Nếu đang băn khoăn không biết làm gì cho bữa tối, người nội trợ có thể tham khảo các món ngon từ mực dưới đây.

Mực hấp kiểu Thái

5 mon lam tu muc de gay nghien anh 1

Mực hấp tươi và ngọt kết hợp với hỗn hợp sốt chua cay chuẩn Thái Lan. Ảnh: sanook.

- Độ khó: 2/5

- Thời gian chế biến: 15 phút

- Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

- 4 con mực ống

- 15 trái ớt tươi

- 6 tép tỏi

- 2 trái chanh xanh (vắt lấy nước)

- 4 muỗng canh nước mắm

- Một muỗng canh đường

Cách làm

- Tỏi, ớt băm nhỏ, trộn với đường, nước mắm, cốt chanh.

- Mực rửa sạch với gừng và muối, để ráo nước, thái thành từng khoanh dày 1-2 cm.

- Hấp mực với lửa lớn khoảng 10-12 phút (đến khi chín).

- Cho mực ra đĩa, rưới sốt chua cay đã chuẩn bị và thưởng thức khi còn nóng.

_____

Mực chiên sốt bơ trứng muối

5 mon lam tu muc de gay nghien anh 2

Mực chiên giòn quyện với sốt bơ trứng muối là món ăn dễ gây nghiện. Ảnh: intermati.

- Độ khó: 3/5

- Thời gian chế biến: 30 phút

- Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

- 500 g mực ống

- 5 lòng đỏ trứng muối

- 50 g bột chiên giòn

- 200 ml sữa tươi

- Một muỗng canh đường

- Một muỗng canh tương ớt

- Một muỗng canh bột năng

- 1/2 muỗng canh hạt nêm

- 15 g bơ thực vật

- Dầu ăn, tỏi, hành tím, chanh, nước

Cách làm

Chuẩn bị sốt

- Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, ngâm với rượu trắng để khử mùi tanh sau đó đem hấp chín.

- Xay nhuyễn lòng đỏ trứng muối với sữa tươi, hạt nêm, tương ớt, đường.

- Hòa bột năng với một muỗng canh nước, băm nhuyễn tỏi và hành tím.

- Làm nóng chảo với bơ thực vật, phi thơm tỏi và hành tím đến khi dậy mùi.

- Đổ hỗn hợp sữa và trứng muối vừa chuẩn bị trước đó, đun đến khi sôi rồi thêm nước bột năng vào khuấy đều để tạo độ sánh.

- Tắt bếp, để sang bên cạnh.

Chuẩn bị mực

- Mực ống rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn.

- Chiên mực trong chảo dầu nóng với lửa vừa đến khi vàng giòn.

- Trang trí đĩa với rau xà lách và chanh, cho mực ra đĩa, rưới sốt bơ trứng muối và thưởng thức.

Lưu ý

- Ngâm mực với nước muối và gừng để khử mùi tanh.

_____

Mực xào chua ngọt

5 mon lam tu muc de gay nghien anh 3

Mực xào chua ngọt dễ làm khiến bạn và gia đình hao cơm. Ảnh: Huangkitchen.

- Độ khó: 2/5

- Thời gian chế biến: 25 phút

- Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

- 300 g mực lá

- 50 g ớt chuông (vàng, xanh, đỏ)

- Một củ hành tây

- 50 g cà chua

- 50 g dứa

- Cần tây, tỏi, hạt tiêu, đường, muối

Cách làm

- Dứa, hành tây, ớt chuông, cà chua thái miếng nhỏ, cần tây xắt khúc.

- Rửa sạch mực ống với gừng và muối để khử mùi tanh, để ráo nước, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, đường, hạt tiêu khoảng 10 phút.

- Băm nhỏ tỏi, phi thơm trên chảo dầu nóng đến khi dậy mùi.

- Kế đến cho mực vào đảo với lửa lớn khoảng 3 phút rồi cho ra đĩa.

- Đảo hành tây, ớt chuông, dứa và cà chua khoảng 3 phút, sau đó cho mực lại vào chảo, trộn đều, nêm muối vừa miệng, rắc cần tây và tắt bếp.

- Cho mực ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, chấm với xì dầu, ớt tươi (tùy khẩu vị).

_____

Mực rang muối tiêu

5 mon lam tu muc de gay nghien anh 4

Mực rang muối tiêu dễ làm và không mất nhiều thời gian nấu nướng. Ảnh: Marion.

- Độ khó: 2/5

- Thời gian chế biến: 20 phút

- Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

- 400 g mực lá

- Một muỗng canh tiêu đen, một muỗng canh tiêu Tứ Xuyên

- Một muỗng canh muối

- 50 g bột chiên giòn

- Dầu ăn, tỏi, hành lá, ớt tươi

Cách làm

- Giã nhuyễn muối, tiêu đen và tiêu Tứ Xuyên, băm nhỏ tỏi, hành lá và ớt tươi.

- Mực rửa sạch với muối và gừng, thái miếng vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn, chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo.

- Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, hành lá, ớt tươi khoảng 30 giây, sau đó thêm mực và hỗn hợp muối tiêu.

- Đảo đến khi mực ngấm gia vị rồi cho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

_____

Mực nhồi thịt

5 mon lam tu muc de gay nghien anh 5

Món mực nhồi thịt với kết cấu dai được lấy cảm hứng từ ẩm thực Hàn Quốc. Ảnh: WTable.

