Khi tài sản ròng của Elon Musk vượt qua con số 300 tỷ USD – gấp 3 lần tài sản của Warren Buffett, nhiều người không thể ngăn mình tìm hiểu thêm về bí kíp thành công của tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Nếu bạn cảm thấy thành công chỉ là một sự may mắn đến đúng nơi, đúng lúc thì những sự thật sau đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại:

- Elon Musk từng có tuổi thơ bất hạnh. Mẹ của ông thường xuyên bị đánh đập. Musk thường gọi bố ruột là "con người tồi tệ".

- Musk từng không đủ tiền thuê cả căn hộ và chỉ có thể thuê một văn phòng, ngủ trên sofa, tắm ở phòng gym để tiết kiệm tiền.

- Suýt phá sản và gần như mất hết tài sản vào năm 2008.

- Tình duyên lận đận, trải qua 3 lần ly hôn, vừa chia tay bạn gái.

Thế nhưng, bất chấp những điều trên, Musk vẫn tiếp tục thành công rực rỡ và trở thành "hình mẫu" của nhiều doanh nhân trẻ.

Dưới đây là 5 bí kíp góp phần tạo nên thành công của ông chủ Tesla:

Có tầm nhìn về thế giới mới

Elon coi biến đổi khí hậu là một mối đe dọa nghiêm trọng nên đã thành lập Solar City, nhà cung cấp năng lượng mặt trời lớn nhất ở Mỹ. Khi nhận thấy ngành ngân hàng hoạt động kém hiệu quả, ông tạo ra một hệ thống chuyển tiền ngay lập tức tại PayPal.

5 bí mật thành công của Elon Musk – siêu tỷ phú sở hữu 335 tỷ USD từng thất bại, thất tình như bao người thường - Ảnh 1.
 

Khi nhận thấy công nghệ tên lửa vũ trụ không thay đổi trong 60 năm qua, ông thành lập SpaceX, đem đến sự đổi mới và cung cấp tên lửa rẻ hơn 3% so với giá trước đây. Khi thấy các nhà sản xuất ô tô không quan tâm đến tác động của nhiên liệu hóa thạch tới môi trường, ông thành lập công ty ô tô điện Tesla.

Tất cả đều chứng minh rằng Musk có tầm nhìn về thế giới mới và quyết liệt hành động để biến ý tưởng thành hiện thực.

Có niềm tin vào bản thân

Năm Musk 10 tuổi, cha của ông không mua máy vi tính cho ông. Tuy nhiên, ông vẫn tìm đủ mọi cách để học viết mã và bán trò chơi đầu tiên của mình mang tên Blaster với giá 500 USD.

Khi không xin việc được ở công ty dịch vụ máy tính Netscape nổi tiếng, Musk thành lập Zip2 – công ty chuyên cung cấp dịch vụ trang vàng hướng dẫn du lịch trực tuyến. Musk nổi tiếng với câu nói: "Nếu không xin được việc, hãy tự tạo ra công việc cho chính mình".

Musk đã bỏ ra 100 triệu USD để thử nghiệm 3 chuyến bay vào vũ trụ của SpaceX. Khi tất cả thất bại, ông vẫn dồn hết sức cho chuyến bay thứ 4 và đạt được thành công. Sau đó, NASA đã ký hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với SpaceX.

Năm 2008, Tesla đốt sạch 300 triệu USD cho một sản phẩm không khả thi. Cuộc suy thoái toàn cầu ập đến cũng giáng một đòn mạnh vào công ty. Đó là thời điểm Musk bỏ ra 40 triệu USD tiền túi để duy trì hoạt động của Tesla. Giờ đây, nó là công ty có giá trị vốn hóa lên tới 1.200 tỷ USD và là nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới.

Thừa nhận sai lầm và học hỏi từ chúng

Sản phẩm đầu tiên mà Tesla tung ra là một chiếc xe thể thao thất bại. Vì vậy, Musk quyết định biến nó thành một chiếc sedan gia đình mang tên Model S. Từ đó trở đi, các dòng xe điện của Tesla đều bán chạy như tôm tươi, giúp công ty thu về doanh số là niềm mơ ước của nhiều hãng ô tô khác trên thị trường.

Còn với SpaceX, Musk từng công khai thừa nhận lý do tại sao 3 chuyến bay vào không gian của họ thất bại và cam kết sẽ thành công trong lần tiếp theo. Có thể nói, Musk không ngần ngại thừa nhận sai lầm để học hỏi và cải thiện từ chúng. Đây chính là một trong những bí kíp quan trọng dẫn tới thành công ngày nay của ông.

5 bí mật thành công của Elon Musk – siêu tỷ phú sở hữu 335 tỷ USD từng thất bại, thất tình như bao người thường - Ảnh 2.

Elon Musk luôn học hỏi từ thất bại.

Không ngủ quên trên chiến thắng

Sau mỗi lần đạt được một cột mốc thành công mới, Musk lại tiếp tục nâng nó lên tầm cao khác. Sau khi kiếm được 20 triệu USD nhờ bán Zip2 cho Compaq, Musk thành lập công ty sau này trở thành PayPal. Khi bán PayPal, ông kiếm được 165 triệu USD, thành lập SpaceX.

Ngay sau khi SpaceX ổn định, ông thành lập và điều hành Tesla. Còn ở thời điểm hiện tại, Musk đang tập trung cho công cuộc đưa con người lên Sao Hỏa bất chấp việc ông đạt tới cột mốc tài sản ít ai có thể theo kịp.

Có uy tín

Sau khi ngành ô tô sụp đổ trong cuộc suy thoái năm 2008, Musk vay 450 triệu USD của chính phủ Mỹ. Khi đó, chính quyền ông Obama đã hứng chịu không ít chỉ trích vì cung cấp khoản vay cho một công ty ô tô điện như Tesla. Thế nhưng, Musk đã trả khoản vay đó trước hạn 9 năm cùng 20 triệu USD tiền lãi.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, LinkedIn)

Elon Musk đăng thơ cổ Tam Quốc làm dậy sóng cộng đồng tiền số

Elon Musk đăng thơ cổ Tam Quốc làm dậy sóng cộng đồng tiền số

Việc Elon Musk đăng thơ cổ đang được giới đầu cơ tiền số mổ xẻ phân tích.