30 năm dạy trẻ, ngậm ngùi nhận trợ cấp 1 lần

Tìm đến lãnh đạo ngành giáo dục, rồi bảo hiểm xã hội huyện Mê Linh (Hà Nội) về chuyện giáo viên mầm non có thâm niên không được truy đóng BHXH từ cách đây 20 năm, VietNamNet nhận được các câu trả lời là những cái lắc đầu "đành chịu”.

Tìm đến lãnh đạo ngành giáo dục, rồi bảo hiểm xã hội huyện Mê Linh (Hà Nội) về chuyện giáo viên mầm non có thâm niên không được truy đóng BHXH từ cách đây 20 năm, VietNamNet nhận được các câu trả lời là những cái lắc đầu "đành chịu”.

THÔNG TIN LIÊN QUAN


Danh sách và chữ ký của 13 giáo viên mầm non huyện Mê Linh trong lá đơn kêu cứu gửi UBND TP Hà Nội và BHXH Hà Nội.

Dẫn “Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp giao ban triển khai quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 9/2/2010 của Thủ tướng chính phủ về Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015”, giáo viên Tạ Thị Viền, Trường mầm non xã Vạn Yên cho biết văn bản đã ghi rõ việc “Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan từng bước giải quyết hợp lý chế độ chính sách cho giáo viên mầm non, nhất là chính sách cho giáo viên lâu năm,...”

Trước đó, “Công văn số 2150/GD-ĐT-BHXH về việc thực hiện BHXH, BHYT đối với người lao động thuộc các cơ sở giáo dục mầm non” ra ngày 22/3/2004 của Tổng GĐ BHXH Việt Nam Nguyễn Huy Ban ký cũng ghi:

“Những người lao động đã có thời gian làm việc liên tục tại các cơ sở mầm non từ trước hoặc sau khi Chính phủ ban hành Nghi định số 73/1999/NĐ-CP ngày 19/8/1999 mà chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì có thể đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian từ tháng 1/1995 đến khi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Mức đóng bằng 15% mức tiền lương tính trên mức tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm thu nộp”.

Trong buổi họp hồi cuối năm 2009 giữa lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội và UBND TP Hà Nội, thông tin về việc 111 giáo viên, nhân viên chưa được truy đóng BHXH, BHYT từ tháng 1/1995 đến tháng 1/2002 cũng được nhắc đến.

Ngày 8/3/2012, 13 giáo viên mầm non (3 hiệu trưởng, 4 hiệu phó) đã gửi đơn kêu cứu lên UBND và BHXH TP Hà Nội. Họ đều là những người có trên 30 năm đến gần 40 năm công tác nhưng mới được đóng BHXH từ năm 2002....

Theo luật BHXH hiện hành, các cô cần đóng 20 năm mới đủ chế độ nghỉ hưu. “Theo quy định của luật BHXH chúng tôi phải về nghỉ không chế độ và hưởng chế độ 1 lần như vậy 37 năm công tác chỉ được hưởng mấy triệu đồng. Chúng tôi thấy thiệt thòi quá, nhiều lần làm đơn đề nghị mà không có hiệu quả” – lời của hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Minh A, Ngô Thị Minh.

Tới nay, tháng 3/2012 những người như cô Viền, cô Minh đang sống trong sự chờ đợi....một câu trả lời.

Phải giải quyết chế độ cho giáo viên...

Ngày 20/3, trao đổi với VietNamNet Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho hay: “Phòng đã nhận được đơn thư của các cô. Nguyện vọng đó hoàn toàn chính đáng. Chúng tôi cũng đã có văn bản gửi huyện báo cáo tình hình. Trước năm học 2010, UBND huyện có mời BHXH huyện về lắng nghe trình bày của các giáo viên”.

Trong khi giáo viên mầm non hiện tại nhận được nhiều hỗ trợ thì các giáo viên đã đến tuổi nghỉ ở huyện Mê Linh với trên 30 năm công tác lại ngậm ngùi nhận trợ cấp 1 lần “chẳng đủ một tháng lương của cán bộ cao cấp”.

Ngay sau đó, Công văn số 1678 ngày 15 tháng 6 năm 2010 do Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đỗ Minh Tuấn ký gửi UBND TP Hà Nội có đoạn: “Trong đó có 34 người có số năm công tác tại các trường mầm non bán công huyện Mê Linh từ 28 đến 40 năm, nhưng thời gian tham gia đóng BHXH từ tháng 1/2002 đến nay người nhiều nhất là 13 năm 9 tháng, người ít nhất là 7 năm 3 tháng.

Như vậy, khi đến tuổi nghỉ việc số giáo viên này sẽ không được hưởng chế độ hưu trí theo quy định (vì số năm tham gia đóng BHXH chưa được 20 năm). Để đảm bảo quyền lợi cho số giáo viên nêu trên, UBND huyện Mê Linh báo cáo và đề nghị UBND Thành phố xem xét, cho ý kiến để số giáo viên này được truy đóng BHXH từ tháng 1/1995 đến hết tháng 12/2001 (theo hướng dẫn tại Công văn số 2150/GD-ĐT-BHXH ngày 22/3/2004 của Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam”.

Ý kiến huyện gửi thành phố cũng đã làm nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa có gì thay đổi.

Trao đổi với VietNamNet, Giám đốc BHXH huyện Mê Linh Kiều Quang Dũng cho biết, ông đã nhiều lần tiếp đón, thậm chí khóc khi gặp các giáo viên này. Tuy nhiên, phía BHXH không thể giải quyết khi “trên” chưa có quyết định gửi xuống.

Theo ông Dũng: “Một số giáo viên nếu được giải quyết cho truy đóng BHXH từ tháng 1/1995 thì vẫn có thể không đủ thời gian để đóng thêm 5 năm BHXH tự nguyện nữa cho đủ 20 năm để làm lương do đến giờ tuổi đời đã khá cao, có người đã gần 60. Theo quy định thì nam giới chỉ được đóng đến tối đa là 65 tuổi và nữ là 60 tuổi”.

Dẫu vậy, theo ông giám đốc: “Việc sớm giải quyết cho các giáo viên là cần thiết. Có thể đồng lương của các bác sau đó được không nhiều nhưng ý nghĩa về mặt tinh thần, động viên các giáo viên rất quan trọng bởi hầu hết các cô đã cả đời cống hiến cho trường lớp”.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Thầy giáo Nhật phải trả giá đắt khi tát học sinh

Một thầy giáo trường THCS Ichigao, Nhật Bản bị đình chỉ công tác 6 tháng vì bạo hành thể chất và tinh thần học sinh trong CLB bóng ném.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Cô giáo trẻ đẹp đau đầu vì bị các ông bố của học trò theo dõi

Diana Laura Castañeda, 26 tuổi, là giáo viên trường cấp 1 ở Guadalajara, Mexico. Cô thường xuyên bị các ông bố của học trò theo dõi và phải chặn họ trên mạng xã hội vì sự phiền toái này.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.