Theo cáo trạng, bị cáo Hà Văn Thành là đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ, liên tục gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh đến cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn từ trước năm 2000 đến nay.

Các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của Hà Văn Thành đều được cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết, trong đó có nhiều nội dung tố cáo không có cơ sở và thậm chí là tố cáo sai sự thật.

Phiên tòa xét xử bị cáo Thành sáng 12/8

Trong các buổi tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Lập Thạch, Hà Văn Thành thường xuyên có mặt, đưa ra nhiều nội dung tố cáo cũng như kiến nghị phản ánh không có căn cứ và có hành vi, cử chỉ gây mất an ninh trật tự khu vực tiếp dân.

Mặc dù đều được giải thích và hướng dẫn cặn kẽ các nội dung nhưng sau đó Hà Văn Thành vẫn tiếp tục gửi đơn thư nhiều lần về các nội dung trên đến nhiều cơ quan cấp huyện, cấp tỉnh và Trung ương làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và uy tín, danh dự của cán bộ, đảng viên và lãnh đạo huyện Lập Thạch.

Không dừng lại ở đó, Hà Văn Thành đã có hành vi đe dọa, yêu cầu cán bộ đưa tiền thì mới dừng việc khiếu kiện và rút đơn.

Cụ thể, ngày 19/10/2021 Hà Văn Thành gửi đơn đến Huyện ủy Lập Thạch tố cáo Bí thư Huyện uỷ sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ và quản lý đất đai trên địa bàn…

Bị cáo Thành trong phiên tòa

Tiếp đến ngày 25/10/2021, Hà Văn Thành tiếp tục có đơn gửi đến Huyện ủy Lập Thạch đề nghị xem xét giải quyết chế độ người có công cho ông Khổng Ngọc Liễu (là bố vợ Hà Văn Thành), trong đó có đặt vấn đề với đồng chí Bí thư Huyện ủy là nếu giải quyết cho ông Khổng Ngọc Liễu được hưởng chế độ người có công thì Hà Văn Thành sẽ rút hết đơn thư và từ nay không tố cáo đồng chí Bí Thư Huyện ủy nữa.

Ngày 29/10/2021, khi làm việc với đồng chí Chánh Văn phòng Huyện ủy Lập Thạch, Hà Văn Thành đã viết giấy yêu cầu đồng chí Bí thư Huyện ủy Lập Thạch phải đưa 50 triệu đồng thì Hà Văn Thành sẽ rút toàn bộ các đơn tố cáo đối với đồng chí Bí thư Huyện ủy Lập Thạch.

Do thấy có thể ảnh hưởng đến tình hình chính trị ở địa phương và uy tín cá nhân nên đồng chí Bí thư Huyện ủy Lập Thạch đã đồng ý theo yêu cầu và giao đồng chí Chánh Văn phòng Huyện ủy đưa cho Hà Văn Thành số tiền 50 triệu đồng.

Khi bị cáo Hà Văn Thành đang nhận tiền thì bị Công an huyện Lập Thạch phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số tiền mà Hà Văn Thành đã cưỡng đoạt.

Bị cáo Thành bị bắt giữ khi nhận tiền trước đó. Ảnh: Công an cung cấp

Hành vi của Hà Văn Thành đã phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại khoản 2, điều 170, Bộ luật hình sự, khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù; xâm phạm đến quyền tài sản của công dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. 

Từ những chứng cứ thu thập được, quá trình tranh tụng tại phiên tòa bị cáo Hà Văn Thành đã thành khẩn khai báo, thành thật hối lỗi về hành vi phạm tội của mình; tuổi cao, sức khỏe yếu và được hưởng tỉnh tiết giảm nhẹ theo Điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự.

Chiều 12/8, TAND huyện Lập Thạch đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thành 4 năm tù giam.