5 tác giả rút khỏi triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020

5 tác giả có tranh bị xước, bị bắn vôi vào tác phẩm đã xin rút khỏi triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020.

Ngày 1/12, trước giờ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã có buổi họp báo công bố về quy trình cũng như tiêu chí ban tổ chức lựa chọn các tác phẩm đạt giải để trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam. Ban tổ chức đã trao 6 giải Nhì, 11 giải Ba và 12 giải Khuyến khích cho các tác giả tham gia triển lãm. 

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Mã Thế Anh, Cục phó Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 cho biết, triển lãm là sự kiện mỹ thuật nhằm tổng kết và đánh giá quá trình hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của giới mỹ thuật Việt Nam trong quá trình 5 năm (2016-2020), ghi nhận những thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

{keywords}
Tác phẩm đoạt giả Nhì của nhà điêu khắc Lương Đức Hùng mang tên Phẫu thuật.

"Triển lãm tập hợp và tuyển chọn, trưng bày các tác phẩm mỹ thuật gồm các loại hình: đồ họa, hội họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, video art và các loại hình nghệ thuật đương đại khác, phản ánh toàn diện những thành tựu sáng tạo nghệ thuật, hoạt động sáng tác, các khuynh hướng nghệ thuật trong những năm vừa qua và biểu dương lực lượng họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam.

Đây là sự kiện mỹ thuật lớn nhất Việt Nam và là cơ hội để đông đảo người yêu nghệ thuật có dịp tiếp cận, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật mới, phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức, đồng thời góp phần tạo thị trường mỹ thuật Việt Nam phát triển, giúp các tổ chức, cá nhân tiếp cận các tác phẩm có giá trị nghệ thuật", ông Mã Thế Anh chia sẻ. 

Tại buổi họp báo, ông Mã Thế Anh cũng thông tin, trong quá trình vận chuyển và với các làm việc bố trí tổ chức như hiện nay, đã có 5 tác phẩm của 5 tác giả bị xước, vôi bắn,... các tác giả xin rút khỏi triển lãm.

"Chúng tôi đã làm việc, gọi điện tới từng tác giả về tác phẩm bị ảnh hưởng do quá trình vận chuyển, trưng bày. Sau khi triển lãm kết thúc, chúng tôi sẽ ngồi lại để giải quyết từng trường hợp đó có tình có lý. Về cơ bản, nếu vẫn cứ làm theo cách hiện nay, thì nói thật không thể tránh khỏi những lỗi như vậy", ông Mã Thế Anh thông tin.

Nhà nghiên cứu lý luận và phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng cho rằng, những lỗi như xước, vỡ,... do quá trình vận chuyển vẫn thường xảy ra. Bản thân ông cũng từng bị mất hẳn tác phẩm do quá trình vận chuyển, nhất là tác phẩm mang đi triển lãm ở nước ngoài.

Ông Phan Cẩm Thượng cho rằng, nếu còn hoạt động nghiệp dư như hiện nay, việc bảo vệ tác phẩm khỏi hư hỏng là điều khó tránh khỏi: "Chúng ta không có bộ phân chuyên nghiệp để vận chuyển. Các đơn vị vận chuyển thông thường vẫn coi các tác phẩm nghệ thuật là hàng hoá bình thường. Công tác trưng bày cũng không chuyên nghiệp. Nhân công để trưng bày các tác phẩm cũng được thuê vào. Họ không quan tâm đó là các tác phẩm nghệ thuật mà chỉ làm cho xong việc. Họ cũng không quan tâm các treo như thế nào, đóng đinh treo ra làm sao cho có thẩm mỹ. Thêm nữa, các hoạ sĩ không ai tham gia bảo hiểm tác phẩm nghệ thuật của mình. Nên khi hỏng hóc chẳng biết kêu ai", ông Phan Cẩm Thượng nói.

Chính vì thế, ông Phan Cẩm Thưởng cho rằng, cần phải có sự sát sao của Ban tổ chức.

Ông Phan Cẩm Thượng cũng đánh giá, các sáng tác kém chất lượng (về kỹ thuật) ngày càng vắng trong triển lãm tầm cỡ, chứng tỏ độ sáng tác đã được nâng lên trong toàn quốc, nhưng ngược lại, những tác giả có tên tuổi cũng ít tham gia hơn những triển lãm chung như thế này. 

"Chắc chắn cách thức cần phải thay đổi, nên mời đích danh các tác giả có tên tuổi thay vì đợi họ gửi tranh đến triển lãm và duyệt", ông Phan Cẩm Thượng nói. 

NSND Vương Duy Biên, Phó chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho rằng, tuy không có đột phá hay xuất hiện những tài năng trẻ thật xuất sắc nhưng phải ghi nhận sự cố gắng, đam mê đầy trách nhiệm, kiên trì với con đường, khuynh hướng mình lựa chọn của các nghệ sĩ để đóng góp cho sự đa dạng của cuộc trưng bày. 

