4 thói quen rửa rau sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe mà người Việt mắc phải

Ngâm rau trong nước muối, rửa rau sau khi cắt,... là những sai lầm người Việt thường mắc phải khiến đồ ăn không đảm bảo an toàn, mất giá trị dinh dưỡng.

 

Những sai lầm khi rửa rau đang rước bệnh vào nhà rất nhiều người mắc phải. Hãy gạt bỏ ngay những thói quen này và rửa rau, củ, quả đúng cách để có thể loại trừ tối đa vi khuẩn cũng như các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu.

1. Ngâm rau trong nước quá lâu

{keywords}

Đây là một sai lầm khi rửa rau nhiều người mắc phải. Cách làm này không chỉ không có tác dụng với rau ngậm hóa chất mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng trong rau. Hơn nữa, việc ngâm rau lâu trong nước có thể khiến các loại chất bảo quản thực vật thẩm thấu ngược lại vào rau ngay ra nguy hiểm.

Theo chuyên gia, thay vì ngâm bạn nên xối rau dưới vòi nước cho đến khi sau sạch hẳn. Đây là cách giúp loại bỏ chất bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu, hạn chế khiến rau bị mất chất.

2. Cắt rau rồi mới mang đi rửa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên rửa rau xong rồi mới được cắt. Nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước. Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23% giá trị dinh dưỡng, nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng ảnh hưởng không nhỏ.

3. Ngâm rau trong nước muối

{keywords}

Lâu nay, nhiều bà nội trợ vẫn có thói quen ngâm rau, củ quả bằng nước muối trước khi chế biến để khử độc, đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, đây là cách làm sai lầm bởi nước muối gần như “vô tác dụng” trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất.

Hiện nay chưa một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác. Đối với một số loại thuốc trừ sâu không thẩm thấu tức là chỉ bảo vệ ở bề mặt rau bên ngoài có thể loại bỏ hóa chất bằng cách rửa rau dưới vòi nước sạch nhiều lần.

Riêng đối với những loại thuốc sâu tác dụng lên sâu bệnh theo cơ chế nội hấp (thuốc ngấm vào rau quả, con sâu ăn rau quả đó sẽ chết) thì buộc phải có thời gian cách ly để thuốc phân hủy hết chứ không có cách nào rửa sạch.

4. Rau chỉ cần rửa 2 - 3 nước là sạch

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2 - 3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, để rau thực sự "sạch" cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều. Thực tế, nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ được tối đa tạp chất bẩn như đất, rác, kí sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.

Hướng dẫn rửa rau củ quả đúng cách để loại bỏ thuốc trừ sâu, vi khuẩn:

{keywords}

- Sau khi xối sạch rau dưới vòi nước, dùng nước vo gạo để ngâm tối đa trong 15 phút, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

- Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

- Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

- Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

An An (Dịch theo QQ)

Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình

Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình

Có một số loại rau củ tuy rất bổ dưỡng nhưng không thể ăn sống, thậm chí là ăn tái vì sẽ sinh ra độc tố tự nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

tin nổi bật

Vắc xin Covid-19 sắp hết hạn có còn hiệu quả?

Về thắc mắc vắc xin gần hết hạn có còn hiệu quả không, GS.TS Lân cho biết, theo nghiên cứu của các hãng sản xuất, vắc xin có hiệu quả tốt nhất là sử dụng trong 9 tháng. Như vậy, trong khoảng thời gian 9 tháng này, vắc xin có hiệu quả như nhau.

Innocare Pharma giới thiệu loạt sản phẩm ứng dụng chất sát trùng thế hệ mới

Công ty TNHH Dược phẩm Innocare (Innocare Pharma) hợp tác ứng dụng  nguyên liệu sát trùng thế hệ mới các sản phẩm PlasmaKare - chuyên sâu chăm sóc sức khỏe với tác dụng hỗ trợ sát trùng hiệu quả, chống viêm tại chỗ, khả năng làm lành tổn thương…

Đường Vị An - Công thức thảo dược ngừa nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường

Lá dâu, lá dây thìa canh... là những thảo dược có công dụng tốt trong việc hỗ trợ ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây nên.

