3 món tôm lạ vị cho bữa tiệc tất niên

Từ tôm, bạn có thể tự tay chuẩn bị nhiều món mới lạ, phù hợp để chiêu đãi người thân trong bữa ăn cuối năm.

Cocktail tôm, tôm xiên que nướng hay tôm tẩm cốt dừa cay là những gợi ý ẩm thực hấp dẫn cho tín đồ hải sản. Các công thức dưới đây chỉ mất khoảng 30 phút chế biến.

Cocktail tôm

Nguyên liệu

300 g tôm (đã luộc chín)

150 g creme fraiche (kem chua Pháp)

50 g tương cà

Một muỗng cà phê rượu cognac

Một muỗng cà phê nước sốt cay

Một quả chanh

Nửa muỗng cà phê đường

Rau diếp xoăn Pháp

Một quả bơ

2 nhánh thì là

Muối, tiêu

Cách làm

Bước 1:

Chuẩn bị cái bát lớn, cho creme fraiche, tương cà, rượu cognac, nước sốt cay, đường, muối và tiêu vào trộn đều. Vắt thêm nước cốt chanh, khuấy đều.

{keywords}
 

Bước 2:

Bóc vỏ tôm

Rửa sạch, bỏ cuống rau diếp xoăn và thái nhỏ

Cắt nhỏ thì là và thái hạt lựu quả bơ

{keywords}
 

Bước 3:

Chuyển rau diếp xoăn Pháp, bơ và tôm vào ly rồi phủ sốt cocktail lên trên. Thưởng thức kèm thì là thái nhỏ.
 

{keywords}
 

Tôm nướng tẩm cốt dừa cay

{keywords}
 

Nguyên liệu

2 kg tômNguyên liệu

100 g gừng

10 tép tỏi

360 ml nước cốt dừa120 g tương ớt

4 muỗng canh nước cốt chanh

4 muỗng canh đường nâu

2 muỗng canh muối

4 muỗng canh dầu thực vật

6 nhánh ngò

Cách làm

Bước 1:

Thái nhỏ gừng và tỏi rồi cho vào bát to. Thêm nước cốt dừa, tương ớt, nước cốt chanh, đường nâu và muối. Vừa cho dầu ăn từ từ vào bát, vừa đánh đều hỗn hợp.

Thêm tôm, trộn đều và để yên ít nhất 15 phút hoặc có thể ướp 4 giờ đồng hồ.

{keywords}
 

Bước 2:

Lấy tôm ra khỏi hỗn hợp nước sốt.

Cho nước sốt vào nồi nhỏ và đun sôi, rồi giảm xuống mức lửa vừa. Thỉnh thoảng, trộn hỗn hợp trong khi đun nhỏ lửa đến khi sánh lại, đủ độ đặc.

{keywords}
 

Bước 3:

Chuẩn bị chảo nướng thật nóng, quét dầu thực vật và nướng tôm trên mức lửa lớn.
Phục vụ kèm nước sốt, ngò, chanh và thưởng thức.

{keywords}
 

Tôm và dứa xiên que

{keywords}
 

Nguyên liệu

24 con tôm (bóc vỏ và bóc chỉ tôm)

Một quả dứa

2 tép tỏi

50 g bơ

4 muỗng canh mật ong

3 muỗng canh nước tương (xì dầu)

Nửa muỗng cà phê ớt cayenne

Dầu ăn, muối,

Ngò

Cách làm

Bước 1:

Bóc vỏ, băm nhỏ tỏi và chuyển sang nồi.

Thêm bơ, mật ong, nước tương, ớt cayenne vào nồi và để mức lửa nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút hoặc đến khi sánh lại thì tắt bếp rồi để nguội.

{keywords}
 

Bước 2:

Cắt bỏ vỏ và lõi quả dứa, thái miếng vừa ăn.

Chuyển dứa sang tô, thêm tôm, nước sốt (đã làm ở bước một) và trộn đều. Cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

{keywords}
 

Bước 3:

Lấy dứa và tôm đã ướp ra khỏi tủ lạnh, lần lượt xâu dứa và tôm vào xiên.

Đun nóng một ít dầu trong chảo nướng ở lửa vừa, nướng xiên que cả hai mặt khoảng 2-3 phút hoặc đến khi tôm chín.

Lấy xiên ra khỏi chảo và nêm muối vừa ăn.

Trang trí với ngò cắt nhỏ và thưởng thức.

{keywords}
 

Theo Zing

Tự làm bánh cookie 'tiểu hổ' cho ngày Tết

Tự làm bánh cookie 'tiểu hổ' cho ngày Tết

Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn có thể tự chuẩn bị món bánh cookie dễ thương tương ứng với con giáp năm mới này.

tin nổi bật

Món 'rau nhà nghèo' nhưng lại sở hữu hàng loạt giá trị sức khỏe

Mặc dù vẫn được gọi là món "rau nhà nghèo" nhưng ít ai biết rằng, loại rau này lại sở hữu giá trị dinh dưỡng không thua kém các thực phẩm đắt tiền.

Cách làm sữa chua uống thơm mát tại nhà

Sữa chua uống có hương vị thơm ngon, mát lành, giúp giữ dáng, đẹp da nên các chị em rất yêu thích. Bạn có thể tự tay làm sữa chua uống cho bản thân, gia đình thưởng thức với cách làm sữa chua uống đơn giản sau đây.

Làm bánh mì kẹp bít tết cho sáng cuối tuần

Tự tay chuẩn bị phần bánh mì kẹp thịt bò mềm, rau ớt, gia vị giúp bạn có bữa ăn lành mạnh, giàu năng lượng cho ngày mới.

Quà quê 'ngon không tưởng'

Tôi nhớ mãi câu ngoại nói: “Mì, sáp luộc chấm muối mè. Cái đông ấm áp, cái hè bớt oi”.

Món đậu hũ có hàng nghìn vết cắt

Ẩm thực Hoài Dương (Trung Quốc) được biết đến không chỉ với nhiều món ăn ngon mà còn rất đẹp mắt, đặc biệt phải kể đến món hoa đậu hũ trứ danh với hàng nghìn lát cắt.

Cách luộc trứng đầy màu sắc tự nhiên đẹp mắt

Để món trứng luộc bớt đơn điệu, bạn hoàn toàn có thể nhuộm màu cho chúng từ những nguyên liệu tự nhiên như lá nếp cẩm, hoa đậu biếc, bột nghệ...

Những mâm cơm nhà ngon mắt của cô giáo dạy Văn

Là một giáo viên dạy Văn, trên mạng xã hội, cô giáo Nguyễn Nguyệt Hà (Hà Nội) còn nổi tiếng về khả năng ca hát và tài nấu ăn.

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon, đơn giản

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, chấm với rau củ và ăn với cơm đều rất ngon. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây.

Nhiều đặc sản của Hoà Bình tại phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao Hoà Bình 2022 có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực...

Vài bước đơn giản, nguyên liệu quen thuộc thành món ngon, thanh mát

Đậu phụ, trứng là món thông dụng, rẻ tiền, nhưng biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích.

Ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu

Người dân Việt Nam khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nơi nào cũng có nét ẩm thực riêng, ví như món rau muống nhưng ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu sẽ thế nào?