30 năm dạy trẻ, ngậm ngùi nhận trợ cấp 1 lần

Tìm đến lãnh đạo ngành giáo dục, rồi bảo hiểm xã hội huyện Mê Linh (Hà Nội) về chuyện giáo viên mầm non có thâm niên không được truy đóng BHXH từ cách đây 20 năm, VietNamNet nhận được các câu trả lời là những cái lắc đầu "đành chịu”.

Tìm đến lãnh đạo ngành giáo dục, rồi bảo hiểm xã hội huyện Mê Linh (Hà Nội) về chuyện giáo viên mầm non có thâm niên không được truy đóng BHXH từ cách đây 20 năm, VietNamNet nhận được các câu trả lời là những cái lắc đầu "đành chịu”.

THÔNG TIN LIÊN QUAN


Danh sách và chữ ký của 13 giáo viên mầm non huyện Mê Linh trong lá đơn kêu cứu gửi UBND TP Hà Nội và BHXH Hà Nội.

Dẫn “Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp giao ban triển khai quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 9/2/2010 của Thủ tướng chính phủ về Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015”, giáo viên Tạ Thị Viền, Trường mầm non xã Vạn Yên cho biết văn bản đã ghi rõ việc “Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan từng bước giải quyết hợp lý chế độ chính sách cho giáo viên mầm non, nhất là chính sách cho giáo viên lâu năm,...”

Trước đó, “Công văn số 2150/GD-ĐT-BHXH về việc thực hiện BHXH, BHYT đối với người lao động thuộc các cơ sở giáo dục mầm non” ra ngày 22/3/2004 của Tổng GĐ BHXH Việt Nam Nguyễn Huy Ban ký cũng ghi:

“Những người lao động đã có thời gian làm việc liên tục tại các cơ sở mầm non từ trước hoặc sau khi Chính phủ ban hành Nghi định số 73/1999/NĐ-CP ngày 19/8/1999 mà chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì có thể đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian từ tháng 1/1995 đến khi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Mức đóng bằng 15% mức tiền lương tính trên mức tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm thu nộp”.

Trong buổi họp hồi cuối năm 2009 giữa lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội và UBND TP Hà Nội, thông tin về việc 111 giáo viên, nhân viên chưa được truy đóng BHXH, BHYT từ tháng 1/1995 đến tháng 1/2002 cũng được nhắc đến.

Ngày 8/3/2012, 13 giáo viên mầm non (3 hiệu trưởng, 4 hiệu phó) đã gửi đơn kêu cứu lên UBND và BHXH TP Hà Nội. Họ đều là những người có trên 30 năm đến gần 40 năm công tác nhưng mới được đóng BHXH từ năm 2002....

Theo luật BHXH hiện hành, các cô cần đóng 20 năm mới đủ chế độ nghỉ hưu. “Theo quy định của luật BHXH chúng tôi phải về nghỉ không chế độ và hưởng chế độ 1 lần như vậy 37 năm công tác chỉ được hưởng mấy triệu đồng. Chúng tôi thấy thiệt thòi quá, nhiều lần làm đơn đề nghị mà không có hiệu quả” – lời của hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Minh A, Ngô Thị Minh.

Tới nay, tháng 3/2012 những người như cô Viền, cô Minh đang sống trong sự chờ đợi....một câu trả lời.

Phải giải quyết chế độ cho giáo viên...

Ngày 20/3, trao đổi với VietNamNet Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho hay: “Phòng đã nhận được đơn thư của các cô. Nguyện vọng đó hoàn toàn chính đáng. Chúng tôi cũng đã có văn bản gửi huyện báo cáo tình hình. Trước năm học 2010, UBND huyện có mời BHXH huyện về lắng nghe trình bày của các giáo viên”.

Trong khi giáo viên mầm non hiện tại nhận được nhiều hỗ trợ thì các giáo viên đã đến tuổi nghỉ ở huyện Mê Linh với trên 30 năm công tác lại ngậm ngùi nhận trợ cấp 1 lần “chẳng đủ một tháng lương của cán bộ cao cấp”.

