5 kỹ năng mềm quan trọng, 'bệ phóng' cho người trẻ xin việc trong năm mới

Những kỹ năng mềm quan trọng người trẻ nên tập trung xây dựng trong năm mới sắp tới bao gồm giao tiếp, quản lý thời gian và tư duy phản biện.

Theo CNBC, nhiều người thuộc thế hệ Gen Z lo lắng về việc thiếu kinh nghiệm khi mới ra trường. Pooja Chhabria, chuyên gia nghề nghiệp, trưởng ban biên tập khu vực châu Á-Thái Bình Dương của LinkedIn cho biết: "Một trong những thách thức mà người trẻ gặp phải là thiếu kinh nghiệm khi mới gia nhập lực lượng lao động. Dù vậy, kỹ năng cứng giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, nhưng kỹ năng mềm sẽ giúp bạn có được công việc".

Ảnh: CNBC

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế và tình trạng nhân viên bị sa thải nhiều, người trẻ nên tập trung xây dựng các kỹ năng mềm chuẩn bị cho năm mới để sớm có được công việc mong muốn.

Chhabria cho biết: "Các công ty đã chuyển từ phương pháp tuyển dụng dựa trên kinh nghiệm truyền thống sang phương pháp tuyển dụng lấy kỹ năng làm đầu".

Việc tuyển dụng dựa trên kỹ năng giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm được nhân tài phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Kỹ năng cứng là những kỹ năng kỹ thuật cần thiết để thực hiện công việc của bạn. Nhưng các kỹ năng mềm giúp các ứng viên trở nên nổi bật hơn.

Ví dụ như kỹ năng thuyết trình mang lại hiệu quả bán hàng tốt cho khách hàng hay kỹ năng giao tiếp giúp bạn tự tin giao tiếp với nhóm của mình và khách hàng.

Dưới đây là 5 kỹ năng mềm hàng đầu mà người trẻ nên tập trung xây dựng trong năm mới:

Giao tiếp: Có khả năng truyền đạt ý tưởng, quan điểm và ý kiến ​​một cách ngắn gọn để mọi người hiểu rõ những gì bạn muốn chia sẻ.

Quản lý thời gian: Làm từ xa trở thành phương thức làm việc ngày một gia tăng. Do đó, việc quản lý thời gian cá nhân càng trở nên quan trọng.

Tư duy phản biện: Khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quan điểm về một tình huống, bảo vệ luận điểm, dựa trên tất cả các sự kiện và thông tin có sẵn.

Giải quyết vấn đề: Đưa ra giải pháp và tìm kiếm những cách mới để giải quyết vấn đề.

Kỹ năng xã hội: Khả năng xây dựng mối quan hệ và cộng tác với các thành viên trong nhóm, liên kết các cá nhân với nhau.

Pooja Chhabria nói: "Cách để phát triển những kỹ năng này là bước ra khỏi vùng an toàn của bạn. Nhận nhiệm vụ mới, tham gia các dự án khác nhau. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng giải quyết vấn đề, tạo cơ hội học cách xử lý căng thẳng, xung đột tốt hơn. Người trẻ nên tham gia các tổ chức chuyên nghiệp hoặc nhóm kết nối để giúp bạn thực hành kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội".

Mất việc trong những ngày cuối năm

Mất việc trong những ngày cuối năm

Thất nghiệp giai đoạn cuối năm, nhiều người cố gắng tìm kiếm công việc mới càng nhanh càng tốt, trong khi số khác không vội vàng vì muốn cân nhắc vị trí phù hợp nhất với mình.

tin nổi bật

Xu hướng nổi bật khiến cuộc sống Gen Z sôi động hơn trong năm 2023

Nhiều Gen Z tiết lộ rằng họ muốn đa dạng hóa vị giác và mở rộng gu âm nhạc của mình. Nội dung không phải tiếng Anh sẽ trở thành một trong những xu hướng hàng đầu của Gen Z năm 2023.

