Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chỉ một loạt tình trạng xảy ra do sự tích tụ chất béo trong gan. Bệnh thường thấy ở những người thừa cân, béo phì và dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng.

Dữ liệu của chính phủ Anh cho thấy, vào năm 2021, 2.085 người đã phải nhập viện do căn bệnh trên ở nước này. Tỷ lệ cao nhất được ghi nhận ở những khu vực thiếu thốn. 

Các chuyên gia tại Đại học Trung Sơn ở Quảng Châu, Trung Quốc đã xem xét dữ liệu của hơn 5.000 người trưởng thành sống chung với tình trạng gan nhiễm mỡ. 

Nhóm tác giả phát hiện ngáy và ngủ ngày hơn 30 phút có liên quan đáng kể đến tăng khả năng mắc bệnh. Những người tham gia khảo sát đã cố gắng cải thiện chất lượng giấc ngủ. Họ giảm được 29% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Trao đổi chất. Theo đó, những người ít vận động và mắc chứng béo phì có giấc ngủ kém chất lượng hơn những người khác.

Tiến sĩ Yan Liu thuộc Đại học Trung Sơn, chia sẻ, chỉ cần những thay đổi nhỏ trong thói quen ngủ cũng có khả năng tạo ra sự khác biệt rất lớn.

“Phân tích của chúng tôi cung cấp bằng chứng rằng chỉ cần cải thiện chất lượng giấc ngủ ở một mức độ nhất định cũng đủ để giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, đặc biệt ở những người có lối sống không lành mạnh”, Tiến sĩ Liu nói. 

“Do có nhiều người có chất lượng ngủ không tốt chưa được chẩn đoán và điều trị, chúng tôi kêu gọi nghiên cứu thêm về lĩnh vực này và đưa ra các chiến lược để cải thiện tình hình". 

Dấu hiệu bệnh 

Ước tính có khoảng 63% người lớn ở Anh bị béo phì. Trong số đó, cứ 3 người thì có 1 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đánh giá, tình trạng đó thường liên quan đến các bệnh khác như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh thận. 

Triệu chứng ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Sau đó, bệnh nhân có thể bị to gan, luôn cảm thấy mệt mỏi, đau ở vùng bụng trên bên phải. 

Các dấu hiệu khác bao gồm bụng sưng hoặc đầy hơi, giãn mạch máu dưới da, ngực to ở nam giới, lòng bàn tay đỏ, vàng da và mắt.

Hiện không có phương pháp đặc trị nhưng lựa chọn lối sống lành mạnh có thể cải thiện tình hình. 

Hướng dẫn của NHS nêu rõ: "Các bệnh nhân trong tình trạng liên quan (huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol) hoặc các biến chứng sẽ được khuyến nghị điều trị. Bạn nên đi bệnh viện thường xuyên để kiểm tra chức năng gan và tìm kiếm các dấu hiệu của bất kỳ vấn đề mới nào”.