4 cách tiết kiệm bịt lỗ hà, ra lỗ hổng

Bằng cách nhận ra 4 sai lầm này và thực hiện điều chỉnh cần thiết, bạn sẽ tiết kiệm dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bằng cách nhận ra 4 sai lầm này và thực hiện điều chỉnh cần thiết, bạn sẽ tiết kiệm dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nếu bạn muốn hoàn thành một mục tiêu tài chính quan trọng nào đó, quá trình này thường bắt đầu bằng việc tiết kiệm tiền. Bạn sẽ không thể đầu tư cho hưu trí, mua nhà khi không tiết kiệm.

Ai cũng biết tầm quan trọng của tiết kiệm nhưng thực tế là nhiều người đang tiết kiệm quá ít và một phần không nhỏ là do họ đang xem xét quá trình tiết kiệm sai cách. Còn suy nghĩ về tiết kiệm tiền theo 4 cách này, bạn còn đang cản trở chính mình trong việc đạt được các mục tiêu tài chính:

1. Bạn xem tiết kiệm là việc bạn phải làm, không phải việc bạn muốn làm

Tiết kiệm cũng giống như ăn kiêng vậy. Nếu bạn coi đó như một hình thức tước đoạt những thứ mình muốn, bạn sẽ không bao giờ thành công được về lâu về dài.

Tiết kiệm không nên là điều bạn buộc phải làm. Suy nghĩ đó sẽ ngăn cản bạn sử dụng tiền của mình cho những niềm vui. Tiết kiệm tiền nên là điều khiến bạn thấy hào hứng vì nó cho phép bạn đạt được những điều thực sự tuyệt vời.

Cho dù mục đích bạn đang tiết kiệm là gì, để nghỉ hưu hay cho ngôi nhà mơ ước, kỳ nghỉ của cả gia đình, hãy hào hứng với việc tiết kiệm tiền và nghĩ về những điều tuyệt vời mà tiền sẽ mang lại cho bạn. Bạn có thể thoải mái trang trí ngôi nhà của riêng mình hoặc tận hưởng những năm tháng về già trong sự thoải mái, không phải lo lắng về tiền bạc.

Khi bạn thay đổi tư duy và biến tiết kiệm trở thành điều khiến bạn hứng thú, bạn sẽ sẵn sàng gắn bó với ngân sách của mình hơn và háo hức hơn trong việc tìm ra những cách mới để tiết kiệm được nhiều tiền hơn, đến gần hơn với những mục tiêu quan trọng đó.

2. Bạn không có mục tiêu tiết kiệm cụ thể, có thể đo lường

Nghiên cứu cho thấy những người đặt ra mục tiêu cho mình có nhiều khả năng đạt được mục tiêu hơn. Nhưng đừng nghĩ rằng chỉ cần đặt ra bất kỳ mục tiêu nào là được, điều bạn cần là những mục tiêu THÔNG MINH (SMART).

Mục tiêu THÔNG MINH (SMART) cần đảm bảo:

S – Specific: Cụ thể, dễ hiểu.

M – Measurable: Đo lường được

A – Attainable: Có thể đạt được

R – Relevant: Thực tế

T – Time-Bound: Thời gian hoàn thành

Điều này có nghĩa rằng đừng mơ hồ về các mục tiêu, hãy đảm bảo rằng bạn có một mốc thời gian chi tiết để có thể đo lường tiến trình của bản thân.

Ví dụ: "Tiết kiệm để nghỉ hưu" không phải là một mục tiêu tốt. Mục tiêu này không nói rõ bạn nên tiết kiệm bao nhiêu trong thời hạn bao lâu hay cách để bạn biết liệu mình có đang đi đúng hướng. Thay vào đó, mục tiêu tốt hơn có thể là "tiết kiệm cho quỹ hưu trí 443 đô la mỗi tháng từ tuổi 25 để có thể kiếm được 1 triệu đô la vào năm 63 tuổi."

