3 mục tiêu để Du lịch Việt Nam chớp thời cơ mở cửa trở lại

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đặt ra 3 mục tiêu để phục hồi, phát triển ngành Du lịch trong giai đoạn mới.
 

Sáng nay 25/12, tại Thị xã Cửa Lò, UB Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội phối với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng tỉnh Nghệ An tổ chức thông tin Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển”.

Hội thảo với đóng góp 100 tham luận của các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp trong và ngoài nước…thảo luận về định hướng chính sách, giải pháp phục hồi và phát triển hoạt động du lịch – ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng cao nhằm tạo động lực lan toả, thúc đẩy nên kinh tế phát triển trong bối cảnh bình thường mới, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch.

{keywords}
Ông Nguyễn Đắc Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đắc Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh: Hội thảo sẽ cung cấp bức tranh tổng thể, bao quát hơn về thực trạng của du lịch thế giới và Việt Nam dưới tác động của đại dịch Covid-19; cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam.

Trên cơ sở đó, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết định những chính sách đột phá để phục hồi và phát triển du lịch, gắn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ được các cấp có thẩm quyền cho ý kiến.

Hơn 90% doanh nghiệp Du lịch ngừng hoạt động

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt chia sẻ, theo đánh giá của tổ chức Du lịch thế giới, đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã khiến ngành Du lịch rơi vào giai đoạn khủng hoảng chưa từng có. Lượng khách quốc tế sụt giảm 73,9% so với năm 2019, lùi lại thời điểm cách đây 30 năm.

Năm 2020, lượng khách quốc tế đến với Việt Nam giảm 80% so với năm 2019; khách nội địa giảm 34%; tổng thu từ khách du lịch giảm 59%. Trong 11 tháng đầu năm 2021, khách du lịch nội địa đạt 34,7 triệu lượt khách, tổng thu đạt khoảng trên 167 nghìn tỷ đồng. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành rơi vào khủng hoảng, 90 đến 95% doanh nghiệp ngừng hoạt động.

{keywords}
Ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Trong bối cảnh đó, ông Việt đề nghị lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động nói chung và ngành Du lịch nói riêng vượt qua tác động của dịch Covid-19.

Ông Việt chỉ ra 3 mục tiêu để phục hồi, phát triển ngành Du lịch trong giai đoạn mới. Đầu tiên, cần từng bước mở lại hoạt động du lịch chắc chắn, ổn định và an toàn, có lộ trình phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch, đưa Du lịch sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể…

Thứ hai là khơi thông, phát triển thị trường du lịch nội địa, từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế gắn với áp dụng hộ chiếu vắc-xin và cuối cùng là không ngừng nâng cao năng lực cạnh trạnh, sức chống chịu và tạo động lực phát triển mới cho ngành Du lịch trong bối cảnh mới.

Còn bà Julia Simpson – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) chia sẻ, chúng tôi đang kêu gọi thực hiện 5 biện pháp quan trọng để đảm bảo chúng ta có thể khôi phục du lịch quốc tế và đẩy nhanh sự phục hồi của lĩnh vực này. Trong đó, điều quan trọng để có thể đi du lịch quốc tế là các vắc-xin đã dược WHO được cấp phép phải được công nhận đi du lịch.

Đẩy nhanh áp dụng hộ chiếu vắc xin

Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Vietravel ông Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ, đại dịch Covid-19 như cơn cuồng phong chưa từng có trong lịch sử, “quét khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, khiến du lịch và hàng không là 2 ngành bị thiệt hại nặng nề nhất. Du lịch Việt Nam một ngành đang tăng trưởng 4 năm liên tục ở mức 2 con số, đóng góp 10% GDP, đóng góp lan toả trên 18% GDP nay suy thoái nghiêm trọng.

“Hàng chục nghìn doanh nghiệp bị phá sản hoặc ngừng kinh doanh, hàng triệu lao động phải nghỉ việc toàn bộ hay từng phần. Dịch Covid-19 đã đẩy ngành Du lịch gần như trở lại vạch xuất phát hơn 15 năm trước” – ông Kỳ cảnh báo trước nguy cơ.

{keywords}
Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Vietravel 

Trước tình hình đó, ông Kỳ đề nghị cần phục hồi hệ thống giao thông vận tải đường hàng không, đặc biệt là hàng không quốc tế. Cần nhanh chóng bãi bỏ rào cản của địa phương, khai báo y tế cần thống nhất với nhau, tránh mất thời gian quy định ở nhiều địa phương khác nhau.

“Để khôi phục các hoạt động du lịch nội đại hiệu quả, cần hoàn thành nhanh tiêm 2 mũi vắc-xin cho người từ 18 tuổi trở lên và người lao động trong ngành du lịch. Chúng ta cần tiêm vắc xin để chớp thời cơ mở cửa Du lịch Việt Nam trở lại” – ông Kỳ chia sẻ về chìa khoá mở cửa ngành Du lịch.

Ngoài ra, Việt Nam đang trong lộ trình áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” để mở cửa du lịch và đón khách quốc tế. Chúng ta cần sớm có chính sách tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu được về nước.

