32 tuổi sếp lớn 2 tổng công ty: Bí ẩn những vụ thâu tóm nghìn tỷ

Bất ngờ trở thành Tổng giám đốc của một Tổng công ty lớn trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam nhưng không phải đến bây giờ cái tên Nguyễn Văn Tuấn mới được thị trường chứng khoán biết đến.

Ngày 26/8/2016, HĐQT Tổng công ty Cổ phần Thiết bị Điện (Gelex, mã GEX) đã ra quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tuấn làm Tổng Giám đốc, đồng thời cũng là người đại diện theo pháp luật thay cho ông Nguyễn Trọng Tiếu.

Bất ngờ trở thành Tổng giám đốc của một Tổng công ty lớn trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam nhưng không phải đến bây giờ cái tên Nguyễn Văn Tuấn mới được thị trường chứng khoán biết đến. Mọi người thường gọi doanh nhân này với biệt danh Tuấn "mượt". Sinh năm 1984, ông Tuấn đang giữ các chức vụ như Chủ tịch HĐQT CTCP FTG Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐQT CTCK IB (mã: VIX), phó chủ tịch của Hạ tầng FECON và chủ tịch của Tổng Công ty Đường sông Miền Nam (Sowatco – SWC). 

Tuy nhiên, chưa lộ mặt trên truyền thông bao giờ, cái tên Tuấn "mượt" khá bí ẩn, thường chỉ được biết đến với các "giai thoại" trong cộng đồng nhà đầu tư.

Trong vài năm gần đây, tên tuổi ông Tuấn trở nên nổi bật bởi những thương vụ thâu tóm tại các DN logistics mà nhà nước thoái vốn như Vietransimex, Sowatco và mới nhất là Gelex... với tổng giá trị các thương vụ lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Đặc điểm của các thương vụ này là sự chuyển nhượng cổ phần lòng vòng vô cùng phức tạp giữa các cổ đông, đến giờ vẫn chưa kết thúc. 

{keywords}

Chứng khoán IBSC và cuộc chuyển nhượng của bầu Thụy

Trước tất cả các thương vụ trên, ông Nguyễn Văn Tuấn đã được biết đến trong vai trò là Phó Chủ tịch HĐQT của CTCK IBSC (mã: VIX) – vốn là công ty chứng khoán Xuân Thành trước đây của bầu Thụy. Thất bại trong lĩnh vực chứng khoán, bầu Thụy bán hết cổ phần và chứng khoán Xuân Thành đã thay ruột với bộ máy lãnh đạo mới, đề ra chiến lược và mục tiêu mới.

Sau đó, công ty này nổi lên với các thương vụ làm trung gian để mua bán nhiều cổ phiếu.

Sowatco và hàng loạt doanh nghiệp logistics đã về tay 1 nhóm cổ đông

Trước khi về một mối với Gelex, những DN logistics nói trên đã trải qua một giai đoạn "nhào nặn" vô cùng phức tạp trong cơ cấu cổ đông. Quá trình đó gắn liền với những cái tên như CTCP Chứng khoán IB (mã: VIX), Công ty quản lý quỹ IB, CTCP SCI (mã: S99), Công ty quản lý quỹ Ngân hàng Công thương và CTCP Giao nhận và Vận chuyển Indo Trần.

Riêng tại doanh nghiệp mới nhất là Tổng Công ty Đường sông Miền Nam (Sowatco), bắt đầu từ việc SCIC thoái toàn bộ hơn 66% vốn cổ phần hồi đầu năm nay (tổng giá trị thoái vốn khoảng 560 tỷ đồng), các cổ đông mới đã xuất hiện. Từ tổ chức như CTCP SCI, CTCK IB cho đến hàng loạt cá nhân với khối lượng mua từ vài triệu cho đến chục triệu cổ phiếu. Cũng rất nhanh, các cá nhân này rút lui và chuyển cổ phần của SWC cho các tổ chức như CTCP Giao nhận và Vận chuyển Indo Trần (ITL Corp), Quản lý quỹ IB.

Mới đây, tại ĐHĐCĐ bất thường của Sowatco, cổ đông đã chấp thuận việc Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Sotrans được phép mua đến 75% cổ phần của SWC mà không phải thực hiện chào mua công khai.

{keywords}

Gelex – Từ thiết bị điện đến … logistics

Ngày 26/12/2015 là phiên giao dịch lịch sử của TTCK Việt Nam khi một cổ phiếu giao dịch đến hơn 122 triệu cổ phiếu bằng phương thức khớp lệnh tương đương gần 2.200 tỷ đồng. Đó là GEX với giao dịch thoái vốn của Bộ Công thương.

Sau sự kiện đó, những người từng quan tâm đến Gelex hẳn phải vô cùng ngạc nhiên trước sự thay da đổi thịt chóng mặt của doanh nghiệp này. Xuất hiện những cổ đông mới, Gelex bắt đầu thay đổi về nhân sự và có chiến lược phát triển mới. Trong cuộc ĐHCĐ tổ chức đầu tháng 8, đề án tái cấu trúc hoạt động của GEX có hàng loạt phương án bất ngờ nhưng đều đã được thông qua.

