4 căn bệnh nguy hiểm sẽ mắc nếu dùng đồ ăn trong tủ lạnh sai cách

Tủ lạnh có thể coi là một phát minh tuyệt vời để bảo quản thức ăn, tuy nhiên nếu ăn những thực phẩm được bảo quản sai cách bệnh tật cũng sẽ tìm đến bạn.

 

Vào mùa hè, hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ bất cứ thức ăn nào cũng nên bỏ vào tủ lạnh để chúng luôn tươi và ngon hơn. Một số người khác lại thích thú với sự mát lạnh mà nhiệt độ bên trong tủ lạnh mang lại. Tuy nhiên, chúng ta sẽ dễ dàng mắc các bệnh, đặc biệt là về đường tiêu hóa nếu thường xuyên giữ thói quen trên.

Cùng điểm qua 4 loại “bệnh tủ lạnh” sau đây nếu sử dụng đồ ăn sai cách:

1. Viêm phổi

{keywords}

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi có thể đến từ thói quen bỏ mọi đồ ăn vào tủ lạnh của các bà nội trợ, cộng thêm "bệnh lười" vệ sinh tủ lạnh. Khi tủ lạnh không được lau dọn thường xuyên, cửa thông gió và thiết bị bay hơi của tủ lạnh có thể dễ dàng sản sinh ra nấm, chúng bám vào thức ăn khiến trẻ nhỏ có thể bị ngộ độc, ho, đau ngực, ớn lạnh, sốt, tức ngực và hen suyễn,... Các chuyên gia thậm chí còn gọi đây là chứng viêm phổi do tủ lạnh.

2. Đau đầu

{keywords}

Căn bệnh tưởng chừng không hề liên quan lại có thể xuất phát từ tủ lạnh quen thuộc trong nhà. Nếu thường xuyên ăn thực phẩm lạnh như đá, kem được lấy ra ngay từ ngăn đông tủ lạnh sẽ gây kích ứng niêm mạc miệng, gây phản xạ dẫn đến co thắt mạch máu phần đầu. Đó cũng chính là nguyên nhân gây cảm giác chóng mặt, đau đầu, buồn nôn,… 

3. Viêm dạ dày

{keywords}

Nếu ăn thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh ngay lập tức mà không hâm nóng có thể gây ra các triệu chứng như đau quặn thắt ở phần bụng hoặc nôn ói. Bởi hệ tiêu hóa của chúng ta bị kích thích đột ngột bởi nhiệt độ thấp từ thực phẩm được đặt trong ngăn mát hoặc ngăn đông lạnh, dễ bị đau bụng, lâu dài có thể gây viêm dạ dày.

4. Viêm màng não

{keywords}

Nếu bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách sẽ sản sinh ra một loại vi khuẩn tên là Listeria - một loại trực khuẩn nguy hiểm, Listeria monocytogenes có thể khiến người mắc bệnh, viêm màng não, sảy thai, đẻ non,....

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Listeria bao gồm sốt, đau mỏi cơ và buồn nôn, nôn hay tiêu chảy. Nếu vi khuẩn lan tới hệ thống thần kinh, người bệnh có thể đau đầu, cứng cổ, choáng váng, mất thăng bằng, thậm chí co giật. 

Ngay từ hôm nay, nên phòng các “bệnh tủ lạnh” từ việc thay đổi các thói quen sinh hoạt và ăn uống sau:

-  Cố gắng lựa chọn thực phẩm tươi ngon, ăn đủ và hết bữa, tránh để thừa, đặc biệt là các loại rau không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 3 ngày

-   Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

-  Không làm tủ lạnh “quá tải”, đảm bảo thực phẩm được bảo quản thông thoáng. Hạn chế mở tủ lạnh quá thường xuyên

-   Không nên bảo quản các thực phẩm dạng bột, đặc biệt là sữa bột bởi chúng có thể bị ướt, hỏng và gây ảnh hưởng tới các thực phẩm khác.

-   Nên bảo quản các thực phẩm chín trước khi bỏ vào tủ lạnh bằng hộp kín hoặc màng bọc thực phẩm, vừa tránh bị ám mùi lại tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

An An (Dịch theo QQ)

Suýt mất mạng vì 'kẻ giết người vô hình' trong tủ lạnh

Suýt mất mạng vì 'kẻ giết người vô hình' trong tủ lạnh

Trong tủ lạnh có một loại vi khuẩn mang tên Listeria monocytogens, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ lây nhiễm vi khuẩn này và gây hại lớn đến sức khỏe con người.

tin nổi bật

Tác dụng, tác hại của việc ăn tôm

Tôm cung cấp nhiều protein nạc, tốt cho việc ăn kiêng nhưng dễ chứa nhiều muối, không tốt cho thận.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Thực phẩm ở TP.HCM đã an toàn hơn

“Thực phẩm trên địa bàn TP.HCM chưa an toàn tuyệt đối nhưng chắc chắn đã an toàn hơn”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định.

Tử vong vì ăn loài côn trùng có tên gọi mỹ miều nhưng siêu độc

Bắt sâu ban miêu về nướng ăn, người đàn ông bị đau đầu dữ dội kèm đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu.

Các loại rau quả bổ cho từng bộ phận trên cơ thể

Cà rốt tốt cho mắt, cà chua bổ cho tim là những loại thực phẩm quen thuộc, giá rẻ.

Tám người ngộ độc nặng sau bữa tối, nghi do mật cá trắm

Sau bữa cơm tối chiêu đãi con cháu từ xa về, 6 thành viên trong gia đình bà H. và 2 người hàng xóm có biểu hiện ngộ độc nặng, phải đi cấp cứu tối 9/7.

Loại đồ uống quen thuộc có lợi cho não

Cà phê chứa caffeine, polyphenol, chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Tác hại tới sức khỏe từ một buổi say rượu

Một buổi tối uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến các vấn đề ở não, dạ dày, gan trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Những món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng

Xúc xích, ngũ cốc có đường, nước trái cây… là các món bạn nên hạn chế sử dụng vào bữa đầu tiên trong ngày.

1 người tử vong 4 người hôn mê sau khi ăn loại bánh quen thuộc ở địa phương

4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đều bị tổn thương gan và suy gan tối cấp tính, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Nhóm bệnh nhân phải nhập viện sau khi ăn bánh trôi ngô làm tại nhà.

Đỏ mặt khi uống rượu có nguy hiểm không?

Tình trạng của một số người sau khi uống rượu cảnh báo bệnh tiềm ẩn như cao huyết áp, ung thư.

Thời điểm không nên uống cà phê

Sau buổi trưa, đã uống 2 cốc, chưa ăn gì… là những lúc bạn không nên dùng cà phê.

Uống một chai bia mỗi ngày tốt cho sức khỏe

Những người uống một chai bia 330ml một ngày có đường ruột khỏe mạnh hơn và có nhiều vi khuẩn tốt hơn.

Loại nước được chuyên gia khuyên uống ngay khi mới ngủ dậy

Một cốc nước ấm vắt thêm nửa quả chanh sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, sẵn sàng cho ngày mới.

Một người tử vong, một người hôn mê sau khi ăn loại côn trùng lạ

Hai người dân ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu 1 tiếng đồng hồ.

Những thực phẩm dễ lây nhiễm viêm gan A

Rau sống, trái cây, động vật có vỏ, nước đá và nước dễ bị nhiễm virus viêm gan A.