Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (BVDC 2.3) thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS) vừa thực hiện thành công liên tiếp 4 ca phẫu thuật cho những bệnh nhân là cán bộ, nhân viên Liên hợp quốc người Nam Sudan.

Trong đó, có 3 trường hợp được chẩn đoán trong đợt cấp của viêm ruột thừa mạn, triệu chứng lâm sàng không điển hình: đau hố chậu phải thời gian dài (khoảng 1 năm nay) với nhiều đợt cấp tính.

Các bệnh nhân tâm sự, đã đi khám bệnh nhiều nơi, như BVDC cấp 3 tại Uganda, bệnh viện tại Kenya, Ai Cập,... nhưng vẫn chưa được chẩn đoán xác định và điều trị hiệu quả. Những cơn đau ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh cảm thấy tuyệt vọng.

Sau quá trình thăm khám kỹ lưỡng, theo dõi sát các triệu chứng và kết hợp với kết quả chẩn đoán hình ảnh, cận lâm sàng, các bác sĩ đã nghĩ tới chẩn đoán viêm ruột thừa mạn tính - bệnh lý rất hiếm gặp, tuy nhiên cũng đã được nhắc đến trong y văn.

{keywords}
 
{keywords}
Bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam trong các ca phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Sau hội chẩn, kíp bác sĩ đưa ra chẩn đoán xác định và chỉ định phẫu thuật, tư vấn và giải thích kỹ với bệnh nhân. Các ca mổ sau đó đều thành công, giúp giải tỏa được nỗi lo lắng cho người bệnh.

Do triệu chứng lâm sàng không điển hình, chưa loại trừ có bệnh lý khác kết hợp, bệnh nhân đều được theo dõi rất sát sao trong giai đoạn hậu phẫu, không chỉ những ngày đầu mà trong suốt quá trình nằm viện cũng như tư vấn theo dõi sau ra viện.

Các bác sĩ cũng áp dụng kỹ thuật giảm đau sau mổ TAP-block, giúp người bệnh thấy dễ chịu và giảm bớt lo lắng, có thể tập vận động sớm, là điều cần thiết đối với trường hợp phẫu thuật bụng.

Ca phẫu thuật thứ 4 là trường hợp áp xe cạnh hậu môn, kích thước 10cm. Bệnh diễn biến khoảng 2 tháng, bệnh nhân đã được khám nhiều lần tại BVDC cấp 1 của Liên Hợp Quốc nhưng điều trị không cải thiện. Tình trạng áp xe gây nhiều đau đớn cho người bệnh cũng như khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, nguy cơ dẫn đến nhiễm khuẩn toàn thân.

Tại BVDC 2.3, các bác sĩ Khoa Ngoại đã chẩn đoán và tiến hành phẫu thuật kịp thời, rạch tháo mủ khối áp xe, chăm sóc vết thương hậu phẫu tốt cho người bệnh. Bệnh nhân sau đó khỏe mạnh, xuất viện sớm.

{keywords}
Các bác sĩ cùng bệnh nhân, đều là nhân viên Liên hợp quốc người Nam Sudan ngày ra viện - Ảnh: BVCC

Trong thư cảm ơn gửi BVDC 2.3 khi xuất viện, ông Bwangani Issac, 1 trong 4 cán bộ an ninh Liên Hợp quốc vừa được phẫu thuật thành công có viết: "Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam, phái bộ UNMISS tại Bentiu có chất lượng dịch vụ y tế thật tuyệt vời. Tôi rất hài lòng khi gặp những bác sĩ, điều dưỡng chuyên nghiệp.

Tôi xin bày tỏ sự đánh giá cao đối với Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc, với sự tuyển chọn kỹ lưỡng đã cử những bác sĩ, điều dưỡng tốt nhất đến Nam Sudan để bảo vệ sự sống cho những nhân viên LHQ, những người đang giúp đỡ người dân Nam Sudan".

Nguyễn Liên

Nỗ lực giữ lá phổi của kỹ sư 31 tuổi trong lồng ngực người đàn ông ngoài 50

Nỗ lực giữ lá phổi của kỹ sư 31 tuổi trong lồng ngực người đàn ông ngoài 50

Ca ghép tạng đã đưa lá phổi của một nạn nhân bị chết não vào cơ thể của người đàn ông được tiên lượng “chỉ còn sống không quá 2 tháng”.