Các tác phẩm trong triển lãm: 

{keywords}
Tác phẩm đạt giải Nhì.
{keywords}
Tác phẩm đạt giải Nhì.
{keywords}
Tác phẩm đạt giải Nhì.
{keywords}
Tác phẩm đạt giải Nhì.
{keywords}
Tác phẩm đạt giải Nhì.

 

{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.
{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.
{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.
{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.
{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.
{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.
{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.
{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.
{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.
{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.
{keywords}
Các tác phẩm đoạt giải Ba.

Triển lãm kéo dài tới 10/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam. 

Tình Lê 

Triển lãm ảnh: Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Triển lãm ảnh: Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Triển lãm giới thiệu đến công chúng mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc Việt - Lào trong suốt chặng đường đầu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước ngày nay.

tin nổi bật

Trưng bày 20 bức tranh 'Kỳ ẩn Việt Nam'

20 bức tranh trong triển lãm 'Kỳ ẩn Việt Nam' giới thiệu những kiến trúc cổ ở khắp mọi miền đất nước.

Kim Đào: Từ cọ toilet, rửa ly quán cafe đổi đời nhờ làm diễn viên

Ý thức được xuất phát điểm của mình, Kim Đào luôn cầu tiến học hỏi, phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành diễn viên có cuộc sống ổn định như hiện tại.

NSƯT Trịnh Kim Chi bất lực, không 'cứu' được sân khấu kịch của NSND Hồng Vân

Vì nhiều lý do, NSƯT Trịnh Kim Chi không thể tiếp quản Sân khấu kịch Phú Nhuận của NSND Hồng Vân.

NSƯT Phượng Loan bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não

NSƯT Phượng Loan nhập viện cấp cứu sau khi bị tai nạn giao thông trong lúc đi diễn. Nữ nghệ sĩ được chấn đoán chấn thương sọ não, bể phần xương quai hàm.

11 đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan Tuồng và Dân ca kịch 2022

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch là hoạt động sự nghiệp của các đơn vị nghệ thuật biểu diễn, là dịp để các nghệ sĩ thể hiện sự đam mê nghề nghiệp, khổ luyện,...

Đào Hải Châu, Đinh Phong cùng nhau mở triển lãm

Từ 21-31/5, tại không gian trưng bày Art Space của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra triển lãm hội họa và điêu khắc của hai nghệ sĩ Đào Châu Hải và Đinh Phong.

NSND Hồng Vân khóc nức nở trước học trò, bày tỏ ước nguyện trước ngày sang Mỹ

Ngày học viên khóa 16 sân khấu mình tốt nghiệp, NSND Hồng Vân bật khóc, nói hết cảm xúc dồn nén trong lòng suốt thời gian qua.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc 2022

“Lễ hội Làng Sen, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022” – chương trình nghệ thuật diễn ra với các hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc nhằm hướng đến lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Góc nhìn khác của NSND Quỳnh Mai về người vợ tài sắc của Nguyễn Trãi

Tài danh của anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi thì cả thế giới đều biết tới nhưng người vợ tài sắc của ông thì không phải ai cũng tỏ tường.

Con gái Hiệp Gà 18 tuổi được khen xinh, điểm thi ở trường toàn trên 8, 9

Hiệp Gà nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người vì con gái vừa xinh, ngoan, lại học giỏi.

Hai tác phẩm lớn kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vở kịch hát 'Nợ nước non' và cuốn sách cùng tên được ra mắt khán giả thủ đô nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Hàng nghìn người ngồi dưới trời mưa mừng Phật Đản 2022

Tối 15/5, hàng nghìn người đã ngồi dưới trời mưa tại chùa Tam Chúc để mừng Phật Đản 2022, Phật lịch 2566.

NSƯT Thanh Hiền kể hậu trường lễ khai mạc SEA Games 31

"Chúng tôi đã cố gắng vượt 200% khả năng bản thân nhưng lại không thấy mệt mỏi bởi hơn cả một công việc được giao, chúng tôi thấy được niềm tự hào dân tộc trong đó", NSƯT Thanh Hiền nói về đêm khai mạc SEA Games 31 thành công.

NSND Kim Cương: Tôi già yếu rồi, sức khỏe không còn...

"Nhiều ngôi sao trẻ đi muộn 1-2 tiếng, mặc kệ nhiều nghệ sĩ lớn tuổi chờ đợi. Một số bạn tập tuồng hời hợt vài buổi, đến ngày lên sân khấu chỉ múa may vô hồn", NSND Kim Cương nói.

Hội thảo ‘Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ’

Ngày 15/5 tại Hoàng thành Thăng Long, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ”.