Chuyên gia gợi ý mâm cúng vía Thần Tài

Tùy theo hoàn cảnh của gia chủ, mâm cúng vía Thần Tài sẽ bao gồm những lễ vật khác nhau.

Ông bố nghỉ việc quản lý, ở nhà chăm con: Hiểu và thương vợ nhiều hơn

Người đàn ông 34 tuổi đã quyết định nghỉ việc quản lý để ở nhà chăm sóc con 1 tuổi thay cho vợ. Anh không thích được khen, làm không phải để "thiên hạ trầm trồ".

Hé lộ góc nhìn của người nước ngoài về người Việt trong 'Con kiến xây'

Với "Con kiến xây", Nguyễn Đinh Khoa đã đến gần với nhiều người trẻ hơn.

Phụ nữ khi phản bội sẽ cho người tình 3 thứ không còn dành cho bạn

Tình cảm của phụ nữ là điều dễ đoán. Yêu ai, không còn yêu ai, mọi biểu hiện đều rất rõ ràng bởi con tim cô ấy không thể làm khác đi được.

Tổ chức Pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an thay lễ dâng sao giải hạn

Theo Hòa thượng Thích Lệ Trang, từ ngàn xưa người Việt Nam chúng ta đã được thấm nhuần tinh thần từ bi của đạo Phật.

Nơi hành tây đắt nhất thế giới, cô dâu dùng 5kg hành làm hoa cưới

Khi giá rau củ tăng vọt, cô dâu người Philippines quyết định dùng củ hành làm hoa cưới. Tuy không có tiết mục tung hoa như thông lệ, khách mời lại có quà mang về sau đám cưới.

Tết sum vầy của 'bà trùm' làng mốt Việt

Những ngày đầu năm Quý Mão, bà trùm làng mốt khoe sắc tươi tắn, đón Tết hạnh phúc cùng bố mẹ ruột và 2 con.

Vợ sấp mặt nuôi sống gia đình, chồng vô tích sự đòi tiền mới cho vợ tự do

Chị Phương luôn là người phải ra ngoài lăn lộn kiếm tiền, trong khi chồng chị là người vô tích sự, suốt ngày chỉ ở nhà ngủ, đêm thì thức chơi game.

Tin nhắn của bạn gái khiến chàng trai đọc đến đâu đau đến đó

Dù mới quen hơn 4 tháng nhưng người yêu lại muốn tôi về quê, ra mắt gia đình cô ấy vào dịp Tết. Tôi báo bận không về thì nhận được tin nhắn đau lòng.

Người đàn ông làm việc 30 phút mỗi ngày, kiếm gần 39.000 USD/tháng

Nắm bắt được cơ hội, người đàn ông 32 tuổi đã tìm thấy con đường gia tăng thu nhập và chỉ làm việc 30 phút mỗi ngày.

Tết có mai đào, bánh chưng ở trời Tây của gia đình Việt

Mấy chục năm xa quê, anh Lê Văn Vinh vẫn giữ gìn bản sắc Việt thông qua việc ăn Tết cổ truyền đúng phong tục.

Kỷ niệm khó quên ngày đi chúc Tết thầy cô

Bao năm trôi qua, nay bất chợt nhớ lại kỷ niệm này, tôi bỗng thấy bồi hồi, nhớ thầy cô, nhớ bạn bè - những sinh viên năm nhất lơ ngơ, chưa nhớ mặt thuộc tên thầy cô.

Hẹn hò 6 ngày mỗi tuần, cô gái tiết lộ động cơ đằng sau khiến ai cũng kinh ngạc

Rất chăm chỉ với chuyện hẹn hò qua mạng, hóa ra động cơ đằng sau của cô gái cũng không kém phần bất ngờ.

Dân văn phòng chen chân lễ Phủ Tây Hồ ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Trong số hàng nghìn người đến Phủ Tây Hồ cầu lộc buổi trưa mùng 6 Tết phần lớn là nhân viên các đơn vị sự nghiệp, văn phòng, công ty ở Hà Nội tranh thủ ngày đầu đi làm được thả lỏng thời gian.