Cũng theo ông Kỳ, chính sách chống dịch phòng, chống dịch của Bộ Y tế cần nhất quán, tránh tình trạng “quay xe về chính sách” sẽ gây cản trở cho doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Hơn 3.000 du khách quốc tế đến Việt Nam bằng hộ chiếu vắc xin

Hơn 3.000 du khách quốc tế đến Việt Nam bằng hộ chiếu vắc xin

Sau 19 tháng không đón được khách quốc tế, hơn 1 tháng cuối năm 2021, Việt Nam đón trên 3.000 lượt khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin. 

Quốc Huy

tin nổi bật

Những điểm du lịch đẹp 'lịm tim' phải ghé khi đến Nam Định xem SEA Games 31

Nam Định là địa phương được Ban tổ chức SEA Games 31 lựa chọn đăng cai các trận thi đấu vòng bảng và bán kết môn bóng đá nam. Trong thời gian diễn ra các trận đấu, ước tính Nam Định đón hàng chục nghìn cổ động viên, đoàn vận động viên và du khách.

Nên du lịch châu Âu thời điểm nào?

Châu Âu là một điểm đến thu hút du khách. Vậy thời gian nào là thời điểm tốt nhất, đẹp nhất để du lịch châu Âu?

'Xẻ' rừng phòng hộ làm du lịch chui: Chỉ đạo tháo dỡ vẫn nguyên hiện trạng

Khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng hoạt động không phép trong rừng phòng hộ, UBND huyện đã yêu cầu tháo dỡ, và kiểm điểm trách nhiệm, nhưng đơn vị liên quan vẫn chưa chấp hành.

'Số phận' của ngọn hải đăng ở nơi tận cùng thế giới

Được mệnh danh là 'Ngọn hải đăng ở nơi tận cùng thế giới', San Juan de Salvamento là ngọn hải đăng lâu đời nhất ở Argentina và là ngọn hải đăng đầu tiên được xây dựng ở vùng biển phía Nam.

Bằng lăng 'khổng lồ' như quả cầu tím: Độc nhất Bình Thuận, khách check-in đòi mua cả cây

Vài ngày qua, cây bằng lăng nằm trên Quốc lộ 1, thuộc xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận gây sốt trên mạng xã hội khi nở bông tím lịm. Mỗi ngày, hàng chục khách tới ghé thăm, chiêm ngưỡng và chụp ảnh cùng cây bằng lăng "khổng lồ".

Người Việt Nam lần thứ hai chinh phục đỉnh Everest

Phan Thanh Nhiên - nhà leo núi Việt Nam trẻ nhất từng chinh phục Everest đã chính thức chinh phục thành công đỉnh núi này lần thứ 2 vào ngày 13/5.

Khoảnh khắc 'vỡ tim' khi nam du khách trượt chân ngã như tên bắn xuống thác nước

Một nam du khách sau khi mạo hiểm vào khu vực cấm, đã lao xuống như tên bắn từ một thác nước ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc. May mắn thay, người này đã thoát chết và chỉ bị một vết xước nhỏ.

Hàng nghìn đoàn du khách đổ về Khu di tích Kim Liên trước ngày sinh nhật Bác

Trước ngày sinh nhật Bác Hồ, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đón hàng nghìn đoàn khách về tham quan trong dịp Lễ hội Làng Sen năm 2022.

Nữ du khách liều lĩnh ở một mình trong khách sạn 'ma ám' và cái kết bất ngờ

Marielle Descalsota, một nữ du khách đã quyết định nghỉ qua đêm tại khách sạn 'ma ám' Amber Court nổi tiếng ở thung lũng Genting Highlands của Malaysia.

Chuyên trang nổi tiếng thế giới gợi ý 8 trải nghiệm không thể bỏ qua ở Phong Nha

The Travel ca ngợi Phong Nha của Việt Nam là điểm đến lý tưởng với vẻ đẹp hoang sơ, những hang động kỳ vĩ và nền văn hóa ẩm thực địa phương phong phú.

Tới Việt Trì xem SEA Games 31, đừng bỏ lỡ những địa điểm đẹp xiêu lòng này

Tháng 5 này, nếu tới Việt Trì để theo dõi những trận bóng “nảy lửa” của SEA Games 31 được tổ chức tại Sân vận động Việt Trì, du khách cũng không nên bỏ qua những địa điểm vui chơi thú vị tại đây.

Hai mẹ con du khách bị 'chém' hơn chục triệu cho một bữa ăn nhẹ

Mới đây, hai mẹ con du khách đã rất sốc sau khi nhận được hóa đơn lên tới 628 USD cho hai ly cocktail và một đĩa thức ăn tại một nhà hàng trên đảo Mykonos của Hy Lạp.

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest

Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen)- nữ luật sư sống tại TP. Hồ Chí Minh là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest.

Bí ẩn 'thác nước' dưới lòng đại dương độc nhất hành tinh

Nằm ngoài khơi Ấn Độ Dương, quốc đảo Mauritius hàng năm vẫn thu hút vô số du khách tới chiêm ngưỡng một trong những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ nhất thế giới: 'thác nước dưới biển'.

Bản du lịch giữa 'lưng chừng trời' đẹp ngất ngây ở Lai Châu

Nằm trên độ cao 1.400m, Bản Sì Thâu Chải ( xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) sẽ đốn tim bất cứ ai đặt chân đến bởi khí hậu tuyệt vời và quang cảnh xinh đẹp, tách biệt hẳn với nhịp sống ồn ào, hiện đại.