

Bước 3:

Cho nước dừa vào nồi, đun sôi khoảng 20 phút.
Tiếp tục thêm nước cốt dừa vào và đun cho hỗn hợp sôi.
Dùng máy xay cầm tay để xay nhuyễn mịn phần súp.
Nêm nước mắm, muối, tiêu, đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.

{keywords}
 

Bước 4:

Trong lúc đợi súp sôi, sơ chế tôm (bóc vỏ và bỏ chỉ đen trên lưng tôm).
Băm nhỏ tép tỏi còn lại. Cắt nhỏ ớt. Rọc sả thành que dài.
Dùng que tre xiên qua tôm rồi rút ra, sử dụng đoạn que sả để đâm xuyên qua tôm theo dấu que tre.
Ướp tôm cùng ít muối.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, áp chảo xiên tôm khoảng 2 phút rồi cho ớt cùng tỏi băm vào. Khi tỏi ớt thơm là có thể tắt bếp.

{keywords}
 

Thưởng thức

Múc súp bông cải nước cốt dừa ra tô và rưới phần dầu tỏi ớt của tôm lên.
Đặt xiên tôm áp chảo trên tô là trình bày xong món ăn và có thể thưởng thức.

Súp khoai tây, nấm porcini xào

{keywords}
 

Nguyên liệu

750 g khoai tây
300 g khoai tây baby
300 g nấm porcini
Một củ hành tây, 2 tép tỏi, 3 củ hành tím, 2 nhánh hương thảo
4 muỗng canh dầu olive
Bơ lạt
200 ml rượu trắng
500 ml nước cốt gà (hầm sẵn)
700 ml nước
25 g hạt thông
Một nhúm hạt nhục đậu khấu
Muối, tiêu

Cách làm

Bước 1:

Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 180 độ C.
Gọt vỏ, cắt nhỏ khoai tây và hành tây.
Thái lát mỏng tỏi và hành tím. Thái nhỏ lá hương thảo.
Cắt nhỏ nấm porcini. Cắt khoai tây baby thành từng lát.

{keywords}
 

Bước 2:

Đun nóng một nửa dầu olive và một nửa bơ trong nồi lớn.
Xào khoai tây, hành tây và một nửa tỏi (đã bóc vỏ) khoảng 4 phút rồi thêm rượu trắng vào.
Thêm nước cốt gà và nước, để súp sôi trong khoảng 30-40 phút.
Xay phần súp bằng máy xay cầm tay và nêm muối, tiêu, một chút nhục đậu khấu cho vừa ăn.

{keywords}
 

Bước 3:

Đặt khoai tây baby đã cắt lát lên khay nướng và quết phần dầu olive phủ bề mặt. Kết hợp tỏi, hành tím, hương thảo và một ít muối đi kèm.
Bỏ khay nướng vào lò, nướng ở mức nhiệt 180 độ C khoảng 20 phút.
Rắc hạt thông lên khoai tây và tiếp tục nướng đến khi khoai tây chín, hạt thông có màu nâu vàng là đạt.

{keywords}
 

Bước 4:

Xào nấm porcini (tầm 5 phút) trong chảo đến khi chín vàng, cháy sém cạnh. Nêm thêm muối và cho bơ còn lại vào chảo.

{keywords}
 

Thưởng thức

Múc súp ra tô, trang trí bề mặt với khoai tây baby nướng, nấm porcini, lá hương thảo, tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Súp cà rốt miso

{keywords}
 

Nguyên liệu

500 g cà rốt
Một củ hành tây
2 tép tỏi
10 g gừng
Một quả ớt, một quả chanh
2 muỗng canh dầu dừa
750 ml nước dùng từ rau củ
3 muỗng canh tương miso
Nước cốt dừa
Ngò (rau mùi)
Muối, tiêu

Cách làm

Bước 1:

Gọt vỏ và cắt hạt lựu cà rốt.
Băm nhỏ hành, tỏi, gừng và ớt.

{keywords}
 

Bước 2:

Đun nóng dầu dừa trong nồi.
Cho hành, tỏi, gừng và ớt vào xào trên mức lửa vừa.

{keywords}
 

Bước 3:

Cho cà rốt đã thái hạt lựu vào nồi và xào sơ qua.
Thêm nước dùng rau củ vào đun sôi, rồi giảm mức lửa nhỏ trong khoảng 20 phút hoặc đến khi cà rốt mềm vừa.

{keywords}
 

Bước 4:

Tắt bếp và xay nhuyễn phần súp trong nồi bằng máy xay cầm tay.
Đun nóng trở lại, thêm tương miso và nước cốt chanh.
Tiếp tục đun hỗn hợp trên ở mức lửa nhỏ trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Nêm thêm muối và tiêu cho vừa vị, khuấy đều.