Loại quả dễ tìm có tác dụng ngừa ung thư được bác sĩ khuyên bổ sung vào thực đơn

Giàu các chất chống oxy hoá - có tác dụng bảo vệ ADN của tế bào, thúc đẩy quá trình chết của các tế bào bất thường, bí đỏ được đánh giá là thực phẩm giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Thời tiết nắng nóng, tắm đêm, tắm lạnh đột ngột có gây ra đột quỵ?

Trong tháng cao điểm của mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài, công việc căng thẳng hoặc đặc thù công việc làm khuya đã có một số trường hợp đột quỵ xảy ra sau khi tắm đêm hoặc tắm lạnh đột ngột.

3 phương pháp cha mẹ giúp trẻ thông minh từ khi chào đời

Nhiều nghiên cứu cho thấy 5 năm đầu đời là thời điểm đáng đầu tư nhất trong cuộc đời của con người. Trong đó, thời gian vui chơi với trẻ, cách tương tác trò chuyện với con và đầu tư vào dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Giải pháp cải thiện sức khỏe cho dân văn phòng

Những người làm việc ở văn phòng thường ít để ý đến những yếu tố có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong đó, những rủi ro từ việc ít vận động, ngồi sai tư thế thường bị phớt lờ hoặc do tính chất công việc mà ít được để ý, điều chỉnh.

Nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong điều trị nha khoa cùng J. Morita

J. Morita (Nhật Bản) đưa ra chính sách "Nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong điều trị nha khoa" hỗ trợ các nha khoa có tư tưởng tiến bộ, tiềm năng phát triển, định hướng chuyên nghiệp, đã chuẩn hóa hệ thống, quy trình, mong muốn đóng góp cho cộng đồng.

Nắng nóng đỉnh điểm nên lưu ý gì để tránh đột quỵ?

Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C. Phòng tránh đột quỵ như thế nào vào ngày thời tiết khắc nghiệt cũng là mối quan tâm của nhiều người.

Bí quyết giúp con phát triển chiều cao tối đa ngay từ trong bụng mẹ

Trẻ có khả năng tăng chiều cao từ trong bụng mẹ rất tốt. Từ tháng thứ 4 trở đi, xương thai nhi hình thành và phát triển nhanh, mỗi tháng có thể tăng 5cm.

Người đã quan hệ tình dục có nên tiêm vắc xin HPV?

Nhiều người thắc mắc đã quan hệ tình dục, có thể tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung - một căn bệnh ác tính thường gặp ở người phụ nữ hay không? Dưới đây là một số thông tin giải đáp những câu hỏi về việc tiêm phòng loại vắc xin này.

Có nên ăn cá khi bị vết thương hở?

Một số quan niệm cho rằng trong thời gian vết thương đang lành sẹo, hoặc bị nhiễm trùng, có mủ không nên ăn tôm, cua, cá biển, thịt bò, rau muống.

5 thảo dược tốt cho người hay uống rượu bia

Uống bia rượu có hại cho sức khoẻ, đặc biệt là gan. Hiểu được điều này, nhiều người tìm đến các thảo dược giúp giải độc gan, bảo vệ sức khoẻ.

Để trẻ có chuyến du lịch vui khỏe, không lo ho đờm, sổ mũi

Chuyến đi chơi của bé có nhiều trải nghiệm thú vị khi bố mẹ chủ động theo dõi thời tiết, chuẩn bị thuốc dự phòng và đảm bảo giờ giấc sinh hoạt hợp lý cho con.

Loại quả quen thuộc, có tác dụng hỗ trợ diệt tế bào ung thư

Nghiên cứu thử nghiệm cho thấy, Lycopenen có trong nước ép đu đủ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, ung thư gan. Lá đu đủ cũng được sử dụng như một vị thuốc.