Ngay sau đó, Công văn số 1678 ngày 15 tháng 6 năm 2010 do Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đỗ Minh Tuấn ký gửi UBND TP Hà Nội có đoạn: “Trong đó có 34 người có số năm công tác tại các trường mầm non bán công huyện Mê Linh từ 28 đến 40 năm, nhưng thời gian tham gia đóng BHXH từ tháng 1/2002 đến nay người nhiều nhất là 13 năm 9 tháng, người ít nhất là 7 năm 3 tháng.

Như vậy, khi đến tuổi nghỉ việc số giáo viên này sẽ không được hưởng chế độ hưu trí theo quy định (vì số năm tham gia đóng BHXH chưa được 20 năm). Để đảm bảo quyền lợi cho số giáo viên nêu trên, UBND huyện Mê Linh báo cáo và đề nghị UBND Thành phố xem xét, cho ý kiến để số giáo viên này được truy đóng BHXH từ tháng 1/1995 đến hết tháng 12/2001 (theo hướng dẫn tại Công văn số 2150/GD-ĐT-BHXH ngày 22/3/2004 của Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam”.

Ý kiến huyện gửi thành phố cũng đã làm nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa có gì thay đổi.

Trao đổi với VietNamNet, Giám đốc BHXH huyện Mê Linh Kiều Quang Dũng cho biết, ông đã nhiều lần tiếp đón, thậm chí khóc khi gặp các giáo viên này. Tuy nhiên, phía BHXH không thể giải quyết khi “trên” chưa có quyết định gửi xuống.

Theo ông Dũng: “Một số giáo viên nếu được giải quyết cho truy đóng BHXH từ tháng 1/1995 thì vẫn có thể không đủ thời gian để đóng thêm 5 năm BHXH tự nguyện nữa cho đủ 20 năm để làm lương do đến giờ tuổi đời đã khá cao, có người đã gần 60. Theo quy định thì nam giới chỉ được đóng đến tối đa là 65 tuổi và nữ là 60 tuổi”.

Dẫu vậy, theo ông giám đốc: “Việc sớm giải quyết cho các giáo viên là cần thiết. Có thể đồng lương của các bác sau đó được không nhiều nhưng ý nghĩa về mặt tinh thần, động viên các giáo viên rất quan trọng bởi hầu hết các cô đã cả đời cống hiến cho trường lớp”.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy cự ly 200m

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định hôm nay xác nhận, một học sinh lớp 12 của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) tử vong khi tham gia chạy thi do trường tổ chức hôm 27/11.

Giám đốc trung tâm giáo dục nhận được gói hàng là cục gạch và ống tay áo

Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp quận 10, TP.HCM nhận được gói hàng trị giá 500.000 đồng, bên trong chỉ có 1 cục gạch và ống tay áo.

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Thầy giáo dạy Văn của Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi "mày", nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Một học sinh nghi bị mất tích do lũ cuốn, trường học ngập bùn đất

Những cơn mưa lớn kết hợp với đợt lũ bất thường kéo dài trong những ngày qua ở huyện Phú Lộc (TT-Huế) khiến nhiều trường ngập trong bùn đất. Một học sinh trên địa bàn nghi mất tích do bị lũ cuốn.

Học sinh TP.HCM được kéo dài thời gian nghỉ Tết lên 12 ngày

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh cho hay, học sinh sẽ được nghỉ thêm ngày thứ 6 (mùng 6 Tết), do vậy thời gian nghỉ tết sẽ là 12 ngày.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Chủ nhân giải thưởng VinFuture tiết lộ về khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, GS. Drew Weissman - chủ nhân giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.

Bé 5 tuổi tử vong bất thường khi ngủ tại lớp

Một trẻ 5 tuổi tử vong sau khi ngủ trưa ở trường Mầm non tại Long An. Nguyên nhân của sự việc chưa được làm rõ.

Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động của Sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.

'Cô bé vàng' của làng cờ tướng được đề cử công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM

Đinh Trần Thanh Lam, sinh năm 2008, học sinh lớp 9/4, Trường THCS Hậu Giang, quận 6 được đề cử là công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022.

Bố vào lớp học cùng để kèm con tiến bộ

Từ một học sinh lớp 6 không viết nổi một đoạn văn, cậu bé đã tiến bộ từng ngày và đủ điểm lên lớp nhờ sự đồng hành, nhẫn nại của bố.

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.