Mục tiêu bạn đặt ra cho mình cần là điều bạn thực sự có thể đạt được. Đặt mục tiêu theo cách thứ 2 giúp bạn biết được số tiền cụ thể mình cần tiết kiệm cũng như thời hạn là bao lâu. Bạn sẽ dễ dàng để xác định xem bạn có đạt được mục tiêu tiết kiệm 443 đô la mỗi tháng hay không.

Khi bạn đặt ra mục tiêu tiết kiệm cụ thể, bạn có thể tích lũy số tiền cần thiết vào ngân sách của mình tốt hơn và dễ đến đích hơn thay vì chỉ mơ hồ về những gì bạn cần làm và điều bạn muốn đạt được.

3. Bạn chỉ chuyển tất cả tiền tiết kiệm của mình vào một tài khoản

Nếu tất cả số tiền bạn tiết kiệm được chỉ được chuyển vào một tài khoản tiết kiệm hoặc tệ hơn là để trong tài khoản thanh toán (với lãi suất không đáng kể), bạn đang khiến việc tiết kiệm trở nên khó khăn hơn mức cần thiết.

Bạn sẽ không thể dễ dàng theo dõi các mục tiêu tiết kiệm khác nhau trừ khi có các tài khoản riêng cho từng mục tiêu. Việc chia ra các tài khoản gắn với từng mục đích cụ thể cũng giúp bạn có động lực hơn khi thấy rõ mình đang đến gần với từng mục tiêu cụ thể. Bạn sẽ tránh được cảnh phải động đến cả khoản tiết kiệm khi chỉ cần một số tiền trong đó cho mục đích cụ thể. Các ngân hàng đều cho phép bạn mở nhiều tài khoản tiết kiệm mà bạn có thể liên kết, vì vậy hãy gắn nó với từng mục tiêu của bạn. Điều này cũng sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc cân nhắc lựa chọn hình thức tiết kiệm phù hợp (kỳ hạn bao lâu, loại có hay không thể tất toán trước hạn…)

4. Bạn tiết kiệm những đồng còn sót lại mỗi cuối tháng

Nếu bạn định tiết kiệm những gì còn lại sau khi đã thực hiện hết các khoản chi tiêu mỗi tháng, rất có thể bạn sẽ không có gì để tiết kiệm.

Thay vì đặt tất cả các nhu cầu và mong muốn khác lên trên mục tiêu tiết kiệm, hãy đưa tiết kiệm lên vị trí ưu tiên trong ngân sách của bạn. Trước tiên, ngân sách của bạn nên tính đến các nhu cầu cần thiết (như chi phí nhà ở, thực phẩm, phương tiện đi lại và bảo hiểm), tiếp theo là tiết kiệm rồi mới đến các chi tiêu khác. Tiết kiệm tiền quan trọng hơn bất kỳ khoản mua sắm không cần thiết nào mà bạn có thể có.

Khi đã tích lũy được khoản tiết kiệm, hãy phân phối phần tiền còn lại của bạn cho các khoản chi tiêu không cần thiết như giải trí, ăn uống ngoài hàng. Nếu bạn không có đủ để tiết kiệm và trang trải các chi phí khác, hãy tìm cách cắt giảm chi tiêu hoặc tăng thu nhập.

Sau khi làm quen với việc ưu tiên tiết kiệm trong ngân sách, hãy tự động hóa quy trình, trả tiền cho mình trước bằng cách thiết lập chuyển tiền tự động vào tài khoản tiết kiệm của bạn vào ngày lĩnh lương. Chỉ một thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả ngoài mong đợi, nhiều hơn hẳn so với cách tiết kiệm những gì còn sót lại.

Giờ thì bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền một cách đúng đắn. Bạn đã phát hiện ra những vấn đề của mình và thực hiện những sự điều chỉnh cần thiết trong ngân sách và tư duy để tiết kiệm trở thành một ưu tiên thực sự. Những mục tiêu tài chính sẽ nằm trong tầm tay và những gì bạn tiết kiệm được sẽ chỉ có tăng, không có giảm.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo bán phòng lưu trú du lịch

Khi khách liên hệ, các đối tượng sẽ cung cấp số tài khoản yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ phòng, nhưng thực tế là "phòng ảo".