- Độ khó: 3/5

- Thời gian chế biến: 30 phút

- Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

- 3 con mực ống

- 150 g thịt heo xay

- 100 g đậu hũ

- 100 g miến

- Một quả trứng

- Hành tây, cà rốt, ớt tươi

- Một muỗng canh dầu hào

- Một muỗng canh xì dầu

- Một muỗng cà phê tỏi băm

- 1/2 muỗng cà phê muối, hạt tiêu

Cách làm

Chuẩn bị nhân

- Ngâm miến với nước mát trong khoảng 15 phút.

- Băm nhỏ miến, cà rốt, hành tây, đậu hũ rồi trộn với thịt heo và trứng đánh.

- Thêm tỏi, xì dầu, dầu hào, muối và hạt tiêu.

Chuẩn bị mực

- Mực rửa sạch, moi hết ruột và để ráo.

- Nhồi nhân vừa chuẩn bị vào bên trong mực.

- Dùng tăm xiên miệng mực để nhân không rơi ra ngoài.

- Làm nóng xửng hấp, hấp mực khoảng 15 phút với lửa lớn.

- Để mực nguội 5 phút sau đó thái miếng vừa ăn và thưởng thức.

Theo Zing

Ba bước giúp mùi tanh của cua, cá, tôm, mực biến mất

Ba bước giúp mùi tanh của cua, cá, tôm, mực biến mất

Các loại cua, cá, ốc, mực từ biển ăn rất ngon và bổ dưỡng nhưng thường có mùi vị tanh khá khó chịu, nếu không khử hết mùi sẽ khiến món ăn giảm đi vị ngon ngọt vốn có. 

tin nổi bật

Những hộp cơm bento lấy cảm hứng từ anime

Việc sắp xếp hộp bento cổ điển được coi là hình thức nghệ thuật và một số người có đôi bàn tay khéo léo đã mang đến sắc màu độc đáo riêng cho những hộp cơm thông thường này.

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Thịt gà mềm ngọt phủ một lớp nước sốt chua chua ngọt ngọt làm từ cà chua, mật ong, chanh và tỏi thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Món dưa hồng của bà mẹ quê

Dưa hồng gần giống dưa hấu nhưng trái nhỏ hơn, ruột không đỏ bằng và nhiều hạt, nhưng người miền Trung đã chế biến loại trái này thành nhiều món ăn ngon.

Cách làm kem milo đơn giản tại nhà, đậm hương vị bao tuổi thơ

Kem milo gắn liền với tuổi thơ của bao người. Cách làm kem milo cũng khá đơn giản. Chỉ cần một thời gian ngắn cùng vài nguyên liệu, công thức dễ làm là bạn đã có món kem milo thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Người Nhật có cách chiên cá đơn giản mà ăn ngon 'hết cỡ'

Từng miếng thịt cá thu rắn chắc thấm đều gia vị muối tiêu đậm đà, chấm cùng chút nước tương pha mù tạt tuy đơn giản nhưng lại rất ngon miệng.

Mẹ đảm ở TP.HCM làm gói xôi cúng Rằm ai cũng trầm trồ

Những gói xôi hình "túi tài lộc" của chị Minh Phương có màu sắc và đường nét hoa văn tinh tế, bay bổng khiến bao người trầm trồ.

Người phụ nữ thổi hồn cho những món ăn Thái nhờ được bạn mời ăn

Đi du lịch các nước đều được bạn bè đưa vào các quán ăn Thái Lan, chị Phương thêm yêu ẩm thực xứ Chùa Vàng.

Cách nấu chè hoa cau đơn giản, bổ dưỡng cho ngày nắng hè

Chè hoa cau (còn gọi là chè táo soạn) rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu chè hoa cau khá đơn giản. Hãy học ngay cách nấu chè hoa cau qua công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà trong ngày nắng hè nhé.

Ra mắt thương hiệu thịt đông lạnh và hải sản chế biến HidaFoods

Ngày 8/8, Công ty CPThực phẩm Hida tổ chức lễ ra mắt thương hiệu HidaFoods, mang sứ mệnh lan tỏa sự đa dạng về ẩm thực, giúp người Việt chế biến nhiều món ngon từ nguyên liệu là thịt bò Hidasan và hải sản.

Làm bánh tráng chay chiên giòn cho ngày Vu lan

Mùa Vu lan báo hiếu là thời điểm nhà nhà chuẩn bị mâm cơm chay để cúng gia tiên. Bạn có thể tự tay hoàn thành món chay hấp dẫn, lạ vị chỉ với 40 phút.

10 phút làm sandwich dưa chuột cho bữa sáng

Sự kết hợp đơn giản giữa dưa chuột, sandwich và nhiều loại gia vị quen thuộc giúp bạn có bữa sáng nhanh gọn nhưng đủ dưỡng chất.

3 cách nấu chè sầu riêng đơn giản ngay tại nhà

Chè sầu riêng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Để có những ly chè sầu riêng béo ngậy, mát lạnh, mời quý độc giả cùng với 3 cách nấu chè sầu riêng siêu đơn giản tại bài viết này của VietNamNet.

Món canh chua thanh nhẹ mà lại nấu nhanh, trời nóng ăn quá hợp

Cho dù không phải là người ăn chay đi chăng nữa thì món canh chua váng đậu nấu nấm siêu ngon dưới đây cũng rất đáng để bạn thử một lần.

Loại rau giá rẻ, nấu canh vừa ngon vừa phòng được nhiều bệnh

Canh rau má nấu tôm khô, thịt bằm là món ăn ngon bổ rẻ đúng nghĩa.

7 loại thực phẩm không làm tăng cân

Lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, tác động lên cảm giác no và thèm ăn sẽ giúp ổn định cân nặng của bạn.