{keywords}
 

Thưởng thức

Múc súp cà rốt miso ra tô, rưới nước cốt dừa, rắc ngò và thưởng thức.

Theo Kitchen Stories/ Zing

Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon

Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon

Bánh mì nướng muối ớt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị cay cay, mặn mặn. Cách làm bánh mì nướng muối ớt khá đơn giản. Bạn có thể tự tay làm bánh mì nướng muối ớt để mời người thân, bạn bè.

Cách làm bánh bao chay thơm ngon, đơn giản

Cách làm bánh bao chay thơm ngon, đơn giản

Bánh bao chay không nhân phù hợp với khẩu vị thanh đạm của nhiều người. Cách làm bánh bao chay khá đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu dễ kiếm với chút ít thời gian là bạn đã có món bánh bao chay thơm ngon.

tin nổi bật

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Thịt gà mềm ngọt phủ một lớp nước sốt chua chua ngọt ngọt làm từ cà chua, mật ong, chanh và tỏi thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Món dưa hồng của bà mẹ quê

Dưa hồng gần giống dưa hấu nhưng trái nhỏ hơn, ruột không đỏ bằng và nhiều hạt, nhưng người miền Trung đã chế biến loại trái này thành nhiều món ăn ngon.

Cách làm kem milo đơn giản tại nhà, đậm hương vị bao tuổi thơ

Kem milo gắn liền với tuổi thơ của bao người. Cách làm kem milo cũng khá đơn giản. Chỉ cần một thời gian ngắn cùng vài nguyên liệu, công thức dễ làm là bạn đã có món kem milo thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Người Nhật có cách chiên cá đơn giản mà ăn ngon 'hết cỡ'

Từng miếng thịt cá thu rắn chắc thấm đều gia vị muối tiêu đậm đà, chấm cùng chút nước tương pha mù tạt tuy đơn giản nhưng lại rất ngon miệng.

Mẹ đảm ở TP.HCM làm gói xôi cúng Rằm ai cũng trầm trồ

Những gói xôi hình "túi tài lộc" của chị Minh Phương có màu sắc và đường nét hoa văn tinh tế, bay bổng khiến bao người trầm trồ.

Người phụ nữ thổi hồn cho những món ăn Thái nhờ được bạn mời ăn

Đi du lịch các nước đều được bạn bè đưa vào các quán ăn Thái Lan, chị Phương thêm yêu ẩm thực xứ Chùa Vàng.

Cách nấu chè hoa cau đơn giản, bổ dưỡng cho ngày nắng hè

Chè hoa cau (còn gọi là chè táo soạn) rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu chè hoa cau khá đơn giản. Hãy học ngay cách nấu chè hoa cau qua công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà trong ngày nắng hè nhé.

Ra mắt thương hiệu thịt đông lạnh và hải sản chế biến HidaFoods

Ngày 8/8, Công ty CPThực phẩm Hida tổ chức lễ ra mắt thương hiệu HidaFoods, mang sứ mệnh lan tỏa sự đa dạng về ẩm thực, giúp người Việt chế biến nhiều món ngon từ nguyên liệu là thịt bò Hidasan và hải sản.

Làm bánh tráng chay chiên giòn cho ngày Vu lan

Mùa Vu lan báo hiếu là thời điểm nhà nhà chuẩn bị mâm cơm chay để cúng gia tiên. Bạn có thể tự tay hoàn thành món chay hấp dẫn, lạ vị chỉ với 40 phút.

10 phút làm sandwich dưa chuột cho bữa sáng

Sự kết hợp đơn giản giữa dưa chuột, sandwich và nhiều loại gia vị quen thuộc giúp bạn có bữa sáng nhanh gọn nhưng đủ dưỡng chất.

3 cách nấu chè sầu riêng đơn giản ngay tại nhà

Chè sầu riêng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Để có những ly chè sầu riêng béo ngậy, mát lạnh, mời quý độc giả cùng với 3 cách nấu chè sầu riêng siêu đơn giản tại bài viết này của VietNamNet.

Món canh chua thanh nhẹ mà lại nấu nhanh, trời nóng ăn quá hợp

Cho dù không phải là người ăn chay đi chăng nữa thì món canh chua váng đậu nấu nấm siêu ngon dưới đây cũng rất đáng để bạn thử một lần.

Loại rau giá rẻ, nấu canh vừa ngon vừa phòng được nhiều bệnh

Canh rau má nấu tôm khô, thịt bằm là món ăn ngon bổ rẻ đúng nghĩa.

7 loại thực phẩm không làm tăng cân

Lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, tác động lên cảm giác no và thèm ăn sẽ giúp ổn định cân nặng của bạn.

Món bánh ăn kiêng làm cực dễ, chẳng cần nồi chiên hay lò nướng

Bánh bông lan dừa nướng làm thế này thì cực tốt cho sức khỏe mà không hề khó hay phức tạp chút nào.