Theo đó, từ lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất thiết bị điện, dây cáp điện, kinh doanh bất động sản, GEX bước chân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới và gần như không liên quan gì, đó là logistics.

Ồ ạt huy động vốn, Gelex lên kế hoạch thâu tóm Sotrans và khai thác dự án “đất vàng” cạnh hồ Gươm

Để nhanh chóng, GEX dự kiến sẽ dùng 1.500 tỷ đồng để tiến hành các hoạt động mua cổ phần của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, triển khai ngay trong quý 4/2016 và năm 2017. Và đơn vị được lựa chọn để thâu tóm là CTCP Kho vận Miền Nam (Sotrans, mã: STG).

Như sơ đồ trên đã mô tả, Sotrans đang sở hữu cổ phần tại CTCP MHC, CTCP Vận tải Đa phương thức (Viettransimex, VTX), Tổng Công ty Đường sông Miền Nam (Sowatco, SWC).

Tính đến hiện tại, 2 cổ đông lớn nhất của STG là CTCP Giao nhận và vận chuyển Indo Trần, IBSC, ngoài ra là VVDIF, PTC, bà Nguyễn Thị Hương Trà…

Theo Trí thức trẻ

tin nổi bật

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Độ giàu có của triệu phú gốc Việt nổi danh nước Pháp

Trước khi gây xôn xao với đồn đoán muốn mua lại Tháp Eiffel, triệu phú người Pháp gốc Việt Chuc Hoang sở hữu cơ ngơi đồ sộ và sự nghiệp đáng nể.

Nợ gần 5 tỷ USD vì đầu tư cổ phiếu công nghệ

Giám đốc của SoftBank mắc nợ công ty gần 5 tỷ USD vì đầu tư vào cổ phiếu công nghệ.

Sai lầm khiến nữ tỷ phú mất 4,5 tỷ USD

Từng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ, Elizabeth Holmes "trắng tay" khi bị kết tội lừa đảo.

Nhân viên phòng báo chí thành tỷ phú thời trang

Từng làm việc tại văn phòng báo chí của hãng thời trang cao cấp, Tom Ford trở thành nhà thiết kế, sáng tạo và tỷ phú.

Alibaba lỗ nặng

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba báo lỗ nặng do doanh thu hàng quý gần như không tăng. Các khoản đầu tư của tập đoàn cũng lao dốc, kéo lợi nhuận đi xuống.

Elon Musk đã tìm được 'người kế vị'

Tỷ phú giàu nhất thế giới đã chọn ra người sẽ kế nhiệm ông tại Tesla. Elon Musk nhiều lần than phiền vì phải gánh vác quá nhiều.

Hai nữ đại gia bất động sản kiếm 3,6 tỷ USD trong vài giờ

Hai nữ đại gia bất động sản có thêm 3,6 tỷ USD chỉ trong vài giờ, sau khi Trung Quốc có động thái cứu thị trường nhà đất.

ABB bổ nhiệm Chủ tịch Ban Công nghệ Điện tại Việt Nam

ABB  vừa bổ nhiệm ông Đoàn Văn Hiển là Chủ tịch Ban  Điện Thông minh và Tòa nhà Thông minh, bên cạnh vị trí đương nhiệm là Chủ tịch Ban Giải pháp Phân phối  Điện của ABB tại Việt Nam.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận lương hơn 200 triệu đồng ở Vietjet

Đảm nhiệm hai vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo của Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được trả lương và thù lao bình quân mỗi tháng 221 triệu đồng.

Nhu cầu mua xe cũ giảm, tỷ phú ô tô mất tỷ USD

Cổ phiếu lao dốc khiến cho khối tài sản của tỷ phú ô tô cũ nước Mỹ bốc hơi tỷ USD từ đầu năm 2022.

Có bao nhiêu tiền thì lọt top 5% giàu nhất Việt Nam?

Tài sản trung bình của những người nằm trong top 5% dân số giàu nhất năm 2021 là 316.658 USD (tương đương 7,8 tỷ VND).

Tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố dành phần lớn tài sản để làm từ thiện

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Công ty Amazon, tuyên bố có kế hoạch dùng phần lớn khối tài sản trị giá xấp xỉ 124 tỷ USD để làm từ thiện.

Tài sản ba ông chủ Shopee 'bay' hơn 32 tỷ USD

Ba lãnh đạo của Shopee mất hơn 32 tỷ USD chỉ trong 1 năm sau khi cổ phiếu giảm 87% so với mức đỉnh.

Rolls-Royce mạ vàng, du thuyền đại gia ế khách

Sau hai buổi đấu giá, Rolls-Royce mạ vàng và du thuyền của ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục hạ giá.