4 quy tắc vàng trong quản lý tiền bạc

Nếu tuân theo những nguyên tắc quản lý thông minh này, bạn không cần lo đến những cuộc khủng hoảng tài chính cá nhân.

Nếu tuân theo những nguyên tắc quản lý thông minh này, bạn không cần lo đến những cuộc khủng hoảng tài chính cá nhân.

Tiền tiết kiệm và đầu tư nên tách biệt

Trong một số cuộc trò chuyện về tài chính, hai từ "tiết kiệm" và "đầu tư" đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Một đặc điểm chung của tiết kiệm và đầu tư là tầm quan trọng hàng đầu của chúng trong cuộc sống. Thực tế, chúng là những thứ khác nhau hoàn toàn, mang những mục đích và đóng vai trò khác nhau trong chiến lược tài chính.

Tiết kiệm là quá tình cất giữ tiền cho khoản chi phí hoặc nhu cầu trong tương lai bằng cách gửi tiền vào ngân hàng. Tiền tiết kiệm là ngắn hạn và được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp và mua sắm, có thể được tiêu dùng mà không cần nghiên cứu nhiều.

Trong khi đó, tiền đầu tư là quá trình sử dụng tiền để mua các tài sản có giá trị theo thời gian và mang lại lợi nhuận cao, nhưng bạn cũng cần chấp nhận có nhiều rủi ro. Các khoản đầu tư được thực hiện để đạt được những mục tiêu lớn hơn như xây dựng tài sản, mua nhà... Chúng thường đòi hỏi những cam kết dài hạn và nghiên cứu thị trường.

Các chuyên gia tài chính cho rằng nên có ít nhất một khoản tiền tiết kiệm gửi ngân hàng đủ để trang trải mọi chi phí trong vòng 3-6 tháng. Nếu số tiền tiết kiệm vượt quá giới hạn này, bạn nên cân nhắc chuyển sang đầu tư.

Ảnh minh họa: The Money Club.

Ảnh minh họa: The Money Club.

Đầu tư để đạt mục tiêu dài hạn

Có hai cách để kiếm tiền trong thế giới hiện đại của chúng ta. Cách đầu tiên là kiếm thu nhập, bằng cách làm việc cho chính mình hoặc người khác. Cách thứ hai là đầu tư tài sản để chúng tăng giá trị theo thời gian. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu, bất động sản, doanh nghiệp… với mục tiêu là tạo ra tiền.

Đặc biệt, nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có, đầu tư sẽ giúp bạn đạt điều đó với kế hoạch đầu tư phù hợp với bản thân và mục tiêu. Khi ổn định tài chính, bạn có thể theo đuổi lối sống bạn mong muốn.

Bên cạnh đó, sự giàu có bạn truyền cho thế hệ tiếp theo có thể có tác động sâu sắc đến những người thừa kế của bạn. Chẳng hạn mang lại cơ hội giáo dục, vốn để bắt đầu kinh doanh hoặc hỗ trợ tài chính cho con cháu…

Đồng thời, bạn có thể sử dụng sự giàu có để tác động đến thế giới một cách có ý nghĩa, như tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Ảnh minh họa: Forbes.

Ảnh minh họa: Forbes.

Quản lý tài chính càng sớm càng tốt

Có thể số tiền dùng để đầu tư không lớn, việc đầu tư sớm có thể tạo ra hiệu quả lợi nhuận lớn hơn, về lâu dài sẽ có kết quả đáng kể. Bạn biết cách quản lý tiền bạc càng sớm, cơ hội thành công tài chính càng cao.

Khi nắm chắc kiến thức về tài chính cá nhân và kỹ năng quản lý tiền bạc, bạn có tự tin hơn khi đối mặt với những thách thức tài chính. Ngoài ra, việc có kế hoạch thu chi rõ ràng giúp bạn xác định được khoản chi tiêu hợp lý và cần thiết, tiết kiệm tiền cho tương lai và đầu tư đúng mức. Quản lý tài chính giúp biết được khoản chi nào cần xử lý trước và khoản nào sau. Bạn sẽ thanh toán hóa đơn, tiết kiệm và đầu tư hàng tháng một cách hiệu quả.

Ảnh minh họa: Best Life.

Ảnh minh họa: Best Life.

Gửi tiết kiệm hoặc đầu tư tự động

Có thể nhiều người đã biết một trong những nguyên tắc cơ bản của tài chính cá nhân là "hãy trả tiền cho mình trước". Tuy nhiên, các khoản nợ hay hóa đơn hàng tháng đã "nuốt" hết tiền ngay khi họ vừa nhận lương.

