3 món tôm lạ vị cho bữa tiệc tất niên

Từ tôm, bạn có thể tự tay chuẩn bị nhiều món mới lạ, phù hợp để chiêu đãi người thân trong bữa ăn cuối năm.

Cocktail tôm, tôm xiên que nướng hay tôm tẩm cốt dừa cay là những gợi ý ẩm thực hấp dẫn cho tín đồ hải sản. Các công thức dưới đây chỉ mất khoảng 30 phút chế biến.

Cocktail tôm

Nguyên liệu

300 g tôm (đã luộc chín)

150 g creme fraiche (kem chua Pháp)

50 g tương cà

Một muỗng cà phê rượu cognac

Một muỗng cà phê nước sốt cay

Một quả chanh

Nửa muỗng cà phê đường

Rau diếp xoăn Pháp

Một quả bơ

2 nhánh thì là

Muối, tiêu

Cách làm

Bước 1:

Chuẩn bị cái bát lớn, cho creme fraiche, tương cà, rượu cognac, nước sốt cay, đường, muối và tiêu vào trộn đều. Vắt thêm nước cốt chanh, khuấy đều.

{keywords}
 

Bước 2:

Bóc vỏ tôm

Rửa sạch, bỏ cuống rau diếp xoăn và thái nhỏ

Cắt nhỏ thì là và thái hạt lựu quả bơ

{keywords}
 

Bước 3:

Chuyển rau diếp xoăn Pháp, bơ và tôm vào ly rồi phủ sốt cocktail lên trên. Thưởng thức kèm thì là thái nhỏ.
 

{keywords}
 

Tôm nướng tẩm cốt dừa cay

{keywords}
 

Nguyên liệu

2 kg tômNguyên liệu

100 g gừng

10 tép tỏi

360 ml nước cốt dừa120 g tương ớt

4 muỗng canh nước cốt chanh

4 muỗng canh đường nâu

2 muỗng canh muối

4 muỗng canh dầu thực vật

6 nhánh ngò

Cách làm

Bước 1:

Thái nhỏ gừng và tỏi rồi cho vào bát to. Thêm nước cốt dừa, tương ớt, nước cốt chanh, đường nâu và muối. Vừa cho dầu ăn từ từ vào bát, vừa đánh đều hỗn hợp.

Thêm tôm, trộn đều và để yên ít nhất 15 phút hoặc có thể ướp 4 giờ đồng hồ.

{keywords}
 

Bước 2:

Lấy tôm ra khỏi hỗn hợp nước sốt.

Cho nước sốt vào nồi nhỏ và đun sôi, rồi giảm xuống mức lửa vừa. Thỉnh thoảng, trộn hỗn hợp trong khi đun nhỏ lửa đến khi sánh lại, đủ độ đặc.

{keywords}
 

Bước 3:

Chuẩn bị chảo nướng thật nóng, quét dầu thực vật và nướng tôm trên mức lửa lớn.
Phục vụ kèm nước sốt, ngò, chanh và thưởng thức.

{keywords}
 

Tôm và dứa xiên que

{keywords}
 

Nguyên liệu

24 con tôm (bóc vỏ và bóc chỉ tôm)

Một quả dứa

2 tép tỏi

50 g bơ

4 muỗng canh mật ong

3 muỗng canh nước tương (xì dầu)

Nửa muỗng cà phê ớt cayenne

Dầu ăn, muối,

Ngò

Cách làm

Bước 1:

Bóc vỏ, băm nhỏ tỏi và chuyển sang nồi.

Thêm bơ, mật ong, nước tương, ớt cayenne vào nồi và để mức lửa nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút hoặc đến khi sánh lại thì tắt bếp rồi để nguội.

{keywords}
 

Bước 2:

Cắt bỏ vỏ và lõi quả dứa, thái miếng vừa ăn.

Chuyển dứa sang tô, thêm tôm, nước sốt (đã làm ở bước một) và trộn đều. Cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

{keywords}
 

Bước 3:

Lấy dứa và tôm đã ướp ra khỏi tủ lạnh, lần lượt xâu dứa và tôm vào xiên.

Đun nóng một ít dầu trong chảo nướng ở lửa vừa, nướng xiên que cả hai mặt khoảng 2-3 phút hoặc đến khi tôm chín.

Lấy xiên ra khỏi chảo và nêm muối vừa ăn.

Trang trí với ngò cắt nhỏ và thưởng thức.

{keywords}
 

Theo Zing

Tự làm bánh cookie 'tiểu hổ' cho ngày Tết

Tự làm bánh cookie 'tiểu hổ' cho ngày Tết

Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn có thể tự chuẩn bị món bánh cookie dễ thương tương ứng với con giáp năm mới này.

tin nổi bật

Món trứng ốp lết kiểu Tây Ban Nha

Trứng ốp lết kiểu Tây Ban Nha là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gọn nhẹ, đầy đủ dưỡng chất. Món ăn chỉ mất khoảng 15-20 phút chế biến.

Nghệ thuật Kaiseki Ryori trong ẩm thực Nhật Bản

Kaiseki Ryori là một loại hình nghệ thuật ẩm thực truyền thống lâu đời, tạo nên vẻ đẹp độc đáo của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Nồi canh chua mùa nóng

Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Cơm trứng cà chua dễ làm cho người mới vào bếp

Cơm trứng cà chua là món ngon dễ chế biến, giúp người bận rộn tiết kiệm được thời gian cho bữa ăn hàng ngày.

Khoai tây - nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè

Khoai tây cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời, cho Khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Trang Lê tiếp tục được chọn là Đại sứ thương hiệu Ý

Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam tiếp tục được Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) tin tưởng lựa chọn vào vị trí Đại sứ Thương hiệu True Italian Taste 2022.

Tiệm bánh mì chỉ bán về đêm, lúc nào cũng đông khách

Thưởng thức chiếc bánh mì Trường Tiền (TP Huế) một lần, chắc chắn sẽ có nhiều du khách nhớ mãi.

Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê thiền trong 24h

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo của Trung Nguyên Legend.

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.