Cocktail tôm, tôm xiên que nướng hay tôm tẩm cốt dừa cay là những gợi ý ẩm thực hấp dẫn cho tín đồ hải sản. Các công thức dưới đây chỉ mất khoảng 30 phút chế biến.
Cocktail tôm
Nguyên liệu
300 g tôm (đã luộc chín)
150 g creme fraiche (kem chua Pháp)
50 g tương cà
Một muỗng cà phê rượu cognac
Một muỗng cà phê nước sốt cay
Một quả chanh
Nửa muỗng cà phê đường
Rau diếp xoăn Pháp
Một quả bơ
2 nhánh thì là
Muối, tiêu
Cách làm
Bước 1:
Chuẩn bị cái bát lớn, cho creme fraiche, tương cà, rượu cognac, nước sốt cay, đường, muối và tiêu vào trộn đều. Vắt thêm nước cốt chanh, khuấy đều.
Bước 2:
Bóc vỏ tôm
Rửa sạch, bỏ cuống rau diếp xoăn và thái nhỏ
Cắt nhỏ thì là và thái hạt lựu quả bơ
Bước 3:
Chuyển rau diếp xoăn Pháp, bơ và tôm vào ly rồi phủ sốt cocktail lên trên. Thưởng thức kèm thì là thái nhỏ.
Tôm nướng tẩm cốt dừa cay
Nguyên liệu
2 kg tômNguyên liệu
100 g gừng
10 tép tỏi
360 ml nước cốt dừa120 g tương ớt
4 muỗng canh nước cốt chanh
4 muỗng canh đường nâu
2 muỗng canh muối
4 muỗng canh dầu thực vật
6 nhánh ngò
Cách làm
Bước 1:
Thái nhỏ gừng và tỏi rồi cho vào bát to. Thêm nước cốt dừa, tương ớt, nước cốt chanh, đường nâu và muối. Vừa cho dầu ăn từ từ vào bát, vừa đánh đều hỗn hợp.
Thêm tôm, trộn đều và để yên ít nhất 15 phút hoặc có thể ướp 4 giờ đồng hồ.
Bước 2:
Lấy tôm ra khỏi hỗn hợp nước sốt.
Cho nước sốt vào nồi nhỏ và đun sôi, rồi giảm xuống mức lửa vừa. Thỉnh thoảng, trộn hỗn hợp trong khi đun nhỏ lửa đến khi sánh lại, đủ độ đặc.
Bước 3:
Chuẩn bị chảo nướng thật nóng, quét dầu thực vật và nướng tôm trên mức lửa lớn.
Phục vụ kèm nước sốt, ngò, chanh và thưởng thức.
Tôm và dứa xiên que
Nguyên liệu
24 con tôm (bóc vỏ và bóc chỉ tôm)
Một quả dứa
2 tép tỏi
50 g bơ
4 muỗng canh mật ong
3 muỗng canh nước tương (xì dầu)
Nửa muỗng cà phê ớt cayenne
Dầu ăn, muối,
Ngò
Cách làm
Bước 1:
Bóc vỏ, băm nhỏ tỏi và chuyển sang nồi.
Thêm bơ, mật ong, nước tương, ớt cayenne vào nồi và để mức lửa nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút hoặc đến khi sánh lại thì tắt bếp rồi để nguội.
Bước 2:
Cắt bỏ vỏ và lõi quả dứa, thái miếng vừa ăn.
Chuyển dứa sang tô, thêm tôm, nước sốt (đã làm ở bước một) và trộn đều. Cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 3:
Lấy dứa và tôm đã ướp ra khỏi tủ lạnh, lần lượt xâu dứa và tôm vào xiên.
Đun nóng một ít dầu trong chảo nướng ở lửa vừa, nướng xiên que cả hai mặt khoảng 2-3 phút hoặc đến khi tôm chín.
Lấy xiên ra khỏi chảo và nêm muối vừa ăn.
Trang trí với ngò cắt nhỏ và thưởng thức.
Theo Zing
Tự làm bánh cookie 'tiểu hổ' cho ngày Tết
Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn có thể tự chuẩn bị món bánh cookie dễ thương tương ứng với con giáp năm mới này.