Thu hồi đăng ký lưu hành thuốc Navacarzol, số đăng ký VN-17813-14

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam đối với thuốc Navacarzol, số đăng ký VN-17813-14.

7 mẹo tiết kiệm hiệu quả khi đi du lịch mùa lễ hội

Giá nhiên liệu và tỷ giá hối đoái đang thay đổi từng ngày, nhưng với các mẹo sau, chi tiêu của bạn vẫn trong tầm kiểm soát.

Xe 'chuyển phát nhanh' ngụy trang tinh vi hơn 3.600 túi xúc xích trôi nổi

Số hàng hoá trên xe được nguỵ trang rất tinh vi, phía ngoài đều có hoá đơn chứng từ, tuy nhiên khi lực lượng chức năng kiểm tra sâu phía bên trong thì có khoảng hơn 3.600 túi xúc xích không rõ nguồn gốc.

Bóc gỡ đường dây sản xuất, tiêu thụ nước hoa giả quy mô lớn ở Thái Bình

Nước hoa được mua trôi nổi trên thị trường, mua qua mạng, sau đó nhóm đối tượng tổ chức đóng gói, dán tem nhãn nước hoa Pháp. Một sản phẩm mua trôi nổi giá gốc chỉ 6.500 đồng, nhưng khi đến tay người tiêu dùng được thổi giá lên 99.000 đồng.

7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

làm thế nào bạn có thể khắc phục thói quen mua sắm của mình? Hãy tham khảo thêm bài viết chi tiết dưới đây!

Rối mắt trước 'ma trận' thực phẩm bẩn: Thử ngay cách phân biệt 5 loại đồ ăn này

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bà nội trợ mẹo phân biệt 5 loại thực phẩm thường bị 'phù phép' bằng phụ gia, hóa chất.

Muốn tránh mất tiền oan, thử ngay cách này để phân biệt quần áo tốt và kém chất lượng

Với 8 mẹo phân biệt sau đây, bạn sẽ không lo mua nhầm hàng kém chất lượng khi chọn quần áo.

Sản xuất thuốc kém chất lượng, 2 công ty bị Cục Quản lý Dược xử phạt

Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ 2 lô thuốc vi phạm chất lượng mức độ 2.

Thu hồi một thiết bị cảnh báo cháy do lỗi tại các bộ phận cảnh báo

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD- Bộ Công Thương) vừa thông báo thu hồi tự nguyện đối với thiết bị cảnh báo cháy mang tên “Simplex TrueAlert ES Addressable Notification Appliances” tại thị trường Việt Nam.

Quảng Ninh: Phát hiện nhiều đôi giày hàng hiệu nhái trên xe chạy quá tốc độ

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 2, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an Tỉnh Quảng Ninh vừa xử lý ôtô chạy quá tốc độ chở nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện một cơ sở chế biến gần 1 tấn mỡ "bẩn"

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều dụng cụ sử dụng để sơ chế mỡ và 29 bao tải đựng mỡ động vật đã được sơ chế. Tổng trọng lượng hơn 950kg.

Tạm giữ hơn nghìn chiếc đồng hồ nhái thương hiệu nổi tiếng

Cơ quan chức năng đã tạm giữ khoảng 1.200 chiếc đồng hồ các loại. Tất cả đều là hàng nhái, không hóa đơn chứng từ mua bán, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Người tiêu dùng cần thận trọng với chả cá “bẩn”

Trên thị trường, nhiều tiểu thương đã “phù phép” để các nguyên liệu ươn thối trở thành những miếng chả cá màu sắc đẹp, bắt mắt, mùi vị thơm nức.

Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng về viên bổ phổi DK3

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục và cổng công khai y tế.