31 hộ dân sống lay lắt suốt 17 năm chờ... giải tỏa

Nằm trong vùng quy hoạch mở rộng Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, 17 năm qua 31 hộ dân ở xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vẫn đang phải mỏi mòn chờ đợi được chuyển đến nơi tái định cư.

Ngày 19/6/2002, UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 2016/2002/QĐ-UBND về việc mở rộng Khu di tích lịch sử Lam Kinh từ 141 ha lên 200 ha. Trong đó, UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) có nhiệm vụ tổ chức di dời dân, mồ mả trong khu di tích và giải phóng mặt bằng.

Theo quy hoạch mở rộng Khu di tích Lam Kinh có 31 hộ dân thuộc thôn Phúc Lâm, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) nằm trong diện di dời đến nơi TĐC để giải phóng mặt bằng cho khu di tích.

Năm 2004, UBND huyện Thọ Xuân đã tiến hành kiểm kê tài sản, đất đai và khu TĐC mới cách khu đất các hộ dân đang ở hơn 500m cũng được giải phóng mặt bằng.

Nhưng cũng từ khi quy hoạch, đã 17 năm qua, 31 hộ dân nơi đây vẫn phải sống trong những ngôi nhà xuống cấp, sập xệ, nhiều nhà chờ sập mà chưa được chuyển đến nơi ở mới.

Ở chỗ cũ, người dân cũng không được sửa chữa, nâng cấp cũng như chuyển nhượng nhà đất. Hệ thống điện, nước, vỉa hè, đường xá không được đầu tư nâng cấp khiến cuộc sống của họ hết sức khó khăn.

ằm trong diện giải tỏa nhưng do không được nâng cấp, sửa chữa nên ngôi nhà của bà Đỗ Thị Minh (thôn Phúc Lâm, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân) xuống cấp, hư hỏng và có nguy cơ sập mái bất cứ khi nào.

Trao đổi với PV Infonet bà Minh bức xúc cho biết: "Đã 15 năm trôi qua kể từ khi kiểm kê tài sản, nhà cửa nhưng đến nay người dân vẫn chưa được đền bù đến nơi ở mới. Chúng tôi đề nghị cấp trên, nếu đi thì trả lời cho người dân biết, nếu không đi thì cũng trả lời cho dân để chúng tôi còn nâng cấp, sửa chữa lại nhà ở".

Dù trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp và với cả đại biểu Quốc hội nhưng sau nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa thể di chuyển đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống.

Chính vì vậy ngày 31/7 vừa qua, người dân tại đây lại gửi đơn kiến nghị đến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc có di dời các hộ dân ra khỏi khu di tích như Quyết định năm 2002 hay không?

Ông Nguyễn Văn Đểnh, một hộ dân cho biết: "Từ năm 2004, đo đạc, khảo sát để áp giá đền bù nhưng đến nay vẫn chưa thấy đền bù. Khi đã công bố quy hoạch rồi thì nhân dân không giám cơi nới, sửa chữa mặc dù nhà xuống cấp. Thậm chí một số nhà đã phải đi nơi khác ở để đảm bảo an toàn".

Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của công dân, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở VHTT&DL chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân rà soát, báo cáo kết quả và kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 10 này.

Theo báo cáo ban đầu của Ban quản lý di tích lịch sử Lam Kinh về kết quả kiểm tra, rà soát các hộ bị ảnh hưởng nằm trong quy hoạch mở rộng Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh (giai đoạn 1) còn lại 97 hộ. Trong đó, 31 hộ dân ở thôn Phúc Lâm, xã Xuân Lam đã có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh và 66 hộ dân ở thị trấn Lam Sơn.

Hiện nay khu TĐC mới đã được đầu tư mặt bằng, hệ thống điện, nước hoàn chỉnh. Nhưng do chưa bố trí được nguồn ngân sách đền bù, giải phóng mặt bằng nên người dân vẫn chưa thể chuyển đến nơi ở mới này.

Theo ông Nguyễn Đình Tớn (73 tuổi, nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lam): "Từ khi chợ di dời, con đường QL 15 bị rào lại khiến cuộc sống của chúng tôi gặp nhiều khó khăn, leo lắt. Người dân tại đây sóng trong cảnh chờ đợi, kinh tế không phát triển".

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại khu vực này do để lâu không nâng cấp, sửa chữa nên đã có hơn 10 nhà hư hỏng, sập xệ. Nhiều gia đình đã phải đi thuê nơi khác ở, nhiều nhà khác vay mượn mua khu đất nơi mới để sinh sống. 

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Trần Nghị

Dự án khu công nghiệp "treo" gần 20 năm giờ vẫn hoang phế, cỏ mọc um tùm

Dự án khu công nghiệp "treo" gần 20 năm giờ vẫn hoang phế, cỏ mọc um tùm

Gần 20 năm qua Khu công nghiệp Phong Phú vẫn còn dang dở, thậm chí còn phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật về xây dựng.

 

tin nổi bật

Rao bán bát nháo ở dự án chung cư Kim Cương Xanh của Đất Xanh miền Tây

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty Đất Xanh miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép.

Chơi lớn chi gần 3 tỷ xây bể bơi tại nhà, kiếm đậm 2 năm thu về 5 tỷ

Xây bể bơi tại gia nhưng không ngờ 10 năm sau, gia đình thực sự hốt bạc khi cho khách thuê.

Bên trong dự án khu dân cư của ông Dũng ‘lò vôi’ vừa bị ‘bể kèo’ ngàn tỷ

Công ty của ông Dũng ‘lò vôi’ ký hợp đồng ghi nhớ với một công ty khác để chuyển nhượng một phần đất trong dự án ở Bình Phước với số tiền 2.434 tỷ, tuy nhiên sau đó bị “bể kèo” do đối tác không chuyển tiền cọc.

Hà Nội sắp xây mới 2 chung cư cũ ở Long Biên

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại sau khi 100% các chủ sở hữu đồng ý thống nhất chủ trương xây dựng mới.

Đổi mới sáng tạo - ‘chìa khóa’ của nhiều thành phố đáng sống

Các công trình nhà ở, văn hóa, giải trí, thương mại, văn phòng, phòng thí nghiệm, thư viện… tại các thành phố sáng tạo trên thế giới đều xoay quanh chiến lược phát triển sáng tạo nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn tri thức trẻ.

2 dự án nghìn tỷ của EVNNPT, Bộ Xây dựng nói chưa đủ cơ sở góp ý thẩm định

Bộ Xây dựng cho ý kiến về 2 dự án sử dụng nguồn vốn hơn 1.780 tỷ đồng của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

Động thổ dự án Chợ và Thương mại dịch vụ tại TP. Điện Biên Phủ

Dự án Chợ và Thương mại dịch vụ Mường Thanh vừa được động thổ và bàn giao mặt bằng, đây là dự án tiên phong đón đầu tiềm năng tại TP. Điện Biên Phủ.

Thái Nguyên xin thêm 3 năm làm dự án nghìn tỷ, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ trách nhiệm

Thái Nguyên xin tăng 3 năm hoàn thành dự án Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Sông Công II, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Quy hoạch tích hợp: Động lực phát triển Bình Dương hài hòa, bền vững

Hội thảo Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 nhằm tạo cơ hội, niềm tin để cùng bắt tay xây dựng đô thị, vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.