Với kế hoạch tiết kiệm hoặc đầu tư tự động, bạn thực sự đặt việc "trả tiền cho mình trước" lên đầu. Khi vừa nhận lương, bạn tự động chuyển số tiền nhất định vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư hàng tháng. Việc làm này nhằm tránh những "sự cám dỗ" chi tiêu, mua sắm không cần thiết.

Sau khi thực hiện giao dịch tự động này, bạn có thể sử dụng số tiền còn lại để thanh toán các hóa đơn và chi tiêu theo nhu cầu. Như lời tỷ phú Warren Buffett từng nói, "Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm".

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Hà Nội yêu cầu thu hồi 2 mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành các văn bản về việc thu mẫu thuốc Levosum và thu hồi tất cả lô thuốc sản xuất từ 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

4 cách tiết kiệm bịt lỗ hà, ra lỗ hổng

Bằng cách nhận ra 4 sai lầm này và thực hiện điều chỉnh cần thiết, bạn sẽ tiết kiệm dễ dàng và hiệu quả hơn.

4 lời khuyên để thu nhập không cao vẫn sống thoải mái, có tiền tiết kiệm

Bằng cách thực hiện theo 4 lời khuyên này, bạn sẽ vẫn sống thoải mái và có tiền tiết kiệm dù thu nhập thấp. Nhớ rằng thu nhập thấp hay cao không đảm bảo cho tình hình tài chính của bạn.

Thực phẩm bẩn trà trộn siêu thị: Bao giờ người tiêu dùng mới hết lo

Với người tiêu dùng, dù ở ngoài chợ hay trong siêu thị, đều rất khó chọn được rau sạch thật sự theo đúng nghĩa. Thậm chí, ngay cả các chuyên gia cũng phải chấp nhận “khuất mắt trông coi” và ăn rau theo niềm tin, cảm tính...

Phô mai Président nhập khẩu từ Pháp bán tại Việt Nam chứa kim loại

Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế đã gửi cảnh báo về sản phẩm phô mai Président từ Pháp bị thu hồi do có thể chứa kim loại.

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu?

Thay vì lập kế hoạch cho số tiền của mình sẽ đi về đâu, bạn có thể chi tiêu tùy thích nhưng trong giới hạn danh mục. Cách quản lý này thoải mái và dễ dàng hơn nhiều.

5 cách mà bạn nên áp dụng để tăng tiền tiết kiệm

Sau khi phục hồi các thu nhập từ ảnh hưởng của dịch bệnh, một số người đã nhìn về bước tiến tài chính phía trước và đặt các biện pháp phòng thủ tài chính để vượt qua giai đoạn bất ổn tiếp theo.

Triệt phá cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Công an quận Long Biên, Hà Nội vừa triệt phá cơ sở chuyên sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả.

8 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm bị xử phạt hàng trăm triệu

Cục ATTP vừa công khai danh sách 8 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

9 cách để tiền tiết kiệm chỉ đầy thêm chứ không vơi bớt

Nếu bạn đang đấu tranh để tiết kiệm tiền và không tiêu vào đó, điều bạn cần có thể chỉ là một chiến lược mới. Các mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn bảo vệ khoản tiết kiệm của mình, khiến nó chỉ ngày càng đầy thêm, không có chuyện vơi đi.

Phát hiện cơ sở lắp ráp hàng nghìn linh kiện nghi làm giả thuốc lá điện tử

Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở lắp ráp hàng nghìn linh kiện, nghi làm giả thuốc lá điện tử.

Thu hồi dầu gội đầu Newgi.C vượt chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật

Lô sản phẩm dầu gội đầu Newgi.C 100ml do Công ty cổ phần dược phẩm Phương Nam Thơ đã bị Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

Đến ngân hàng gửi tiền, bỗng dưng mắc nợ bảo hiểm

Gần đây, có nhiều phản ánh của khách hàng về việc đến ngân hàng gửi tiền tiết kiệm nhưng bị nhân viên ngân hàng lừa bán bảo hiểm nhân thọ.

“Mua sắm chậm” là gì mà được coi là giải pháp cho tình trạng bội chi?

Mua sắm chậm là một cách mới mà khi áp dụng sẽ giúp việc lựa chọn mua hàng của bạn rất cẩn thận dẫn đến ít khả năng bị bội chi hơn.

Đề xuất tiêu hủy hơn 3 tấn chân gà nhập lậu

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát trong kho đông lạnh của một hộ kinh doanh chứa hơn 3 tấn chân gà được đựng trong các bao tải dứa màu xanh, không có tem nhãn, không có hạn sử dụng.